Chủ đề dư luận
Văn hóa
Hoạt động
Một lần đến với nước Nhật – Bài cuối: Lên núi Phú Sĩ
14-5-2018
Từ thành phố Nagoya đi về hướng Tokyo, cách Tokyo khoảng 130km theo đường bộ, có con đường lên núi Phú Sĩ. Núi Phú Sĩ (núi Fuji) trải dài trên địa phận tỉnh Shizuoka và tỉnh Yamanashi, ở phía Tây Nam Tokyo. Ðây là một núi lửa còn hoạt động và là ngọn núi cao nhất của Nhật Bản với độ cao 3.776m. Ðỉnh núi Phú Sĩ quanh năm tuyết phủ, tạo nên một vẻ đẹp hùng vĩ, tráng lệ.
Với người dân Nhật Bản, núi Phú Sĩ trở thành “ngọn núi thiêng”, “ngọn núi thần” che chở cho nước Nhật, đem đến sự tốt lành, may mắn, nhất là những người nằm mơ thấy núi Phú Sĩ vào đêm mùng một Tết. Nhiều người sùng bái núi Phú Sĩ đã thành lập một tổ chức tín ngưỡng ngọn núi này gọi là Fuiiko.

Việc trèo lên ngọn núi được coi là công việc thiêng liêng, vì vậy với người Nhật ai cũng cố gắng một lần trong đời. Những người leo núi thường bắt đầu cuộc hành trình từ buổi chiều, xuyên qua đêm để rồi sáng hôm sau được ngắm nhìn cảnh mặt trời mọc ở trên núi. Ngọn núi này thường là đề tài trong các bức họa, nhiếp ảnh nghệ thuật cũng như trong văn chương và âm nhạc. Ðây là một trong “Ba núi Thánh” của Nhật Bản cùng với núi Tate và núi Haku, và cũng là một nơi đặc biệt của danh lam thắng cảnh, một di tích lịch sử, đã được công nhận là Di sản Văn hóa thế giới.

trang12_140518_1.jpg
Đoàn khách du lịch chụp hình lưu niệm tại độ cao 2.305m ở núi Phú Sĩ

Người Nhật xưa quan niệm rằng: Khi núi phun lửa là thần linh đang nổi giận không có ai dám đến gần. Tuy vậy người đầu tiên lên đến đỉnh ngọn núi Phú Sĩ là một nhà sư khuyết danh. Trước thời đại Meiji, có một thiền sư chủ trương nhập thế đi tìm khó khăn gian khổ trong cuộc đời, ông nghĩ rằng nếu không tìm đến gian khổ thì sao biết căn nguyên. Thiền sư cùng đoàn tu sĩ của mình đi tìm căn nguyên của núi lửa, điểm xuất phát từ chân núi Phú Sĩ để leo đên đỉnh núi mất thời gian là 10 ngày. Sau mỗi ngày dừng chân để nghỉ đêm, người ta đánh dấu thành một chặng, cứ như vậy các chặng dừng chân 1,2,3… 10 được hình thành. Chặng thứ 5 là điểm dừng chân ngày thứ 5 của thiền sư trên độ cao 2.305m.

Người Nhật thường lên núi Phú Sĩ đến trạm 5 vào lúc 8 giờ tối, sau đó đi bộ tiếp khoảng 8 giờ nữa cho đến 5 giờ sáng là đến đỉnh núi, họ ngồi xếp bằng, mặt hướng về phía đông đón nhận ánh nắng ban mai đầu tiên của mặt trời. Ðây là việc làm mang đậm tính tâm linh của người Nhật.

Với khách du lịch, công ty quản lý du lịch núi Phú Sĩ đã làm con đường lên núi bằng ô tô đến trạm 5. Vào những ngày đẹp trời, không giá lạnh, không có tuyết rơi nhiều, ô tô sẽ đưa khách lên trạm số 5 chụp hình và khám phá những điều lý thú trên núi Phú Sĩ.

Hướng dẫn viên địa phương nói với chúng tôi: Với khách du lịch, ai có duyên mới chụp được hình núi Phú Sĩ, mới được lên đến trạm số 5, người rất có duyên mới được ngắm hoa anh đào. Thực tế là như vậy, bởi lẽ con đường lên núi Phú Sĩ, phụ thuộc vào thời tiết rất nhiều. Du khách đi theo tour định sẵn, nhưng khi đến nơi bị mây mù hay mưa tuyết che khuất thì thật khó có được hình ảnh núi Phú Sĩ trong bộ sưu tập của mình. Nhiều người mua tour chủ yếu đi du lịch ngắm hoa anh đào, nhưng khi đến nơi, vào những ngày gặp thời tiết không phù hợp, hoa anh đào không kịp nở, vậy là không có duyên với hoa anh đào…

Không biết đoàn của chúng tôi có duyên đến mức nào, nhưng những ngày chúng tôi ở Nhật Bản, thời tiết thật lý tưởng, nhiệt độ trong ngày chỉ từ 10 - 25 độ, bầu trời quang đãng không có mưa lạnh. Khi xe chạy trên đường cao tốc cách núi Phú Sĩ vài chục cây số đã nhìn thấy ngọn Phú Sĩ in hình sừng sững giữa trời xanh như một bức tranh đẹp treo trước mắt mọi người. Hình như sợ núi Phú Sĩ biến mất, du khách trong xe đều vội vàng hướng máy chụp hình ra phía cửa kính cố gắng chụp bằng được vài tấm hình Phú Sĩ từ xa, nhìn trên chóp núi phủ đầy tuyết  giống như chiếc nón trắng của một vị thần linh nào đó bỏ quên trên đất này…

