Chủ đề dư luận
Văn hóa
Hoạt động
Gặp gỡ vợ chồng tài tử ca
10-8-2018
Ðến phường Thanh Bình (TP. Biên Hòa) hỏi vợ chồng tài tử ca Nguyễn Hữu Năng và Bùi Kim Lợi rất nhiều người biết. Có dịp được trò chuyện và nghe ông bà biểu diễn các bài bản của đờn ca tài tử (ÐCTT) mới thấy rõ niềm đam mê, tâm huyết của ông bà với bộ môn nghệ thuật truyền thống của dân tộc. Tuy tuổi đã cao nhưng ông bà vẫn tích cực tham gia phong trào, xem ÐCTT là đam mê, niềm vui của tuổi già.
Nên duyên bởi tình yêu văn nghệ

Là người con quê hương Ðồng Nai, dường như những bài bản ÐCTT của vùng đất Nam bộ đã ăn sâu vào tâm trí ông Hữu Năng từ thuở ấu thơ. Trong cuộc trò chuyện thân tình và cởi mở, ông Năng cho biết, ông sinh ra trong gia đình không có ai theo nghiệp đờn ca hay sáng tác. Cái “chất” văn nghệ ông có được một phần là bẩm sinh. Sau giải phóng, khi phong trào văn nghệ quần chúng phát triển sôi nổi, ông thường xuyên đi biểu diễn phục vụ các hoạt động của địa phương. Giọng hát của ông đã góp phần mang lại niềm vui, tiếng cười, là “chất keo” gắn kết mọi người lại gần nhau hơn.

t12_100818_2.jpg
Ông Hữu Năng và bà Kim Lợi biểu diễn đờn ca tài tử tại Bảo tàng tỉnh

Cũng bởi yêu thích và đam mê âm nhạc, từ những buổi đi hát, ông Hữu Năng và bà Kim Lợi gặp nhau rồi bén duyên, nên vợ thành chồng. Mặc dù kinh tế thời bao cấp còn khó khăn, công việc bận rộn thế nhưng họ vẫn dành nhiều thời gian theo đuổi đam mê. Có thời gian, ông được bầu làm Chủ nhiệm câu lạc bộ ÐCTT TP. Biên Hòa. Từ đây, không chỉ xây dựng chương trình hoạt động của câu lạc bộ mà ông còn tổ chức đi biểu diễn phục vụ nhu cầu hưởng thụ nghệ thuật của công chúng tỉnh nhà. Bên cạnh đó, ông còn tham gia sáng tác bài bản tài tử từ những câu chuyện gần gũi, mắt thấy tai nghe để truyền tải những giá trị sống tích cực, hữu ích tới mọi người.

Bà Kim Lợi bộc bạch: “Trải qua những thăng trầm của một thời gian khó cùng đất nước, có khi văn nghệ quần chúng bị chững lại song vợ chồng tôi vẫn luôn yêu và nặng lòng với ÐCTT của quê hương. Những lúc rảnh rỗi, chúng tôi lại ngân nga mấy câu vọng cổ, cải lương hay đơn giản là tâm sự với nhau qua những bài bản tài tử. Bởi vậy, hầu như các chương trình giao lưu văn nghệ nào của phường xã, chúng tôi cũng đóng góp vài tiết mục và được mọi người nhiệt tình hưởng ứng. Trước mỗi buổi biểu diễn, hai vợ chồng thường dành nhiều thời gian hơn cho việc tập luyện để mang đến cho mọi người những tiết mục hay, ấn tượng”.

Năm 2015, ông bà Hữu Năng, Kim Lợi “gia nhập” vào câu lạc bộ ÐCTT tỉnh Ðồng Nai. Chủ nhật hằng tuần, hai vợ chồng ông bà lại chở nhau đi sinh hoạt, biểu diễn ÐCTT trên phố cùng các thành viên của câu lạc bộ. Nhiều sáng tác của ông Hữu Năng như: Mẹ Việt Nam anh hùng; Hiến máu nhân đạo; 20 câu nam đảo - thư con nơi đảo xa; 20 câu đối ngũ thượng - lịch sử Chiến khu Ð… khi tham gia hội thi, hội diễn trong, ngoài tỉnh được đánh giá cao và giành được nhiều giải thưởng.

