Chủ đề dư luận
Văn hóa
Hoạt động
Sẵn sàng du Xuân...
30-1-2019
Trong dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019, trên địa bàn tỉnh diễn ra nhiều hoạt động sôi nổi, hấp dẫn phục vụ người dân và du khách. Ðặc biệt, tại nhiều tuyến đường như: Nguyễn Văn Trị, 30-4, Nguyễn Ái Quốc đã rực rỡ sắc hoa. Cùng với đó, các chương trình ca múa nhạc, biểu diễn nghệ thuật đặc sắc, hấp dẫn cũng mang đến những trải nghiệm thú vị.
Đa dạng các hoạt động vui chơi ngày Tết

Bắt đầu từ tối nay (30-1), đường hoa Nguyễn Văn Trị (TP. Biên Hòa) chính thức khai mạc, đón khách tham quan, du Xuân. Ðường hoa có tổng chiều dài 1.100m được trang trí dọc theo công viên Nguyễn Văn Trị (từ chân cầu Hóa An đến UBND tỉnh), được thiết kế tạo không gian ấm áp, sum họp, nhiều màu sắc Xuân và ước vọng về năm mới với những điều tốt đẹp. Trong đó có 10 cụm mô hình trung tâm và 41 tiểu cảnh phụ mang nhiều chi tiết đa dạng, được trang trí đẹp mắt với hơn 50.000 chậu hoa các loại. Ðường hoa phục vụ người dân và du khách đến ngày 9-2 (tức mùng 5 Tết).

t12_300119_1.jpg
Du Xuân tại đường hoa Nguyễn Văn Trị (Ảnh: Ngọc Thành)

* Trong đêm khai mạc đường hoa, sẽ có hoạt động biểu diễn lân - sư - rồng; văn nghệ do Ðoàn ca múa nhạc Ðồng Nai, Trung tâm Văn hóa - thể thao TP. Biên Hòa và một số ca sĩ đến từ TP. Hồ Chí Minh biểu diễn. Sau đêm khai mạc, nhiều chương trình nghệ thuật tiếp tục được duy trì tại đường hoa như: Chương trình nghệ thuật tổng hợp “Ðất nước vào Xuân” (tối 1-2), “Tình Xuân” (tối 3-2); “Lắng nghe mùa Xuân về” (30 Tết); hội diễn lân - sư - rồng (mùng 1 Tết); chương trình nghệ thuật “Mùa Xuân của em” (mùng 2 Tết); giao lưu đờn ca tài từ (mùng 4 Tết); ca múa nhạc “Giai điệu mùa Xuân” (mùng 5 Tết)…

* Ngày 31-1, tại Khuê Văn Các - Văn miếu Trấn Biên, Hội báo Xuân Kỷ Hợi 2019 do Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy và Hội Nhà báo tỉnh phối hợp cùng Trung tâm Văn miếu Trấn Biên tổ chức sẽ chính thức khai mạc.

Trong đêm 4-2 (tức 30 Tết), trên địa bàn tỉnh có 3 điểm bắn pháo hoa đêm giao thừa gồm: TP. Biên Hòa, huyện Ðịnh Quán và huyện Long Thành.

Riêng sáng mùng 3 Tết, tại Nhà bái đường Văn miếu Trấn Biên sẽ diễn ra lễ Tết thầy. Chương trình do Sở GD-ÐT phối hợp với UBND TP. Biên Hòa, Trung tâm Văn miếu Trấn Biên thực hiện. Ðây là hoạt động thường niên, nhắc nhớ các thế hệ hôm nay và mai sau truyền thống tôn sư trọng đạo, tôn vinh người thầy đã truyền chữ, dạy nghề để học trò thành danh, thành tài và trở thành công dân có ích cho xã hội.

* Tại điểm bắn pháo hoa Sân vận động tỉnh (TP. Biên Hòa), Nhà hát Nghệ thuật truyền thống Ðồng Nai sẽ biểu diễn chương trình nghệ thuật với các tiết mục như: Lời ru Âu Lạc, Anh cho em mùa Xuân, Về quê ăn Tết, Nắng có còn Xuân, Như hoa mùa Xuân, Chúc Xuân, Rạng ngời xứ sở Ðồng Nai, Hạnh phúc đầu Xuân. Ðoàn ca múa nhạc Ðồng Nai cũng biểu diễn phục vụ người dân các tiết mục ca múa nhạc như: Hát múa liên khúc Xuân, Tết Xuân, Xuân bên em, Lúng la lúng liếng Xuân, Những ngày Xuân rực rỡ, Tết này con sẽ về nhà, Sắc Xuân Ðồng Nai… Các chương trình nghệ thuật hứa hẹn sẽ đem đến nhiều niềm vui cho người dân trong khoảnh khắc giao thừa cũng như trong những ngày Tết cổ truyền.

