Chủ đề dư luận
Văn hóa
Hoạt động
Náo nức Xuân về
20-1-2017
Chỉ còn ít ngày nữa là đến Tết Nguyên đán Ðinh Dậu 2017. Khắp nơi trên địa bàn tỉnh, nhiều hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao mừng Ðảng, mừng Xuân đã và đang được triển khai.
Các hoạt động vừa tạo sân chơi giải trí lành mạnh, phục vụ nhân dân du Xuân, đón Tết, vừa tôn vinh những giá trị truyền thống của dân tộc, hun đúc thêm lòng tự hào về Ðảng, Bác Hồ và những thành tựu của quê hương.

Phong phú hoạt động văn hóa - nghệ thuật

Theo kế hoạch của Sở VH-TTDL, các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao mừng Ðảng - mừng Xuân Ðinh Dậu sẽ kéo dài từ ngày 17-1 đến 3-2 (20 tháng Chạp đến mùng 7 Tết), trong đó tập trung vào những ngày đầu năm mới với tâm điểm là Quảng trường tỉnh; đường hoa và phố đi bộ Nguyễn Văn Trị, TP. Biên Hòa.

Tại khu vực Quảng trường tỉnh

Sáng 17-1, Bảo tàng Ðồng Nai đã tổ chức khai mạc triển lãm chuyên đề “Chủ tịch Hồ Chí Minh - Người sáng lập và rèn luyện Ðảng Cộng sản Việt Nam”. Triển lãm trưng bày hơn 250 hình ảnh, tư liệu nhằm giới thiệu đến khách tham quan về cuộc đời, sự nghiệp hoạt động cách mạng của Chủ tich Hồ Chí Minh; tuyên truyền đến các tầng lớp nhân dân về Ðảng Cộng sản Việt Nam, Ðảng do Chủ tịch Hồ Chí Minh sáng lập, rèn luyện, trưởng thành và lãnh đạo nhân dân Việt Nam đi từ thắng lợi này đến thắng lợi khác, ghi những mốc son chói lọi trên con đường đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước; những thành tựu to lớn của đất nước trong thời kỳ đổi mới, hội nhập và phát triển, từ đó nâng cao vị thế và uy tín Việt Nam trên trường quốc tế. Triển lãm sẽ kéo dài đến hết 30-3-2017.

trang23_200117_2.jpg
Khách tham quan Chợ hoa Xuân 2017

Tối nay 20-1, tại Trung tâm Hội nghị và tổ chức sự kiện tỉnh sẽ diễn ra lễ khai mạc Chợ hoa Xuân. Chợ hoa năm nay thu hút hơn 200 gian hàng của các nhà vườn trong tỉnh cũng như các tỉnh miền Ðông, Tây Nam bộ. Bên cạnh bày bán hoa và cây cảnh, chợ hoa còn trưng bày nhiều chậu kiểng độc đáo, có giá trị. Dạo một vòng chợ hoa Xuân có thể thấy các nhà vườn năm nay bày bán khá nhiều loại hoa như: thược dược, lan vườn, hoa giấy, vạn thọ, xương rồng, cúc, mai… Ngoài ra còn có các gian hàng nghệ thuật như bonsai, thư pháp, sinh vật cảnh, khắc dưa nghệ thuật. Sau lễ khai mạc, chợ hoa Xuân sẽ phục vụ nhu cầu tham quan, mua sắm hoa, cây cảnh của người dân và du khách đến ngày 27-1 (nhằm ngày 30 Tết).

Từ ngày 26-1 đến 3-2, tại Thư viện tỉnh sẽ diễn ra triển lãm Báo Xuân Ðinh Dậu 2017. Triển lãm dự kiến trưng bày hơn 600 báo, tạp chí Xuân; 135 ảnh tư liệu các loại và 500 đầu sách. Trong đêm giao thừa, tại Trung tâm Hội nghị và tổ chức sự kiện tỉnh sẽ diễn ra chương trình nghệ thuật đặc biệt mừng Ðảng, mừng Xuân Ðinh Dậu. Chương trình sẽ kéo dài từ 20 giờ đêm 30 Tết đến 0 giờ mùng 1 Tết (ngày 27-1), với sự tham gia biểu diễn của các nghệ sĩ, diễn viên Ðoàn ca múa nhạc Ðồng Nai, các ca sĩ nổi tiếng đến từ TP. Hồ Chí Minh hứa hẹn sẽ đem đến cho khán giả một không khí xuân thật tưng bừng qua các tiết mục biểu diễn Lân - Sư - Rồng, ca múa nhạc đặc sắc chào mừng năm mới.

