Chủ đề dư luận
Văn hóa
Hoạt động
Bảo tồn và phát huy di sản văn hóa (Bài 1)
11-6-2018
Bài 1: Nhiều di tích xuống cấp trầm trọng

Từng ghi dấu nhiều sự kiện lịch sử trọng đại trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ, Đồng Nai được xem là địa phương còn lưu giữ nhiều di tích lịch sử, văn hóa có giá trị. Nhận thức được tầm quan trọng đó, những năm qua, các cấp ủy Đảng, chính quyền và nhân dân luôn quan tâm đến công tác trùng tu, tôn tạo và phát huy giá trị của các di tích trong đời sống. Song vì nhiều nguyên nhân khác nhau (quá trình đô thị hóa nhanh, biến động của xã hội…) đã làm nhiều di tích hư hại và xuống cấp nghiêm trọng.
Tài sản tinh thần quý giá

Theo thống kê của Ban quản lý di tích và danh thắng tỉnh, bên cạnh hàng ngàn di tích phổ thông (cơ sở thiết chế tín ngưỡng, tôn giáo, công trình kiến trúc) được kiểm kê, hiện toàn tỉnh có 55 di tích được xếp hạng với nhiều loại hình: di tích lịch sử, các mạng; di tích kiến trúc nghệ thuật; di tích khảo cổ… Trong đó có 2 di tích xếp hạng cấp quốc gia đặc biệt, 29 di tích xếp hạng cấp quốc gia và 24 di tích xếp hạng cấp tỉnh. Với hệ thống di tích “dày” và trải rộng khắp các huyện, thị và TP. Biên Hòa, đi đến đâu người dân và du khách cũng có thể thấy thắng cảnh, đền đài, miếu mạo mang đậm dấu ấn của tiền nhân để lại.

Mỗi di tích đều hàm chứa tinh hoa văn hóa riêng, thể hiện tinh thần tôn sư trọng đạo, uống nước nhớ nguồn, gắn liền với lịch sử hình thành và phát triển của vùng đất Biên Hòa - Đồng Nai 320 năm. Trong đó phải kể đến di tích Văn miếu Trấn Biên, đình Tân Lân, chùa Ông, đền thờ Nguyễn Hữu Cảnh (TP. Biên Hòa); đình Phú Mỹ (huyện Nhơn Trạch)… Đây là những tài sản văn hóa quý báu gắn với môi trường văn hóa của cộng đồng dân cư Đồng Nai hiện tại.

12.JPG
Chánh điện của chùa Bửu Hưng (TP. Biên Hòa) trước nguy cơ sập, phải dùng nhiều cột sắt chống đỡ

ThS. Phan Đình Dũng (giảng viên Trường đại học Văn hóa TP. Hồ Chí Minh) cho biết: “Hiện nay, trong quy hoạch xếp hạng di tích, Đồng Nai đã tiến hành kiểm kê phổ thông hàng di tích và đang tiếp tục lập hồ sơ khoa học cho các di tích. Theo kế hoạch, ngoài nguồn ngân sách nhà nước ưu tiên cho các hồ sơ di tích lịch sử - cách mạng và khảo cổ học thì có nguồn vận động xã hội hóa trong điều kiện cho phép với loại hình di tích lịch sử - văn hóa, kiến trúc nghệ thuật và danh lam thắng cảnh.Với kế hoạch này, công tác tuyên truyền để bảo tồn di tích của Đồng Nai được quan tâm”.

Những năm gần đây, ngành Văn hóa tỉnh đã có có sự liên kết với các trường học trên địa bàn đưa thanh thiếu nhi đến tham quan, học tập tại các di tích. Đồng thời, khai thác thế mạnh của di tích vào phát triển du lịch. Qua đó, góp phần giáo dục truyền thống, làm thăng hoa giá trị của di sản văn hóa, gìn giữ cốt cách, truyền thống, bản sắc văn hóa dân tộc cũng như nâng cao đời sống văn hóa tinh thần, vật chất cho các tầng lớp nhân dân.

Xuống cấp theo thời gian

Bên cạnh các di tích được quan tâm trùng tu, tôn tạo thì hiện tại, nhiều di tích trên địa bàn tỉnh hiện đang xuống cấp nghiêm trọng. Giữa tháng 5-2018, UBND tỉnh đã có buổi làm việc với các sở, ngành và UBND TX. Long Khánh về việc thu hồi quyết định xếp hạng di tích Nhà chủ Công ty Cao su SIPH (Nhà chủ ). Bởi di tích Nhà chủ gần như đã trở thành “phế tích”, rất khó phục hồi nguyên trạng, nếu tiến hành trùng tu, sửa chữa… thì số kinh phí đầu tư lên đến vài chục tỷ đồng, trong khi ngân sách của tỉnh đang gặp khó khăn mà hiệu quả khai thác di tích theo dự đoán rất hạn chế.