Xe chở chúng tôi đến chân núi Phú Sĩ và bắt đầu theo con đường quanh co lên núi. Giống như con đường lên Ðà Lạt ở Việt Nam, hai bên đường là những cánh rừng bao quanh vách núi, nhưng đường lên Phú Sĩ xe chạy rất êm và không có những đoạn cua gấp, không nhìn thấy vực thẳm, khách ngồi trên xe rất tự tin, không một chút lo nghĩ đến vấn đề an toàn giao thông bởi “bác tài” lái xe quá thành thục và nhuần nhuyễn trên con đường này.

Xe chúng tôi ngang qua một cánh rừng rậm dưới chân núi Phú Sĩ, hoang vắng không có một bóng người. Ðược biết cánh rừng này có tên là: Aokigahara, trong rừng có những hang động đóng băng quanh năm.  Theo truyền thuyết rừng Aokigahara có nhiều ma quỷ, vẫn thường xuất hiện ở đây, vì trong rừng này có nhiều người tự tử, và vong hồn người chết mãi còn lảng vảng, vì thế người ta đặt cho khu rừng này là rừng “tự sát”.

Nước Nhật hiện nay là một xã hội công nghiệp phát triển, công việc hàng ngày theo khuôn phép, khắc khổ và chặt chẽ, tạo cho con người tính “khắc kỷ”: không làm phiền người khác, không tâm sự để giải tỏa nỗi niềm của mình với bất cứ ai, vì thế nhiều người ôm mãi trong lòng những suy nghĩ, làm cho đầu óc họ cứ u u, mê mê. Nhiều người tự cảm thấy cuộc đời này quá khổ, nên muốn chấm dứt cuộc đời bằng hành động tự sát. Người ta tính được hằng năm ở Nhật trung bình khoảng 30.000 người tự sát. Những người tự sát có 2 đối tượng chính: một là tầng lớp trung niên thất bại trong công việc, thất bại về tài chính, nợ nần không trả được, công ty phá sản... Hai là các cụ già 70, 80 tuổi, do bệnh tật nên chán cuộc đời mà tìm đến cái chết. Tự sát có nhiều cách: từ núi cao nhảy xuống biển chết, hoặc nhảy tàu… Nhiều người còn lập cho mình kế hoạch chết bằng cách tìm đến khu rừng tự sát này vì họ tin rằng: Núi Phú Sĩ là ngọn núi linh thiêng, được chết trong khu rừng dưới chân núi linh thiêng, sau này họ sẽ được đầu thai thoát ra khỏi bể khổ trầm luân.

Các nhà khoa học nghiên cứu về cấu tạo các tầng địa chất dưới chân núi Phú Sĩ phát ra từ trường ảnh hưởng đến bộ não của con người. Người tỉnh táo hay u mê là do ý thức điều khiển, nhưng khi não bị từ trường ảnh hưởng (giống như bị mộng du) con người sẽ vô thức.

Sau hơn mười phút băng qua “rừng tự sát”, xe chúng tôi cũng đã ra khỏi khu rừng này. Thời tiết đẹp, chúng tôi được ô tô đưa thẳng đến trạm dừng chân số 5. Từ trạm dừng chân này lên đỉnh núi chỉ cần vượt thêm cao độ 1.550m nữa bằng cách đi bộ nếu bạn cảm thấy có đủ thời gian, sức khỏe, tự tin đi trên băng tuyết. Với du khách lớn tuổi như chúng tôi việc ngồi xe lên được núi Phú Sĩ, được chụp những tấm hình lưu niệm ở nơi này quả là điều vượt quá sự mong ước trong đời thường.

Cảnh quan trên trạm dừng chân số 5 núi Phú Sĩ quá đẹp, được thiết kế chỉnh chu theo khuôn mẫu Thụy Sĩ, có nhà hàng, khách sạn và những cửa hàng bán đồ lưu niệm… Trước hết cả đoàn tụ lại chụp chung hình lưu niệm tại nơi có phiến đá ghi rõ bằng tiếng Nhật và tiếng Anh: “Núi Phú Sĩ cao 3.776m. Hôm nay ngày …tháng…năm 2018, chúng tôi đã dừng chân trên núi này ở độ cao 2.305m” (tất nhiên sau mỗi ngày, tháng người ta sẽ ghi lại ngày tháng để du khách nhớ được ngày tháng mình đã đặt chân đến nơi này).

Sau khi giao hẹn thời gian và địa điểm tập trung trước khi xuống núi, chúng tôi từng nhóm tỏa ra nhiều hướng cố gắng chọn cho mình những góc máy ăn ý nhất và tranh thủ ghi hình. Thật tuyệt vời, thật vô giá, thật đẹp những bức ảnh ghi được từ trên núi Phú Sĩ.

Hoàng Đình Nguyễn
Nhật Bản - Biên Hòa, tháng 5-2018
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)