Trong những ngày đầu xuân, Trung tâm Văn hóa tỉnh sẽ tổ chức chương trình văn nghệ với chủ đề “Giai điệu mùa xuân” tối 28-1 (mùng 1 Tết); Nhà hát nghệ thuật truyền thống Ðồng Nai và Ðoàn ca múa nhạc sẽ tổ chức biểu diễn nghệ thuật mừng Ðảng, mừng Xuân vào tối 29 - 30-1 (mùng 2 - 3 Tết). Các tiết mục biểu diễn gồm: Quê hương mùa xuân (ca múa); Bài ca Hồ Chí Minh, Mùa xuân đầu tiên, Thì thầm mùa xuân, Xuân mới đã về (đơn ca); Vũ điệu biển gọi, Happy new year (nhảy hiện đại); Gà chào xuân (múa)…

Bên cạnh các hoạt động văn hóa, văn nghệ, hoạt động thể dục, thể thao cũng sẽ diễn ra sôi nổi tại Trung tâm thể dục thể thao tỉnh. Mở đầu là lễ khai mạc Hội thi Lân - Sư - Rồng (tối nay 20-1). Các đội thi cùng nhau biểu diễn, tranh tài ở các nội dung như: kỹ thuật múa lân, múa rồng, mai hoa thung… Hội thi tiến hành bế mạc và trao giải ngày 22-1. Ngoài ra, trong các tối mùng 1, 2, 3 Tết cũng sẽ diễn ra các hoạt động biểu diễn Lân - Sư - Rồng; trò chơi thiếu nhi dân gian (20-1 đến mùng 7 Tết).

Tại Văn miếu Trấn Biên

Tham quan, du xuân tại Văn miếu Trấn Biên từ lâu đã trở thành món ăn tinh thần không thể thiếu của đông đảo người dân mỗi dịp Tết đến, Xuân về. Bắt đầu từ 8 giờ ngày 23-1 (26 Tết), Hội hoa xuân Trấn Biên Ðinh Dậu 2017 sẽ chính thức khai mạc. Trong khuôn khổ của Hội hoa Xuân, Ban tổ chức sẽ tổ chức chấm thi và chọn ra các tác phẩm đoạt giải ở các thể loại: bonsai, hoa mai, hoa lan, cây có trái, non bộ, tiểu cảnh, cây khô mỹ thuật, đá cảnh, tác phẩm ngoại cỡ… của các nghệ nhân trong, ngoài tỉnh. Hội hoa Xuân  trưng bày phục vụ người dân và du khách đến hết ngày mùng 6 Tết. Bên cạnh đó, trên đoạn đường phía trước và khuôn viên bên trong văn miếu, nhiều mô hình, phối cảnh được trang trí cách điệu phong phú, kết hợp hài hòa giữa màu sắc và ánh sáng mang lại không khí tràn ngập sắc xuân của vùng đất Trấn Biên cổ kính. Ngoài ra, khu vực xung quanh hồ và Vườn tượng Danh nhân văn hóa được trang hoàng bởi hơn 50.000 chậu hoa được ươm mầm ngay tại văn miếu. Nguồn kinh phí thực hiện công trình từ xã hội hóa các doanh nghiệp tài trợ.

trang23_200117_1.jpg
Phối cảnh Hội hoa xuân Trấn Biên Đinh Dậu 2017

Ðến với Văn miếu Trấn Biên, du khách còn được tham quan, thưởng lãm một chuỗi các sự kiện văn hóa phục vụ nhu cầu giải trí của nhân dân trong và ngoài tỉnh. Một trong những hoạt động nổi bật là Hội Báo Xuân Ðinh Dậu 2017 (ngày 23-1) do Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy và Hội Nhà báo tỉnh phối hợp cùng Trung tâm Văn miếu Trấn Biên tổ chức. Dự kiến, Hội Báo Xuân năm nay sẽ trưng bày và giới thiệu nhiều ấn phẩm báo Xuân 2017, triển lãm ảnh nghệ thuật và trao giải bản tin cho các đơn vị báo chí tham gia.

