Chủ đề dư luận
Văn hóa
Hoạt động
Đại hội Hội VH-NT tỉnh lần thứ VI, nhiệm kỳ 2019 - 2024: Bám sát thực tiễn, gắn bó với đời sống nhân dân
15-3-2019
Trong 2 ngày 13 và 14-3, Đại hội Hội Văn học - nghệ thuật (VH-NT) tỉnh lần thứ VI, nhiệm kỳ 2019 - 2024 đã diễn ra thành công tốt đẹp. Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Phú Cường; Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Thái Bảo; Phó chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Sơn Hùng; Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hòa Hiệp; Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Huỳnh Văn Tới; đại diện Liên hiệp các Hội VH-NT Việt Nam, các sở, ban, ngành và hơn 200 hội viên Hội VH-NT tỉnh dự đại hội.
t12_150319_1.jpg
Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Phú Cường tặng đại hội bức trướng

Đại hội đã nghe báo cáo kết quả hoạt động Hội nhiệm kỳ V, trong đó nêu bật những kết quả hoạt động hỗ trợ sáng tạo tác phẩm, công trình VH-NT; công tác kiểm tra, giám sát; những điển hình tiên tiến…

Với tinh thần “Đoàn kết, dân chủ, xây dựng, sáng tạo và hội nhập”, đại hội đã đề ra phương hướng, nhiệm vụ và giải pháp cho nhiệm kỳ VI. Trong đó, từng bước nâng cao yếu tố hội nhập của các sản phẩm VH-NT, đưa VH-NT phát triển lên tầm cao mới, đáp ứng nhu cầu hưởng thụ các giá trị văn hóa ngày càng cao của công chúng; góp phần xứng đáng vào nhiệm vụ xây dựng văn hóa, con người Việt Nam, yêu cầu phát triển bền vững của đất nước.

t12_150319_2.jpg
Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hòa Hiệp trao bằng khen của UBND tỉnh cho các cá nhân có thành tích xuất sắc trong nhiệm kỳ V

Đại hội cũng đặt ra chỉ tiêu cụ thể, phấn đấu kết nạp 60 hội viên Hội VH-NT tỉnh, 20 hội viên trẻ, 15 hội viên vào các hội chuyên ngành Trung ương; mỗi năm tổ chức và tham dự 3 trại sáng tác, 3 đợt thâm nhập thực tế…

Phát biểu tại đại hội, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Phú Cường ghi nhận và đánh giá cao những kết quả trong hoạt động của Hội VH-NT tỉnh, nhiệm kỳ 2014 - 2018. Tuy nhiên, hoạt động VH-NT tỉnh vẫn còn những hạn chế như hoạt động Hội chưa tương xứng với một tỉnh công nghiệp phát triển có dân số trên 3,2 triệu người và sự đa dạng văn hóa, tôn giáo, dân tộc; VH-NT còn thiếu vắng hình ảnh người lao động, đặc biệt là giai cấp công nhân. Chưa có nhiều tác phẩm phản ánh, phê phán những thói hư tật xấu, tiêu cực, tham nhũng… để góp phần xây dựng những chuẩn mực, lối sống, nếp sống văn hóa cộng đồng.

Bí thư Tỉnh ủy đề nghị tổ chức Hội cần làm tốt hơn nữa công tác tuyên truyền, giáo dục chính trị tư tưởng, tiếp tục quán triệt sâu sắc tới hội viên các nội dung nghị quyết, quan điểm của Đảng về VH-NT trong tình hình mới. Cần nhận thức được nguy cơ trên mặt trân tư tưởng, văn hóa, văn nghệ để xây dựng tổ chức Hội ngày càng vững mạnh, cảnh giác trước mọi âm mưu, thủ đoạn của các thế lực thù địch.

t12_150319_3.jpg
Ban chấp hành Hội VH-NT tỉnh khóa VI, nhiệm kỳ 2019 - 2024 ra mắt đại hội

