Chủ đề dư luận
Văn hóa
Hoạt động
Giữ “lửa” đam mê đờn ca tài tử
9-1-2019
Thời gian qua, câu lạc bộ Ðờn ca tài tử (ÐCTT) huyện Tân Phú đã gắn kết những người yêu thích bộ môn nghệ thuật này và đáp ứng nhu cầu hưởng thụ văn hóa, tinh thần của người dân địa phương. Người “giữ lửa” cho phong trào là cô Phú Vĩnh Viễn (dân tộc Chăm), hiện là Phó chủ nhiệm câu lạc bộ.
Cha truyền… con nối

Phú Vĩnh Viễn (nghệ danh Ngọc Viễn) một trong những cái tên quen thuộc với khán giả mộ điệu nghệ thuật ÐCTT ở huyện Tân Phú. Cô vốn sinh ra trong gia đình dân tộc Chăm, được cha là soạn giả, đạo diễn Phú Văn Trung gốc gác nông dân ở thị trấn Tân Phú mê ÐCTT hướng dẫn cổ nhạc. Nhờ truyền thống ÐCTT của gia đình đã giúp cô Ngọc Viễn nắm vững nhịp bài bản và biểu diễn thành thục các bản tổ. Hiện cô đang sinh hoạt tại câu lạc bộ ÐCTT huyện Tân Phú.

t12_090119_1.jpg
Cô Phú Vĩnh Viễn (trái) cùng các tài tử biểu diễn tại Liên hoan ĐCTT tỉnh Đồng Nai 2018

Cô Ngọc Viễn kể, câu lạc bộ ÐCTT huyện Tân Phú được nhen nhóm từ năm 1970 do cha cô thành lập và làm chủ nhiệm: “Ngày đó, phong trào văn nghệ quần chúng ở cơ sở rất phát triển. Ðông đảo bà con, không kể người Kinh hay người Chăm, nông dân hay cán bộ…đều yêu thích những bài bản tài tử và tích cực tham gia câu lạc bộ. Tuy nhiên, sau khi cha cô mất (năm 1998), câu lạc bộ ít hoạt động hơn và phải đến năm 2014 mới chính thức “trở lại”, lan tỏa trong cộng đồng dân cư ở địa phương”.
 
Năng khiếu ÐCTT sớm được nhen nhóm với người thầy đầu tiên không ai khác là cha mình, nhưng bởi cuộc sống khó khăn nên cô phải làm đủ nghề để lo cho gia đình, tạm gác lại đam mê. Những năm 2000, cô Ngọc Viễn mới trở lại với các phong trào tài tử ở địa phương. Ðây có thể xem như một bước “đệm” để đến năm 2014, khi câu lạc bộ ÐCTT của huyện Tân Phú trực thuộc Trung tâm Văn hóa - thể thao huyện được thành lập, cô giữ vai trò Phó chủ nhiệm, bắt đầu một “hành trình” văn nghệ quần chúng với đầy lòng nhiệt huyết.

Từ khi trở lại với câu lạc bộ, có cơ hội sống với đam mê đã được nuôi dưỡng từ thời niên thiếu, cô Ngọc Viễn ra sức học hỏi không ngừng, tìm tòi những cái mới, cái hay để áp dụng, góp phần phát triển phong trào ÐCTT. Cũng chính tại đây, cô cùng Ban chủ nhiệm câu lạc bộ tổ chức các buổi biểu diễn nhằm lan toả và nhân rộng ÐCTT. Tiếng đờn réo rắt cùng lời ca chân phương, mộc mạc hòa quyện với tình yêu, đam mê giúp cô Ngọc Viễn và các thành viên câu lạc bộ tự tin khi tham gia các hội thi, hội diễn, liên hoan ÐCTT cấp huyện, cấp tỉnh và khu vực, xuất sắc đoạt nhiều thứ hạng cao.

Suốt thời gian dài gắn bó với nghệ thuật ÐCTT và phong trào văn nghệ quần chúng, đôi lúc chuyện “cơm áo gạo tiền” và những khó khăn trong cuộc sống làm cô Viễn “bối rối”, nhưng không lúc nào làm vơi đi nhiệt huyết và tình yêu nghệ thuật. Cô Viễn bộc bạch: “Bây giờ lớn tuổi, giọng hát không được ngọt như trước nhưng niềm đam mê ÐCTT chưa bao giờ phai nhạt. Tôi mong rằng, ngày càng có nhiều người trẻ đến với ÐCTT để phát huy và gìn giữ nghệ thuật truyền thống của Nam bộ”.

Nhiệt huyết với phong trào

Không chỉ đam mê tài tử, cô Viễn còn tích cực tham gia công tác xã hội tại địa phương. Nhiều năm qua, trong vai trò Chủ tịch Hội LHPN thị trấn Tân Phú, cô đã đến không sót một hộ dân nào trên địa bàn để tìm hiểu về hoàn cảnh sống, tư vấn công tác gia đình… Từ việc thấu hiểu từng hoàn cảnh, cô có cách tuyên truyền, vận động nhẹ nhàng nhưng hiệu quả, nhất là trong việc xây dựng, nâng cao chất lượng gia đình văn hóa, hỗ trợ chị em phụ nữ phát triển kinh tế, giúp nhau vươn lên thoát nghèo… Mưa dầm thấm sâu, dần dần, ý thức của người dân nâng lên, từ đó chất lượng gia đình văn hóa, đặc biệt trong gia đình người Chăm tại thị trấn Tân Phú cũng nâng theo. “Muốn nói người ta nghe trước hết mình phải gương mẫu và gần gũi hội viên. Gần gũi để biết họ đang cần gì thì những nội dung tuyên truyền sẽ không bị thừa, nhàm chán”, cô Viễn nói.

Với cô Viễn, mang lại niềm vui và giúp các gia đình phát triển kinh tế, giữ gìn mái ấm là niềm vui và hạnh phúc trong cuộc sống. Hạnh phúc hơn khi chính bản thân cô cùng với các thành viên câu lạc bộ ÐCTT mang những giai điệu Nam ai, Nam xuân, Xuân tình, vọng cổ…đến gần hơn với các tầng lớp nhân dân, góp phần làm cho bộ môn nghệ thuật ÐCTT tiếp tục trường tồn trong dòng chảy cuộc sống hiện đại.

L. Na
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
 • 18/07/2019 8:25:51 CH
  Với những người đam mê khám phá thì vẻ đẹp thiên nhiên hoang dã, địa hình độc đáo, nét văn hóa đặc sắc và ẩm thực ấn tượng của huyện Tân Phú chính là điểm hấp dẫn để trải...
 • 16/07/2019 6:50:24 CH
  Ðưa đờn ca tài tử (ÐCTT) Nam bộ thấm sâu vào đời sống cộng đồng và thu hút khán giả, đào tạo đội ngũ kế cận là điều quan trọng để bảo tồn và phát huy giá trị của loại hìn...
 • 16/07/2019 6:48:57 CH
  Sáng qua 16-7, Hội Văn học - nghệ thuật (VH-NT) Ðồng Nai đã tổ chức khai mạc Trại sáng tác ca khúc chủ đề “Giai điệu Tổ quốc” năm 2019 tại Cà Mau.
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)