Trong đêm giao thừa, tại Nhà bái đường Văn miếu Trấn Biên sẽ diễn ra hoạt động dâng hương đón giao thừa của lãnh đạo tỉnh và TP. Biên Hòa. Từ ngày 23-1 đến mùng 6 Tết tại khu vực Vườn tượng Danh nhân văn hóa và Hội quán Trấn Biên sẽ diễn ra các hoạt động biểu diễn âm nhạc dân tộc, đờn ca tài tử của các đoàn nghệ thuật, các đơn vị trong tỉnh; giao lưu các ban nhạc trẻ, ca sĩ nổi tiếng trong và ngoài tỉnh; chương trình nhạc hòa tấu flamenco, piano, saxophone; chương trình xiếc, hài, ảo thuật đặc sắc, mới lạ.

Sáng mùng 3 Tết, tại Nhà bái đường sẽ diễn ra lễ Tết thầy. Ðây là chương trình do Sở GD-ÐT, UBND TP. Biên Hòa và Trung tâm Văn miếu Trấn Biên phối hợp tổ chức thường niên nhằm nêu cao truyền thống “Tôn sư trọng đạo”, tôn vinh các thầy, cô giáo cũng như các học sinh, sinh viên đạt thành tích xuất sắc trong dạy và học; khơi dậy tinh thần học tập, xây dựng xã hội học tập, đẩy mạnh phong trào dạy tốt, học tốt của tỉnh và phong trào thi đua mỗi thầy giáo, cô giáo là một tấm gương sáng về tinh thần học tập và sáng tạo. Ngoài ra, nhằm kỷ niệm Ngày thơ Việt Nam, tối 11-2 (rằm tháng Giêng), tại Khuê Văn Các sẽ diễn ra chương trình Ðêm thơ Nguyên tiêu. Chương trình sẽ giới thiệu các tác phẩm thơ đặc sắc, giao lưu, trình diễn thơ của các tác giả, người yêu thơ trong tỉnh.

Tại tuyến đường hoa Nguyễn Văn Trị

Mở đầu cho các hoạt động văn hóa, nghệ thuật ở đường hoa là chương trình khai mạc vào 18 giờ tối 22-1. Với chủ đề “Rực rỡ mùa xuân”, lễ khai mạc sẽ diễn ra các hoạt động biểu diễn Lân - Sư - Rồng và ca, múa nhạc đặc sắc. Các tiết mục ca múa nhạc gồm: Ðón tết quê hương, Những ngày xuân rực rỡ, Mùa cây trổ lá, Chúc xuân tài lộc… do Ðoàn ca múa nhạc Ðồng Nai biểu diễn.

trang23_200117_3.jpg
Sinh viên Trường đại học Đồng Nai du xuân tại đường hoa Nguyễn Văn Trị

Từ ngày 22-1 đến mùng 7 Tết, tại đường hoa sẽ diễn ra nhiều chương trình văn hóa,  thể thao tổng hợp mừng Ðảng - mừng Xuân thu hút đông đảo người dân tham gia. Một trong những điểm nhấn của đường hoa là các hoạt động văn nghệ trong đêm giao thừa (30 Tết). Với chủ đề “Hương sắc mùa xuân”, đêm giao thừa sẽ có sự góp mặt của các ca sĩ, diễn viên và nhóm nhảy trong và ngoài tỉnh. Ngoài ra, đường hoa còn diễn ra giao lưu các nhóm nhạc đường phố (mùng 1 Tết); biểu diễn ca múa nhạc thiếu nhi tổng hợp (ngày 29-1 đến mùng 2 Tết); Ðoàn nghệ thuật cải lương Ðồng Nai tham gia biểu diễn cải lương (mùng 5 Tết); giao lưu đờn ca tài tử (mùng 6 Tết); chương trình văn nghệ chủ đề mừng Ðảng - mừng Xuân năm 2017 (mùng 7 Tết).