Hiện, ông đã sáng tác được hơn 50 tác phẩm, được thu, phát thường xuyên trên Ðài PT-TH Ðồng Nai, Bình Dương, kênh VTV1 - Ðài truyền hình Việt Nam... Các video nhạc do ông bà biểu diễn phát trên kênh YouTube cũng nhận được sự quan tâm, theo dõi của người yêu ÐCTT. Ông Hữu Năng cho rằng, cái khó nhất của một người sáng tác bài bản tài tử là viết ra phải phù hợp với người nghe, nội dung truyền tải được tình cảm mà tác giả gửi gắm trong đó và phải diễn tả đến người nghe bằng cảm xúc chân thật nhất.

Niềm vui tuổi già

Ở tuổi 66, ông bà Hữu Năng, Kim Lợi đã có hơn 40 năm theo đuổi nghệ thuật ÐCTT. Ông nói, mê tài tử cực lắm, nhưng mà vui. Phải có tình yêu lớn mới theo được. Với những người biết thưởng thức thì ông bà như tìm được tri âm, người chưa biết, nếu hỏi, ông nhẹ nhàng giải thích để họ thấy được cái đẹp, cái hay của ÐCTT mà cùng giữ gìn và phát huy. “Là dân mê ÐCTT, tôi rất vui khi bộ môn nghệ thuật này được tổ chức UNESCO vinh danh di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại. Ðặc biệt, gần đây, Ðồng Nai đã và đang thực hiện đề án bảo tồn ÐCTT… Nhờ đó mà ÐCTT lan tỏa rộng hơn trong đời sống văn hóa của nhân dân trên địa bàn tỉnh”, ông Hữu Năng phấn khởi nói.

Khi được hỏi mong ước hiện tại, cả hai ông bà đều cho biết, giờ tuổi đã cao nên việc tham gia sinh hoạt ÐCTT, cảm thấy vui khỏe tuổi già, tinh thần phấn chấn là hạnh phúc lắm rồi. “Vẫn còn ca hát và sáng tác được là vợ chồng tôi mãn nguyện rồi. Chúng tôi chỉ mong mình có thật nhiều sức khỏe để có thể đờn ca lâu hơn, giúp nhiều người biết và dành tình yêu cho ÐCTT Nam bộ. Thời gian tới, chúng tôi sẽ góp sức cùng các nghệ nhân ở Ðồng Nai hướng dẫn thêm cho nhiều người trẻ để ÐCTT tiếp tục được giữ gìn và phát huy”.

Kết thúc cuộc trò chuyện, ông bà “đãi” khách bằng những làn điệu ÐCTT. Nhìn ông bà say sưa biểu diễn, phối hợp nhịp nhàng, ăn ý mới thấy tình yêu họ dành cho nhau và cho ÐCTT. Tình yêu ấy đã lớn dần và đi cùng năm tháng.

“Ông Hữu Năng và bà Kim Lợi là những người tâm huyết, đam mê với nghệ thuật truyền thống ĐCTT. Những tiết mục, chương trình đi biểu diễn, giao lưu ở các huyện, tỉnh đều có sự đóng góp rất tích cực của ông bà. Không chỉ sở hữu chất giọng ấm, động tác mượt mà, dẻo dai, ông bà còn sáng tác nhiều tác phẩm hay, tạo ấn tượng trong lòng công chúng yêu nhạc”, Chủ nhiệm Câu lạc bộ ĐCTT tỉnh Đồng Nai Phạm Lơ chia sẻ.

Ly Na
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
 • 16/07/2019 6:50:24 CH
  Ðưa đờn ca tài tử (ÐCTT) Nam bộ thấm sâu vào đời sống cộng đồng và thu hút khán giả, đào tạo đội ngũ kế cận là điều quan trọng để bảo tồn và phát huy giá trị của loại hìn...
 • 16/07/2019 6:48:57 CH
  Sáng qua 16-7, Hội Văn học - nghệ thuật (VH-NT) Ðồng Nai đã tổ chức khai mạc Trại sáng tác ca khúc chủ đề “Giai điệu Tổ quốc” năm 2019 tại Cà Mau.
 • 16/07/2019 6:48:23 CH
  Ðó là chủ đề của trại sáng tác bút ký do Hội Văn học - nghệ thuật (VH-NT) tỉnh phát động và tổ chức trại.
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)