Chủ đề dư luận
Văn hóa
Hoạt động
Lan tỏa phong trào Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa
24-9-2018
Hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” (TDĐKXDĐSVH) giai đoạn 2000 - 2018 vừa diễn ra sáng 21-9. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc; Phó thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng ban chỉ đạo Trung ương Phong trào TDĐKXDĐSVH chủ trì hội nghị.
Tại điểm cầu Đồng Nai, Phó bí thư thường trực Tỉnh ủy Trần Văn Tư; Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hòa Hiệp cùng đại diện các sở, ngành, địa phương tham dự hội nghị.

Nhiều kết quả tích cực

Sau gần 18 năm triển khai thực hiện, Phong trào TDĐKXDĐSVH được các cấp ủy Đảng, chính quyền tập trung lãnh đạo, chỉ đạo; các bộ, ngành, địa phương, tổ chức đoàn thể và các tầng lớp nhân dân tích cực tham gia hưởng ứng, tạo nên phong trào thi đua rộng khắp trên phạm vi cả nước, thấm sâu vào các lĩnh vực của đời sống xã hội. Qua đó, góp phần đẩy lùi các hiện tượng tiêu cực, tệ nạn xã hội, xây dựng môi trường văn hóa lành mạnh, văn minh, tốt đẹp, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội.

Từ phong trào đã xuất hiện nhiều mô hình tiêu biểu, cách làm hiệu quả được phổ biến, nghiên cứu, nhân rộng.Trên cả nước, có hơn 1,2 triệu gương người tốt, việc tốt; hơn 19 triệu gia đình được công nhận “Gia đình văn hóa”; hơn 69.000 làng, thôn, ấp, tổ dân phố văn hóa, hơn 84.000 cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp văn hóa; 12 triệu người tham gia các hoạt động văn hóa, văn nghệ quần chúng và sinh hoạt câu lạc bộ; 22 triệu người tập thể dục, thể thao thường xuyên. Phong trào xây dựng gương người tốt, việc tốt, các điển hình tiên tiến đã trở thành mục tiêu trong các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp và trong mỗi dòng họ, gia đình.

12.jpg
Các hình thức sinh hoạt văn hóa được duy trì thường xuyên tại các địa phương trong tỉnh.
Trong ảnh: Một buổi biểu diễn hát Then đàn Tính ở xã Thanh Sơn, huyện Định Quán

Tại Đồng Nai, qua 18 năm triển khai Phong trào TDĐKXDĐSVH đã thu hút các tầng lớp nhân dân tham gia. Nếu như năm 2001 chỉ có gần 40% ấp, khu phố đạt chuẩn văn hóa thì nay đã đạt trên 96%; Gia đình văn hóa đạt 98%; doanh nghiệp đạt chuẩn văn hóa là 77%; 100 xã đạt chuẩn văn hóa nông thôn mới, 10 phường và thị trấn đạt chuẩn văn minh đô thị. 100% các xã phường, thị trấn làm tốt công tác phòng chống tệ nạn ma túy, mại dâm. Chương trình phát huy sáng kiến, sáng tạo trong lao động, học tập thu nhận được hơn 6.000 giải pháp dự thi của các cá nhân, tập thể. Đặc biệt, trong 5 năm gần đây, số lượng hồ sơ dự thi luôn ở mức 400 - 600 giải pháp, cao gấp 10 lần so với lần tổ chức đầu tiên…

Trước tình hình an ninh, trật tự có nhiều diễn biến phức tạp, ở các địa phương trong tỉnh đã xây dựng và nhân rộng các mô hình, CLB, đề cao vai trò của khu Nhà trọ văn hóa trong việc hưởng ứng thực hiện các phong trào thi đua xây dựng văn hóa ấp, khu phố; thành lập tổ tự quản, mô hình camera an ninh… có tác động, góp phần tích cực trong phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”.