trang23_200117_4.jpg
Một góc đường hoa Nguyễn Văn Trị (Ảnh: Lâm Cón)

Tại các huyện và TX. Long Khánh

Ðối với các huyện, thị xã trong toàn tỉnh, các hoạt động văn hóa, thể thao cũng rất đa dạng. Từ ngày 23-1 đến mùng 7 Tết, tại các huyện: Thống Nhất, Vĩnh Cửu, Tân Phú, Ðịnh Quán, Trảng Bom, Long Thành, Nhơn Trạch, Cẩm Mỹ, Xuân Lộc sẽ diễn ra các chương trình văn nghệ đặc biệt mừng Ðảng, mừng Xuân; tổ chức chợ hoa Xuân; hội thi “Giọng hát hay”, hội thi “Tình khúc Bolero”; trưng bày các ấn phẩm báo Xuân, sách báo chủ đề “Kỷ niệm 87 năm thành lập Ðảng Cộng sản Việt Nam”; xây dựng chương trình thơ, nhạc, đêm thơ Nguyên tiêu (Rằm tháng Giêng)...

Riêng tại TX. Long Khánh, các hoạt động gồm có: Chợ hoa Xuân Ðinh Dậu 2017 sẽ diễn ra từ ngày 22-1 đến 27-1 tại khu vực Trung tâm Văn hóa thể thao và hai bên đường Bùi Thị Xuân (phường Xuân Bình); khai mạc đường hoa Xuân ngày 24-1 tại khu vực từ vòng xoay đường Cách mạng tháng Tám - Hùng Vương đến cổng Sân vận động; chương trình văn nghệ đặc biệt đêm giao thừa với chủ đề “Chúc mừng năm mới - 2017”; chương trình văn nghệ chủ đề “Việt Nam - đất nước ghi ơn Người” tại Sân vận động; tổ chức hội thi Karaoke; văn nghệ thiếu nhi “Xuân quê hương”; chương trình “Hội chợ xuân của bé” tại Nhà Thiếu nhi thị xã…

Song song với biểu diễn văn nghệ, các huyện, thị xã cũng tổ chức nhiều hoạt động thể thao như: giải bóng đá, bóng chuyền, cờ vua, cờ tướng, cầu lông “Mừng Ðảng, mừng Xuân Ðinh Dậu - 2017”; tổ chức đua xe đạp truyền thống mở rộng; múa Lân - Sư - Rồng; tổ chức giải kicboxing… góp phần làm phong phú đời sống tinh thần của quần chúng nhân dân trên địa bàn.

Theo Phó giám đốc Sở VH-TTDL Giang Mạnh Hà, để đảm bảo các chương trình văn nghệ, lễ hội được diễn ra thuận lợi, Sở đã tham mưu cho UBND tỉnh chỉ đạo các địa phương tăng cường tuần tra kiểm soát, đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, phòng chống các tệ nạn xã hội vào dịp lễ, tết. Bên cạnh đó, thực hiện tốt công tác quản lý nhà nước về tín ngưỡng tôn giáo, lễ hội, đền chùa đối với các địa phương; thực hiện tốt công tác vệ sinh môi trường, đảm bảo an ninh trật tự; chủ động tổ chức hoạt động vui xuân trang trọng, thiết thực, an toàn, tiết kiệm, hiệu quả, phát huy bản sắc văn hoá các dân tộc của địa phương.

Vui Xuân, đón Tết với đồng bào vùng sâu, vùng xa

Ðể không khí Tết truyền thống thêm đậm đà, Trung tâm Văn hóa các huyện, thị xã và TP. Biên Hòa đã phối hợp với các đơn vị liên quan tiến hành biểu diễn văn nghệ tại các ấp, xã vùng sâu, vùng xa trên địa bàn. Cụ thể, (từ ngày 24-1 đến 31-1) Trung tâm Văn hóa - thông tin TP. Biên Hòa tổ chức 10 buổi biểu diễn ca múa nhạc lưu động mừng Ðảng, mừng Xuân tại các xã, phường; phối hợp với Liên đoàn Lao động và UBND các xã, phường biểu diễn văn nghệ phục vụ công nhân ăn Tết xa quê; Nhà hát nghệ thuật truyền thống Ðồng Nai cũng tiếp tục lưu diễn phục vụ nhân dân trong toàn tỉnh…

