Chủ đề dư luận
Văn hóa
Hoạt động
Rộn ràng rối cạn… chào Xuân
29-12-2017
Nhà hát Nghệ thuật truyền thống Đồng Nai vừa tổ chức công diễn chương trình múa rối cạn “Huyền thoại cuộc sống” vào tối 27-12. Đây là chương trình rối thứ hai sau múa rối nước “Dòng chảy cội nguồn”. Những câu chuyện cổ tích được kể từ những chú rối không chỉ mang giá trị giáo dục đạo đức, mà còn góp phần giáo dục thẩm mỹ cho công chúng, đặc biệt là thiếu nhi.
Thích thú rối cạn

Mặc dù 19 giờ 30 chương trình công diễn mới bắt đầu, nhưng ngay từ rất sớm, nhiều phụ huynh và học sinh đã ngồi kín khán đài của nhà hát. Sau lời giới thiệu, ánh đèn trong khán phòng dịu xuống, sân khấu rối bao trùm bởi ánh trăng lung linh qua phần mở màn đầy ấn tượng của múa “Tát nước đêm trăng”. Các tiết mục rối cạn được dàn dựng với phong cách trẻ trung, mới mẻ, rộn ràng sắc xuân mang lại nhiều cảm xúc cho khán giả. Đó là màn biểu diễn náo nhiệt của 12 con giáp; những điệu múa ba lê lướt nhẹ nhàng, yểu điệu của những chú thiên nga; hoạt cảnh Tấm Cám hay câu chuyện hấp dẫn về những loài tôm, cua cá, về loài sứa… dưới thủy long cung.

Dưới khán đài, hàng trăm cặp mắt khán giả tò mò chăm chú nhìn lên sân khấu, thích thú vỗ tay theo màn biểu diễn. Không chỉ phản ánh đời sống sinh hoạt của các tầng lớp nhân dân mà mỗi câu chuyện còn là một bài học quý có tính giáo dục cao được trình bày hài hước, có sự giao thoa giữa nghệ sĩ với khán giả. Kết thúc mỗi tiết mục, chú hề lại bước ra và đặt câu hỏi thiếu nhi: “Xem xong câu chuyện này, các con rút ra được bài học gì?”… cứ thế, 90 phút trôi qua một cách nhanh chóng. Không chỉ trẻ em mà cả người lớn, sau khi xem biểu diễn rối cạn ai nấy đều tấm tắc khen.

12.JPG
Ca múa Trống hội chúc xuân

Sau đêm diễn, nhiều em nhỏ chạy lên sân khấu để được tận mắt xem, chụp hình với các chú rối. Khá thích thú khi được chụp hình chung cùng chú hề, Ngô Nguyễn Minh Châu (lớp 4, Trường tiểu học Tân Thành, TP. Biên Hòa) bày tỏ: “Đây là lần thứ hai, con xem múa rối cạn. Các bản nhạc giống như trong phim thiếu nhi ở nhà con hay xem. Các chú rối biểu diễn rất hay. Con thích nhất là câu chuyện về 12 con giáp và các loài cá ở thủy long cung vì qua đó, con học được bài học về việc sống hòa đồng; biết giữ gìn và bảo vệ môi trường biển xanh - sạch - đẹp”.

Gắn kết gia đình, cộng đồng


Nếu như trước đây, các chương trình biểu diễn đầu năm phục vụ nhân dân ở các địa phương trong tỉnh của nhà hát tập trung chủ yếu vào ca múa nhạc, sân khấu cải lương tuồng và rối nước… thì nay, nhà hát còn xây dựng chương trình múa rối cạn. Với lợi thế có thể đưa thêm các tích, trò từ rối nước sang, rối cạn đã tạo ra được nét riêng, mang đến một luồng sinh khí mới, hấp dẫn người dân và du khách.

Phó giám đốc Sở VH-TTDL Giang Mạnh Hà cho biết: “Biểu diễn múa rối không chỉ là hoạt động có tính chất giải trí, giới thiệu, quảng bá nét văn hóa truyền thống độc đáo của dân tộc đến người dân và du khách mà qua các tích, trò từ rối chúng tôi còn gửi gắm các thông điệp ngày Xuân, gắn kết gia đình, cộng đồng. Sau đêm công diễn, nhà hát sẽ đưa chương trình “Huyền thoại cuộc sống” vào phục vụ trong năm mới 2018, nhất là phục vụ các địa phương vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số”.

Tin tưởng rằng, với sự trở lại của loại hình múa rối trong những ngày đầu xuân sẽ góp phần làm “sống lại” không gian nghệ thuật đang dần bị mai một. Và trong dòng chảy bất tận của thời gian, môn nghệ thuật này sẽ còn sống mãi với những người say mê, đồng điệu và trân trọng di sản văn hóa quý báu mang hồn xưa nét cũ của dân tộc.

“Nhằm đa dạng hóa các chương trình văn hóa - nghệ thuật chào đón năm mới 2018, Nhà hát Nghệ thuật truyền thống Đồng Nai đã dàn dựng và công diễn chương trình múa rối “Huyền thoại cuộc sống”. Đây là chương trình mới lạ, có nội dung phong phú, hấp dẫn... Qua đó, góp thêm một sản phẩm văn hóa mới để phục vụ người dân và du khách khi đến với vùng đất Đồng Nai”, Giám đốc Sở VH-TTDL Lê Kim Bằng nói.

My Ny
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)