Để phong trào thực sự lan tỏa

Hiệu quả của phong trào TDĐKXDĐSVH trong 18 năm qua không chỉ nằm ở những con số gia đình, ấp - khu phố, xã - phường, cơ quan, đơn vị đạt chuẩn văn hóa, hay số lượng thiết chế văn hóa cấp xã, nhà văn hóa ấp đã được xây dựng… mà phải nhìn ở độ lan tỏa và thấm sâu của một phong trào. Từ phong trào xây dựng ấp - khu phố văn hóa, người dân biết đoàn kết giúp đỡ lẫn nhau trong phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, vươn lên làm giàu chính đáng; thực hiện tốt chính sách đền ơn đáp nghĩa, đoàn kết phát huy dân chủ, gìn giữ an ninh trật tự.

Do đó, để phong trào thực sự có sức lan tỏa, khơi dậy tinh thần đoàn kết trong toàn xã hội, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng ban chỉ đạo Trung ương Phong trào TDĐKXDĐSVH cho rằng, trong thời gian tới, cần đổi mới về tiêu chí, cách đánh giá, cách thể hiện sao cho đơn giản, dễ hiểu, có chiều sâu; cần thẳng thắn chỉ ra những khó khăn vướng mắc trong việc xây dựng phong trào từ cơ sở, chính sách pháp luật, cơ chế phối hợp giữa chính quyền với các ban, ngành, đoàn thể. Xây dựng đời sống văn hoá chính là đẩy lùi các hiện tượng tiêu cực trong xã hội, góp phần vào công cuộc bảo vệ, xây dựng và phát triển đất nước.

Tại hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc ghi nhận, biểu dương sự nỗ lực của các cấp, ngành, địa phương, các tầng lớp nhân dân… trong thực hiện Phong trào TDĐKXDDSVH. Trên cơ sở chỉ rõ những hạn chế trong xây dựng đời sống văn hóa, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu Ban chỉ đạo Trung ương Phong trào TDĐKXDDSVH xây dựng kế hoạch phối hợp với cơ quan triển khai toàn diện phong trào, đổi mới nội dung, phương thức hoạt động hiệu quả, gắn với các nội dung của phong trào với việc thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Tiếp tục tuyên truyền, vận động người dân tích cực tham gia thực hiện tốt các nội dung trong phong trào; nhân rộng những mô hình hay, cá nhân điển hình tiên tiến. Xây dựng đội ngũ làm công tác phong trào có đủ bản lĩnh, đủ năng lực và phẩm chất đạo đức, người có uy tín trong cộng đồng; thực hiện nghiêm túc, khách quan, chặt chẽ, công bằng trong bình xét, công nhận danh hiệu “Gia đình văn hóa”, “Làng văn hóa”… Bên cạnh đó, tăng cường các nguồn lực đầu tư của nhà nước, đảm bảo mức hoạt động của phong trào phải tương ứng với nhiệm vụ được giao; đẩy mạnh xã hội hóa và phát huy các nguồn vốn đảm bảo nguồn tài chính thực hiện các hoạt động của phong trào. Qua đó, tạo động lực, khí thế mới, phát huy sức mạnh đoàn kết toàn dân tộc xây dựng nền văn hóa tiên tiến, đậm đà bản sắc văn hóa các dân tộc…

Ly Na
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
 • 23/05/2019 8:35:48 CH
  Một mùa hè nữa lại về, cùng với các hoạt động vui chơi, giải trí, học năng khiếu thì đọc sách cũng góp phần mang đến một mùa hè bổ ích, thú vị cho thanh thiếu nhi. Hè vui...
 • 21/05/2019 7:59:22 CH
  Mỗi độ tháng 5 về, khi những chùm phượng vĩ  nở đỏ rực sân trường thì phong trào chụp ảnh kỷ yếu cũng bắt đầu nhộn nhịp. Những năm gần đây, chụp ảnh kỷ yếu đã trở th...
 • 19/05/2019 9:20:19 CH
  Nói đến hai từ “nghệ thuật” là nói đến sự sáng tạo và truyền cảm hứng, xuất phát từ niềm đam mê, tâm huyết. Nghệ thuật tạo hình bong bóng và biến hóa trong ảo thuật cũng ...
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)