Chủ đề dư luận
Văn hóa
Hoạt động
Sân chơi mùa hè cho thiếu nhi
1-6-2018
Việc tạo ra nhiều sân chơi bổ ích cho trẻ luôn là mong muốn của các bậc phụ huynh và xã hội. Bước vào mùa hè năm nay, khắp các địa phương trong tỉnh đã và đang tổ chức nhiều chương trình, những sân chơi bổ ích nhằm giáo dục kỹ năng sống cũng như giúp trẻ có cơ hội tìm hiểu văn hóa truyền thống của đất nước.
Tuy nhiên, trên thực tế, những “sân chơi” và các hoạt động thật sự lành mạnh, bổ ích, phù hợp lứa tuổi của trẻ em chủ yếu tập trung ở các khu vực trung tâm. Tại nhiều xã vùng sâu, vùng xa, trẻ em vẫn thiếu nơi giải trí, vui chơi ngày hè… Bởi vậy, việc tạo các sân chơi bổ ích cho trẻ là điều rất cần được quan tâm từ nhiều phía.

Nhiều lựa chọn

Để đáp ứng nhu cầu vui chơi, giải trí của các em trong dịp hè, hệ thống các Nhà thiếu nhi (NTN), Trung tâm Huấn luyện và thi đấu thể dục thể thao tỉnh (Nhà Thi đấu tỉnh), Trung tâm Văn hóa, thể thao - học tập cộng đồng (VHTT-HTCĐ)… đã có kế hoạch tổ chức nhiều hoạt động thu hút thiếu nhi tham gia. Tại NTN tỉnh, đang chiêu sinh các lớp thể thao (cờ vua, cờ tướng, bóng bàn...); lớp kỹ năng nghệ thuật (thanh nhạc, đàn organ, múa,…); kỹ năng kiến thức (tin học, Anh văn, toán tin…) và hội thi: “Sách - người bạn thân yêu”; “Tiếng hát Vàng Anh”; “Giải thưởng mỹ thuật thiếu nhi Đồng Nai” năm 2018; “Sáng tạo xanh” lần thứ III-2018… cho nhiều độ tuổi khác nhau.

“Ngoài việc dạy kỹ năng, NTN tỉnh còn tổ chức các hoạt động vui chơi, giải trí, rèn luyện sức khỏe, thể chất cho thanh thiếu nhi. Nổi bật như: Trại hè trải nghiệm để lớn khôn; học kỳ trong quân đội; một ngày làm chiến sĩ; mở lớp tập huấn kỹ năng phòng cháy chữa cháy và tự vệ cơ bản, tránh xâm hại cho trẻ em…”, Phó giám đốc NTN tỉnh Trương Hải Thi chia sẻ.

12.jpg
Trải nghiệm hè để lớn khôn của Nhà Thiếu nhi Đồng Nai

Vào đầu tháng 6, khi các trường học bước vào thời gian nghỉ hè cũng là lúc Thư viện tỉnh đón các độc giả nhỏ tuổi. Giám đốc Thư viện tỉnh Lê Văn Tám cho biết, hè này, Thư viện tỉnh đang tiếp tục bổ sung thêm sách, báo và tạp chí mới, mở cửa phục vụ bạn đọc vào tất cả các ngày trong tuần; tổ chức hội thi Kể chuyện sách hè; tặng thẻ thư viện (1 năm sử dụng) cho học sinh, sinh viên. “Song song với các hoạt động đó, chúng tôi đã tăng cường luân chuyển sách về các địa phương trong tỉnh, thực hiện chuyến xe “Thư viện lưu động” về vùng sâu, vùng xa, giúp thanh thiếu nhi và những bạn đọc yêu sách vốn ít có điều kiện tiếp cận với sách, báo cập nhật, trang bị thêm kiến thức và kỹ năng cho bản thân”, ông Tám nhấn mạnh.

Nhà Thi đấu tỉnh cũng là một trong những địa chỉ thu hút thiếu nhi trong dịp hè năm nay. Nơi đây đã và đang tổ chức các lớp học thể thao miễn phí cho thiếu niên, nhi đồng. Theo đó, các em có độ tuổi từ 7 đến 10 tuổi có thể đăng ký các lớp: bơi, cầu lông, bóng rổ, cờ vua, võ cổ truyền, bi sắt... Trung tâm VHTT-HTCĐ ở các phường, xã trên địa bàn TP. Biên Hòa cũng mở các lớp phụ đạo văn hóa cho trẻ em nghèo, có hoàn cảnh khó khăn; tổ chức nhiều lớp thể dục dưỡng sinh, cầu lông, thể dục nhịp điệu, bóng bàn, cờ tướng, võ thuật, bóng đá, bóng rổ… Đơn cử như Trung tâm VHTT-HTCĐ phường Tân Biên ngày 11-6 tới, sẽ tổ chức khai giảng các lớp dạy kỹ năng (may vá, trang điểm, nấu ăn, cắm hoa) miễn phí cho mọi lứa tuổi…