Bên cạnh đó, Hội cần giữ vai trò nòng cốt trong việc định hướng, khuyến khích văn nghệ sĩ bám sát thực tiễn, gắn bó với đời sống của nhân dân; tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng hoạt động, công bố, phổ biến tác phẩm, chú trọng ba khâu “sáng tác - công bố tác phẩm - phát hành”. Chủ động và thường xuyên phối hợp với các cơ quan, trường học, địa phương tăng cường công tác hướng dẫn, bồi dưỡng, nâng cao nhận thức, tri thức văn nghệ, thị hiếu thẩm mỹ cho mọi đối tượng, nhất là thanh thiếu nhi. Ngoài ra, Hội cần làm tốt công tác phát triển hội viên mới, tăng cường gắn kết hoạt động của Hội với cộng đồng. Với những kiến nghị của đại hội liên quan đến kinh phí, chính sách đãi ngộ… Bí thư Tỉnh ủy đề nghị Ban cán sự Đảng UBND tỉnh chỉ đạo UBND tỉnh xem xét giải quyết theo thẩm quyền. Những vấn đề vượt thẩm quyền, báo cáo đề xuất Ban thường vụ Tỉnh ủy để có chỉ đạo, tháo gỡ kịp thời.

Đại hội đã bầu Ban chấp hành Hội VH-NT tỉnh khóa VI, nhiệm kỳ 2019 - 2024 với 13 thành viên. NSND Giang Mạnh Hà (nguyên Phó giám đốc Sở VH-TTDL) được bầu giữ chức Chủ tịch Hội VH-NT tỉnh, nhiệm kỳ 2019 - 2024. Dịp này, Tỉnh ủy - HĐND - UBND - Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh đã tặng bức trướng cho đại hội; Liên hiệp các Hội VH-NT Việt Nam tỉnh tặng Cờ thi đua xuất sắc cho Hội VH-NT tỉnh; UBND tỉnh tặng bằng khen cho 15 cá nhân có những đóng góp tích cực cho hoạt động VH-NT tỉnh trong thời gian qua. Ngoài ra, 8 hội viên và 5 cá nhân thuộc các sở, ban ngành, đơn vị được trao kỷ niệm chương Vì sự nghiệp VH-NT Việt Nam.

NSND Giang Mạnh Hà (Chủ tịch Hội VH-NT tỉnh): Đại hội của sự đoàn kết, sáng tạo, hội nhập và phát triển
Một nhiệm kỳ mới, VH-NT Đồng Nai đang đứng trước những khó khăn và thuận lợi. Tuy nhiên, mặt thuận lợi là cơ bản, được sự quan tâm của Đảng bộ tỉnh và chính quyền địa phương, đặc biệt là vùng đất giàu tiềm năng cho sự tìm tòi và sáng tạo VH-NT.

Với tinh thần đoàn kết, sáng tạo, hội nhập và phát triển, VH-NT Đồng Nai nhiệm kỳ mới còn nhiều việc cần phải làm, trong đó tập trung vào mảng sáng tác, nâng cao chất lượng công trình, tác phẩm. Đây cũng là nhiệm kỳ Hội đề xuất nhiều chỉ tiêu hoạt động, từ phát triển đội ngũ, hoạt động chuyên môn... Tin rằng, với sự đoàn kết, sáng tạo, văn nghệ sĩ tỉnh nhà sẽ cùng nhau chung sức xây dựng đời sống VH-NT phong phú, có những tác phẩm xứng tầm với vùng đất Biên Hòa - Đồng Nai 320 năm hình thành và phát triển, thật sự là những bông hoa khoe sắc trong vườn hoa VH-NT.

