Chủ đề dư luận
Văn hóa
Hoạt động
Nhân Ngày quốc tế hạnh phúc (20-3): Yêu thương và sẻ chia
20-3-2019
Đến tổ 18A, khu phố 4, phường Trảng Dài (TP. Biên Hòa), hỏi gia đình anh Phạm Cẩm Bạch (sinh năm 1984) và chị Vương Thị Cúc (sinh năm 1985), nhiều người biết và bày tỏ sự nể phục. Anh chị đều là những công nhân gương mẫu, vững tay nghề, là “Gia đình văn hóa” nhiều năm liền và tích cực tham gia các phong trào văn hóa, văn nghệ, hoạt động xã hội ở địa phương.
Ấn tượng đầu tiên về gia đình anh Bạch, chị Cúc là sự giản dị vốn có của một gia đình công nhân. Chị Cúc kể, hai vợ chồng anh chị kết hôn được 11 năm. Thời gian đầu đời sống gia đình gặp nhiều khó khăn do thu nhập công nhân trong khu công nghiệp chưa ổn định. Anh là công nhân Công ty TNHH Meggitt Việt Nam (KCN Biên Hòa 2), chị là công nhân Công ty TNHH Fujitsu Việt Nam. Công việc tuy vất vả nhưng anh chị vẫn động viên nhau cố gắng làm việc, xây dựng tổ ấm gia đình.

Với mong muốn nuôi dạy con thành người tử tế, vợ chồng anh Bạch, chị Cúc luôn khuyên nhủ, giáo dục con phải sống hòa thuận, yêu thương và chia sẻ những khó khăn, vất vả trong cuộc sống gia đình. Nhờ đó, gia đình anh chị luôn chan hòa tiếng cười tin yêu, cùng quan tâm chăm sóc, giáo dục và định hướng cho con tự học, tự làm.

Để lo cho con được học hành đầy đủ, nhất là con gái đầu Phạm Gia Cát Tường (dancer nhí từng đoạt hơn 100 huy chương) được phát huy năng khiếu khiêu vũ thể thao một cách tốt nhất, vợ chồng anh chị không quản khó khăn, vất vả. Ngoài công việc ở công ty, buổi tối khi các con đã ngủ, anh chị lại ra chợ đầu mối chở hàng thuê để kiếm thêm thu nhập, trang trải cuộc sống. Thấu hiểu vất vả của bố mẹ, các con của anh chị không chỉ ngoan ngoãn, hiếu thảo, giúp đỡ bố mẹ việc nhà mà còn là những học sinh giỏi.

12.JPG
Yêu thương và sẻ chia là cách gia đình anh Bạch, chị Cúc giữ gìn hạnh phúc

“Dù vất vả nhưng nhìn hai con đều chăm ngoan, nhiều năm liền đạt danh hiệu học sinh giỏi, tham gia tốt hoạt động trường lớp, vợ chồng tôi rất hạnh phúc. Ở nhà, chúng tôi luôn tìm cách trò chuyện, lắng nghe và động viên con mình, khuyến khích các con tự tin và thể hiện khả năng của bản thân. Chúng tôi giáo dục con sống nhân ái, biết chia sẻ và giúp đỡ những người yếu thế, hoạn nạn, khó khăn”, chị Cúc bộc bạch.

Không chỉ chăm lo cho gia đình, mọi thành viên trong gia đình anh Bạch, chị Cúc đều năng nổ trong các hoạt động xã hội. Anh chị là “hạt nhân” của phong trào văn hóa, văn nghệ, thể thao địa phương, hội thi, hội diễn của TP. Biên Hòa và của tỉnh, nhất là các hoạt động nhân Ngày quốc tế Hạnh phúc; Gia đình Việt Nam… Bên cạnh đó, gia đình anh Bạch, chị Cúc luôn gương mẫu thực hiện các quy ước của tổ dân phố, không vi phạm pháp luật, thực hiện tốt nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang, làm tốt công tác đền ơn, đáp nghĩa, giảm nghèo. Gia đình được người dân trong khu phố yêu mến vì lối sống giản dị, nhiệt tình, hay giúp đỡ mọi người xung quanh.

Chia sẻ về bí quyết xây dựng hạnh phúc gia đình, anh Bạch cho biết, vợ chồng anh đều thống nhất, người phụ nữ có vai trò “giữ lửa” trong gia đình, chủ động nâng cao hiểu biết bằng cách tham gia các hoạt động xã hội. “Tôi cho rằng, điều quan trọng để hôn nhân hạnh phúc, gia đình ấm êm là các thành viên biết yêu thương và chia sẻ với nhau. Mỗi khi có những chuyện không vừa ý, vợ chồng tôi ngồi lại nói chuyện với nhau để giải quyết vấn đề. Không cãi nhau trước mặt con cái. Tránh áp đặt, mệnh lệnh mà luôn bình đẳng, tôn trọng lẫn nhau, hòa hợp và mẫu mực để làm gương cho con”, anh Bạch nói.

Với sự cần cù, chịu khó, giữ gìn lối sống lành mạnh, giản dị, gia đình anh Bạch, chị Cúc đã nhiều lần được nhận giấy khen của TP. Biên Hòa, Sở VH - TTDL về xây dựng gia đình văn hóa. Nhắc đến gia đình anh Bạch, chị Cúc, bà Lê Thị Quyên (khu phố 4, phường Trảng Dài ) nhận xét: “Đó là gia đình văn hóa tiêu biểu nhiều năm liền của khu phố. Anh Bạch, chị Cúc rất mẫu mực, sống có nghĩa tình; biết chia sẻ, quan tâm đến mọi người. Họ là tấm gương sáng cho các gia đình, nhất là các gia đình trẻ hiện nay noi theo”.

Ly Na
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
 • 18/07/2019 8:25:51 CH
  Với những người đam mê khám phá thì vẻ đẹp thiên nhiên hoang dã, địa hình độc đáo, nét văn hóa đặc sắc và ẩm thực ấn tượng của huyện Tân Phú chính là điểm hấp dẫn để trải...
 • 16/07/2019 6:50:24 CH
  Ðưa đờn ca tài tử (ÐCTT) Nam bộ thấm sâu vào đời sống cộng đồng và thu hút khán giả, đào tạo đội ngũ kế cận là điều quan trọng để bảo tồn và phát huy giá trị của loại hìn...
 • 16/07/2019 6:48:57 CH
  Sáng qua 16-7, Hội Văn học - nghệ thuật (VH-NT) Ðồng Nai đã tổ chức khai mạc Trại sáng tác ca khúc chủ đề “Giai điệu Tổ quốc” năm 2019 tại Cà Mau.
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)