Mới đây, đoàn khảo sát thực tế chùa Bửu Hưng (TP. Biên Hòa) của Sở Văn hóa, thể thao và du lịch (VH-TTDL) để thống nhất ý kiến xin chủ trương tu sửa đã ghi nhận di tích này đang xuống cấp nghiêm trọng. Ni sư Thích nữ Diệu Minh (trụ trì chùa Bửu Hưng) cho biết, di tích này được UBND tỉnh ra quyết định xếp hạng di tích cách mạng cấp tỉnh năm 1979. Trải qua nhiều năm, dưới tác động của thời tiết mưa nắng, mối mọt xâm hại nên cấu kiện gỗ (kèo, đòn tay, rui mèn) bị mục, bọng phần mái ngói xô lệch nhiều chỗ ảnh hưởng đến hoạt động thờ cúng của tăng ni, Phật tử và tham quan lễ Phật của du khách. “Hiện hạng mục chánh điện của chùa phần mái ngói đã bị trôi, tụt gây thấm và dột; hệ thống rui mèn, xà gồ bị mục có khả năng sụp đổ bất cứ lúc nào. Đặc biệt, trong trận mưa kèm gió lốc vừa qua, phần mái ngói của chánh điện bị tụt, nước mưa tràn vào nhà làm sụp đổ hệ thống la phông, gây thiệt hại nhiều đồ đạc trong chùa”, Ni sư Thích nữ Diệu Minh chia sẻ. Ban Trị sự của chùa thống nhất ý kiến đề nghị các cơ quan có thẩm quyền xem xét, chấp thuận cho chùa, Phật tử và các nhà hảo tâm địa phương được tu sửa cấp thiết chùa theo cách truyền thống bằng nguồn kinh phí xã hội hóa (dưới sự giám sát, hướng dẫn của cơ quan chức năng).

Trong buổi khảo sát, Phó trưởng phòng Quản lý di sản văn hóa (Sở VH-TTDL) Lương Thúy Nga đã đề nghị chùa Bửu Hưng trong khi chờ thành lập tổ giám sát tu sửa cấp thiết nhà chùa và xin chủ trương của UBND tỉnh cần đóng cửa chánh điện nhằm tránh việc đổ sập của mái ngói gây tai nạn, thương tích cho tăng ni, Phật tử và du khách tham quan.

Không chỉ riêng chùa Bửu Hưng mà trên địa bàn TP. Biên Hòa, nhiều di tích đang trong tình trạng xuống cấp nghiêm trọng. Tại di tích lịch sử cấp quốc gia Nhà Xanh (phường Thống Nhất) hiện các vật dụng bằng gỗ đều bị mối mọt làm hư hại. Cầu thang gỗ dẫn lên lầu đã mục rỗng, gãy, lún, phần trần nhà và mái của cả di tích đã bị thủng từng mảng lớn. Nếu không trùng tu khẩn cấp sẽ làm ảnh hưởng đến toàn bộ kết cấu kiến trúc của di tích.

Hiện tại, UBND tỉnh đã giao cho Sở VH-TTDL phối hợp với UBND TP. Biên Hòa cùng các đơn vị liên quan thực hiện việc tu sửa cấp thiết đình Tân Lân và hạng mục nhà khách đền thờ Nguyễn Tri Phương (nhà khách này đã xuống cấp nghiêm trọng và hiện cũng đã đóng cửa). Dự kiến, việc trùng tu, tôn tạo 2 di tích này sẽ hoàn thành trong tháng 10-2018 để kịp chào mừng kỷ niệm Biên Hòa - Đồng Nai 320 năm.

(Còn tiếp)

Ly Na
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
 • 17/03/2019 8:57:52 CH
  Vừa qua chúng tôi có dịp đặt chân đến Khu chứng tích Sơn Mỹ (thôn Tư Cung, xã Tịnh Khê, TP. Quảng Ngãi), nơi trước đây quân đội Mỹ đã gây ra cuộc thảm sát kinh hoàng, giế...
 • 17/03/2019 8:56:14 CH
  Hôm qua 17-3, Nhà thiếu nhi (NTN) tỉnh phối hợp với huyện Tân Phú tổ chức Ngày hội công nhận chương trình rèn luyện đội viên Ðội TNTP Hồ Chí Minh “Thiếu nhi vui khỏe - Ti...
 • 14/03/2019 9:50:53 CH
  Trong 2 ngày 13 và 14-3, Đại hội Hội Văn học - nghệ thuật (VH-NT) tỉnh lần thứ VI, nhiệm kỳ 2019 - 2024 đã diễn ra thành công tốt đẹp. Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Phú Cường; Tr...
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)