Từ ngày 17-1 đến 20-2 Trung tâm Phát hành phim và chiếu bóng sẽ tổ chức đợt phim mừng Ðảng - mừng Xuân. Theo đó, 7 đội chiếu phim lưu động của trung tâm sẽ tổ chức các buổi chiếu tại các địa bàn vùng sâu, vùng xa, các xã nông thôn mới ở tất cả các huyện, thị xã và TP. Biên Hòa. Những phim công chiếu trong đợt này gồm có mảng phim truyện: Vòng xòe dưới ánh trăng, Ðường xuyên rừng, Giải phóng Sài Gòn, Nhìn ra biển cả, Những người viết huyền thoại, Sống cùng lịch sử; Mùi cỏ cháy, Ðường thư, Ðừng đốt... Mảng phim tài liệu: 70 năm đất nước niềm tin và ánh sáng, Vài hình ảnh về cuộc đời hoạt động của Hồ Chủ tịch; Bác Hồ với nông dân. Mảng phim miền núi số chuyên đề: Mừng Ðảng, mừng Xuân Ðinh Dậu 2017.

Riêng đội chiếu phim số 8 sẽ tiến hành chiếu phim phục vụ công nhân các khu công nghiệp (KCN). Cụ thể, từ ngày 1-1 đến 30-1 đội chiếu phim đến các KCN: Nhơn Trạch, Bàu xéo, Sông Mây, Biên Hòa 1, Long Thành, Tam Phước; Công ty Vedan, Pouchen chiếu phim miễn phí. Ngoài ra, tại rạp Thanh Bình và rạp Ðồng Nai tổ chức chiếu những bộ phim mới, đặc biệt là phim Việt và biểu diễn văn nghệ trước mỗi giờ chiếu; tăng thêm các suất chiếu nhằm tạo sân chơi lành mạnh, bổ ích cho người dân trong những ngày đầu xuân.

Theo Phó giám đốc Trung tâm Phát hành phim và chiếu bóng Ngô Xuân Hà thì năm nào cũng vậy, cứ mỗi độ Tết đến, Xuân về các đội chiếu phim đều tiến hành đi chiếu phim, biểu diễn văn nghệ phục vụ bà con vùng sâu vùng xa trên địa bàn tỉnh, đặc biệt phục vụ công nhân các khu công nghiệp ăn Tết xa quê. “Các bộ phim chiếu trong dịp này xoay quanh chủ đề ca ngợi Ðảng, Bác Hồ, tình yêu quê hương, đất nước, mừng Ðảng, mừng Xuân. Ở vùng sâu, vùng xa, đời sống tinh thần bà con còn thiếu thốn nên anh, chị em trong đội chiếu phim luôn nỗ lực hết mình góp phần đem không khí xuân về với bà con, với bản làng”,  anh Hà nói.

Nắng đẹp trong 3 ngày Tết 
Theo ông Nguyễn Phước Huy, Giám đốc Đài khí tượng thủy văn Đồng Nai, trên địa bàn tỉnh trong thời gian trước và trong Tết Nguyên đán 2017, tình hình thời tiết được dự đoán diễn biến khá tốt. Theo đó, thời tiết phổ biến là không mưa, ngày trời nắng rất thuận lợi cho người dân du xuân đón Tết.

Cụ thể, theo dự báo từ ngày 19 đến ngày 30- 1-2017 ( tức từ ngày 22 tháng Chạp đến Mùng 3 Tết) thời tiết trên địa bàn tỉnh phổ biến là không mưa, ngày trời nắng. Nhiệt độ thấp nhất  từ 21-24 độ C, ban ngày nhiệt độ từ 31-34 độ C. Riêng từ ngày 24 đến 26-1-2017 ( tức từ ngày 27 đến 29 tháng Chạp) khả năng có mưa rào rải rác trên địa bàn tỉnh.

Lê Văn

My Ny
BÌNH LUẬN
Nguyễn Minh Trúc
Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
24/01/2017 5:07:05 CH
0
0
Trần Hoàng Thanh
Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
24/01/2017 5:28:48 CH
0
0
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)