Nhạc sĩ Trần Viết Bính: Quan tâm hơn nữa đến xây dựng và phát triển VH-NT
Trong đại hội lần này, không chỉ riêng cá nhân tôi mà tất cả văn nghệ sĩ đều rất kỳ vọng vào nhiệm kỳ mới với việc bầu ra Ban chấp hành xứng đáng nhất, có năng lực hoạt động thực tiễn bên cạnh phẩm chất chính trị và đạo đức. Trên cơ sở phương hướng, nhiệm vụ và giải pháp đã đề ra, tôi mong rằng, nhiệm kỳ tới, Ban chấp hành mới cùng với các cấp, ngành quan tâm hơn hơn nữa đến việc xây dựng và phát triển VH-NT tỉnh. Bên cạnh đó, có những chính sách ưu tiên cụ thể, tháo gỡ những vướng mắc trong cơ chế “đãi ngộ” cho văn nghệ sĩ. Ngoài ra, việc thực hiện chế độ tài trợ in sách, đặt hàng trong sáng tạo VH-NT một cách lâu dài cũng được văn nghệ sĩ quan tâm, có thêm chính sách hỗ trợ cho văn nghệ sĩ cao tuổi, có hoàn cảnh khó khăn…

Nghệ sĩ nhiếp ảnh Nguyễn Đình Quốc Văn: Những cảm xúc sáng tạo mới sẽ được mở ra
Đại hội Hội VH-NT tỉnh nhiệm kỳ 2019 - 2024 diễn ra thành công tốt đẹp. Từ đây, văn nghệ sĩ sẽ tiếp tục đặt ra nhiệm vụ và những cảm xúc mới, dồi dào hơn cho quá trình sáng tạo tác phẩm VH-NT. Riêng tôi, rất phấn khởi, tin tưởng và kỳ vọng sau đại hội sẽ có thêm những trại sáng tác mới, mở ra những cảm xúc sáng tạo mới. Đây là cơ hội tốt để văn nghệ sĩ chúng tôi có thêm trách nhiệm và hứng khởi sáng tác những tác phẩm VH-NT sao cho có giá trị cao về tư tưởng và nghệ thuật, xứng tầm với sự phát triển của quê hương, đất nước trong thời kỳ hội nhập và phát triển.

Tác giả trẻ Huyền Quy: VH-NT góp phần bồi dưỡng tâm hồn, nhân cách con người
VH-NT là lĩnh vực tinh tế, nhạy cảm. Văn nghệ sĩ là lực lượng chuyển tải chủ trương, đường lối của Đảng đến đông đảo tầng lớp nhân dân một cách gần gũi nhất, thiết thực nhất. Bởi vậy, ngay từ bước đầu chuẩn bị đại hội, chúng tôi đã rất quan tâm, luôn theo dõi, bám sát hoạt động của Hội. Nhiệm kỳ qua, Hội đã tạo điều kiện, động viên văn nghệ sĩ không ngừng sáng tạo, gắn bó với đời sống nhân dân, đặc biệt là đời sống ở cơ sở; tổ chức nhiều hoạt động sáng tác, triển lãm, hội thảo, quảng bá tác phẩm... Những hoạt động này có ý nghĩa tích cực nhằm nâng cao thẩm mỹ, văn hóa văn nghệ cho văn nghệ sĩ. Tôi mong rằng, Hội VH-NT tỉnh tạo điều kiện hơn nữa cho các hội viên, nhất là hội viên trẻ trong việc khai thác tốt giá trị bản sắc văn hóa các dân tộc vào sáng tác của mình. Có như vậy mới góp phần bồi dưỡng tâm hồn, nhân cách con người, hướng tới giá trị chân - thiện - mỹ.

Ly Na
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
 • 23/05/2019 8:35:48 CH
  Một mùa hè nữa lại về, cùng với các hoạt động vui chơi, giải trí, học năng khiếu thì đọc sách cũng góp phần mang đến một mùa hè bổ ích, thú vị cho thanh thiếu nhi. Hè vui...
 • 21/05/2019 7:59:22 CH
  Mỗi độ tháng 5 về, khi những chùm phượng vĩ  nở đỏ rực sân trường thì phong trào chụp ảnh kỷ yếu cũng bắt đầu nhộn nhịp. Những năm gần đây, chụp ảnh kỷ yếu đã trở th...
 • 19/05/2019 9:20:19 CH
  Nói đến hai từ “nghệ thuật” là nói đến sự sáng tạo và truyền cảm hứng, xuất phát từ niềm đam mê, tâm huyết. Nghệ thuật tạo hình bong bóng và biến hóa trong ảo thuật cũng ...
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)