Mong có thêm nhiều sân chơi cho trẻ

Ngoài những địa chỉ quen thuộc dành cho thanh thiếu nhi dịp hè như NTN, Thư viện, Trung tâm Văn hóa… nhiều sở ngành, cơ quan, đơn vị cũng tích cực tạo các sân chơi, hoạt động hè cho lứa tuổi thiếu nhi. Tuy nhiên, các hoạt động đó mới chỉ tập trung chủ yếu ở khu vực trung tâm TP. Biên Hòa hay ở trung tâm các huyện và thị xã. Ở các vùng nông thôn, vùng sâu, vùng xa, tuy có không gian rộng lớn, môi trường mát mẻ, trong lành nhưng trẻ vẫn còn nhiều thiệt thòi do thiếu sân chơi mang tính định hướng.

Chị Ka Ngân (ấp 4, xã Tà Lài, huyện Tân Phú) cho biết, vì không có điều kiện đi học hè nên 2 con gái của chị thường cùng với đám trẻ trong ấp tụ tập từng nhóm nhỏ vui chơi tại nhà. Có nhiều hôm đi làm rẫy xa, chị còn dẫn tụi nhỏ đi theo phụ giúp mẹ làm việc. Chị Ka Ngân tâm sự: “Mỗi lần xem ti vi, thấy những đứa trẻ ở phố được vui chơi, sinh hoạt sôi nổi…các con gái của tôi tỏ ra rất hào hứng. Những lúc như thế, tôi chỉ mong chính quyền địa phương, đoàn thể tổ chức thêm một số hoạt động để con gái tôi cũng như những đưa trẻ nghèo trong xã được tham gia, có được kỳ nghỉ hè vui tươi, lành mạnh hơn”.

12a.jpg
Học sinh đọc sách hè tại Thư viện tỉnh

“Mùa hè em và các bạn thường rủ nhau ra các bãi đất trống hay ra cánh đồng chơi. Những ngày nắng nóng, chúng em thường đùa nghịch trong khoảng sân sau nhà. Tuy chúng em có sinh hoạt hè ở xã nhưng nội dung sinh hoạt không nhiều. Ở đây có rất ít lớp học múa, học nhạc, học vẽ như các bạn ngoài phố nên ít người tham gia. Chúng em mong sẽ có được các địa điểm vui chơi giải trí an toàn”, Hoàng Thị Kim Ngọc (Trường tiểu học Nguyễn Thượng Hiền, huyện Cẩm Mỹ) nói.

Để tạo thêm các sân chơi ngày hè cho trẻ, nhất là trẻ em ở vùng nông thôn, thiết nghĩ, chính quyền địa phương và các ngành chức năng cần sớm có thêm các chương trình, kế hoạch trong mở rộng, xây mới các điểm vui chơi an toàn cho trẻ. Đặc biệt, các gia đình cần có sự phối hợp chặt chẽ với chính quyền, đoàn thể và nhà trường quản lý trẻ trong dịp hè để tránh xa các trò chơi vô bổ (game online, cờ bạc…) phòng tránh các tai nạn thương tích đáng tiếc có thể xảy ra.

Ly Na
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
 • 23/05/2019 8:35:48 CH
  Một mùa hè nữa lại về, cùng với các hoạt động vui chơi, giải trí, học năng khiếu thì đọc sách cũng góp phần mang đến một mùa hè bổ ích, thú vị cho thanh thiếu nhi. Hè vui...
 • 21/05/2019 7:59:22 CH
  Mỗi độ tháng 5 về, khi những chùm phượng vĩ  nở đỏ rực sân trường thì phong trào chụp ảnh kỷ yếu cũng bắt đầu nhộn nhịp. Những năm gần đây, chụp ảnh kỷ yếu đã trở th...
 • 19/05/2019 9:20:19 CH
  Nói đến hai từ “nghệ thuật” là nói đến sự sáng tạo và truyền cảm hứng, xuất phát từ niềm đam mê, tâm huyết. Nghệ thuật tạo hình bong bóng và biến hóa trong ảo thuật cũng ...
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)