* Bên cạnh hoạt động biểu diễn nghệ thuật, từ nay đến ngày 11-2 (mùng 7 Tết), các hoạt động thể dục, thể thao cũng diễn ra sôi nổi. Trong đó có Giải vô địch, giải trẻ võ thuật cổ truyền; trò chơi thiếu nhi dân gian; giải cờ vua thiếu niên và nhi đồng tỉnh tại Trung tâm Huấn luyện và thi đấu thể dục, thể thao tỉnh và Trung tâm Văn hóa, thể thao các huyện, thị xã; giải đua thuyền truyền thống tỉnh Ðồng Nai năm 2019. Các hoạt động văn nghệ, thể thao diễn ra trên khắp các địa phương.

* Ngoài ra, tuần phim “Mừng Ðảng, mừng Xuân” sẽ giới thiệu những bộ phim tư liệu, những tác phẩm điện ảnh mới phục vụ nhân dân tại các rạp ở TP. Biên Hòa, các điểm chiếu phim lưu động tại các huyện, thị xã. Trung tâm Phát hành phim và chiếu bóng tỉnh tổ chức các đợt chiếu phim với chủ đề mừng Ðảng, mừng Xuân, ca ngợi Ðảng, Bác Hồ, thành tựu phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, của đất nước; tăng cường số buổi phục vụ đồng bào vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số, công nhân tại các khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh.

* Các khu, điểm du lịch trong tỉnh đã sẵn sàng chào đón du khách với nhiều hoạt động sôi nổi, diễn ra từ ngày mùng 1 đến mùng 10 Tết. Khu du lịch (KDL) Bửu Long, thác Giang Ðiền, Tre Việt, Suối Mơ, Bò cạp vàng… có nhiều chương trình ca múa nhạc, ảo thuật, xiếc, hài kịch diễn ra hằng ngày. Ðặc biệt, đến với KDL Bửu Long, du khách ngoài được chơi các trò chơi dân gian, hiện đại, ngắm cảnh và thưởng thức nghệ thuật trong các khung giờ còn được chụp hình với cánh đồng hoa hướng dương, tuy líp, cẩm tú cầu… rực rỡ sắc màu.

Trải nghiệm thú vị

Năm 2018, công tác trùng tu, tôn tạo và chống xuống cấp và chỉnh trang cảnh quan di tích chào mừng sự kiện Biên Hòa - Ðồng Nai 320 năm hình thành và phát triển đã được quan tâm thực hiện. Nhiều di tích sau thời gian đóng cửa trùng tu, nay đã mở cửa đón người dân và du khách tham quan. Ðể chào đón năm mới Kỷ Hợi 2019, tại các di tích, công tác vệ sinh, cắt tỉa hệ thống cây xanh, cây cảnh và trang trí hoa… đã được chuẩn bị chu đáo. Ngoài hoa còn có bon sai, cây cảnh được sắp xếp và trang trí rực rỡ, tươi mới bên các di tích rêu phong.

Trong nỗ lực đưa các giá trị văn hóa truyền thống, kỷ vật, hiện vật từ trong chiến tranh giới thiệu đến gần hơn mỗi người dân Biên Hòa - Ðồng Nai, dịp Tết này, Bảo tàng tỉnh tiếp tục mở cửa miễn phí cho cán bộ, nhân dân và du khách trên địa bàn tỉnh vào tham quan. Tại Văn miếu Trấn Biên trong những ngày đầu năm mới cũng sẽ diễn ra nhiều hoạt động biểu diễn nghệ thuật, đờn ca tài tử… Ðặc biệt, tại đây cũng diễn ra hoạt động trưng bày báo Xuân 2019, triển lãm ảnh nghệ thuật.

Biên Hòa - Ðồng Nai năng động, phát triển nhưng vẫn lưu giữ được nhiều nét văn hóa Tết độc đáo, đây cũng là dịp để du khách trải nghiệm. Nếu muốn có cảm giác gần gũi với người dân xứ Ðồng Nai, du khách có thể tìm về những làng quê thanh bình và luôn niềm nở đón khách như nhà cổ ở Nhơn Trạch, làng bưởi Tân Triều, du lịch vườn Long Khánh. Nếu muốn tìm về chốn thanh tịnh, mùa Tết cũng là dịp lý tưởng để du khách đến thăm chùa Linh Phú, núi Chứa Chan, Chiến khu Ð…

Với việc chọn Biên Hòa - Ðồng Nai làm điểm đến trong ngày Xuân và hòa mình cùng người dân đón Tết, du khách sẽ có những trải nghiệm thú vị.

Ly Na
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
 • 22/08/2019 9:18:42 CH
  Từ ngày 20 đến 30-8, Sở VH-TTDL tổ chức đợt tập huấn (22 buổi) về nghiệp vụ công tác gia đình và phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” (TDÐKXDÐSVH) năm...
 • 20/08/2019 10:05:30 CH
  Kỷ niệm 50 năm Ngày mất của Chủ tịch Hồ Chí Minh (1969 - 2019), 50 năm thực hiện Di chúc của Người, Sở VH-TTDL phối hợp với Trung tâm Văn miếu Trấn Biên tổ chức triển lãm...
 • 20/08/2019 10:06:10 CH
  Tối nay 21-8, vào lúc 20 giờ 15, Đài tiếng nói Việt Nam phối hợp với các tỉnh, thành tổ chức cầu truyền hình, phát thanh trực tiếp với chủ đề “Muôn vàn tình thương yêu” n...
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)