Chủ đề dư luận
Văn hóa
Hoạt động
Có một “English Book Coffee”…
19-6-2017
Vừa nhấm nháp cà phê, vừa lướt web bằng wifi miễn phí không còn là điều mới mẻ đối với giới trẻ. Tuy nhiên, đến quán cà phê để đọc sách, học tập, làm việc nhóm, sinh hoạt câu lạc bộ như một “thư viện thu nhỏ” lại là mô hình khá thú vị và ý nghĩa.
Mặc dù mới đi vào hoạt động hơn 1 tháng nhưng English Book Coffee (Cà phê sách tiếng Anh) của thầy giáo Nguyễn Văn Nam thực sự đã trở thành không gian lý tưởng đối với những ai thích kết hợp đọc sách, học ngoại ngữ với thú nhâm nhi cà phê…

Nơi học tiếng Anh thú vị

English Book Coffee (nằm đối diện với Ký túc xá Trường đại học Ðồng Nai) khác với những quán cà phê thông thường, bởi ở đây không có tiếng nhạc rộn ràng, tiếng nói cười ầm ĩ. Quán được thiết kế đơn giản và nếu ai không tinh ý rất khó phát hiện. Không gian bên trong được trang hoàng với những bức tranh màu ngộ nghĩnh, những giá sách dài dọc hai bên lối đi chất đầy sách tiếng Anh trông khá sang trọng và bắt mắt. Chủ quán cà phê sách tiếng Anh là thầy Nguyễn Văn Nam (48 tuổi), hiện là Phó trưởng khoa Ngoại ngữ, Trường đại học Ðồng Nai.

Ngoài phòng đọc chung được trang bị những giá sách dài thì English Book Coffee còn có 3 phòng đọc riêng phù hợp cho hoạt động sinh hoạt nhóm, câu lạc bộ và tổ chức tiệc sinh nhật đơn giản… Nói về ý tưởng mở English Book Coffee, thầy Nam chia sẻ, trong những lần đi công tác ở nước ngoài, thấy học sinh, sinh viên các nước rất chịu khó đọc sách. Họ đọc bất cứ đâu, bất cứ lúc nào, từ trên xe buýt đến công viên, ghế đá… Rồi trong quá trình dạy học, thầy nhận thấy sinh viên của mình không đọc hoặc đọc rất ít sách, nhất là vào quán cà phê, hầu hết các em hoặc là trò chuyện hoặc là chỉ chăm chú vào màn hình điện thoại trong tiếng nhạc ồn ào.

“Chính vì những lý do trên mà từ lâu tôi đã ấp ủ dự định mở quán cà phê sách. Phải đến nay tôi mới thực hiện được. English Book Coffee mở ra, một phần là để thỏa sở thích đọc sách của tôi, phần nữa để phát triển văn hóa đọc, chia sẻ nguồn tài liệu tiếng Anh tốt, niềm đam mê sách ngoại ngữ với mọi người, nhất là học sinh, sinh viên”, thầy Nam nói.

trang12_190617_1.jpg
Học sinh, sinh viên đọc sách, trò chuyện với du khách nước ngoài tại English Book Coffee

Tuy mới đi vào hoạt động hơn 1 tháng, nhưng English Book Coffee có đông học sinh, sinh viên đến đọc sách, nghiên cứu, trao đổi tiếng Anh. Nguồn sách ở đây chủ yếu được thầy Nam tích lũy, tự mua trong quá trình dạy học. Nhiều cuốn có thể được coi là “của hiếm” vì gần như không được tái bản hoặc không có trên thị trường sách Việt, phải mua ở nước ngoài. Bên cạnh đó, nhận thấy mô hình cà phê sách tiếng Anh hay và thiết thực, nhiều giáo viên, sinh viên trong khoa Ngoại ngữ đã đem sách đến góp chung để giá sách thêm phong phú phục vụ bạn đọc. Ðến nay, English Book Coffee đã có hơn 1.000 đầu sách các loại.

Em Trần Thị Kim Ngân (sinh viên năm 3, Khoa Kinh tế - quản trị kinh doanh Ðại học Ðồng Nai) tâm sự rằng, từ khi English Book Coffee khai trương, hầu như tuần nào em cũng đến đọc sách 3 - 5 buổi/tuần. “Ðến cà phê sách tiếng Anh, thời gian lướt web và mạng xã hội của em giảm đi rất nhiều. Ở đây, em không chỉ được đọc sách, tìm tài liệu mà còn được trao đổi thông tin, nói chuyện với du khách nước ngoài, các thầy cô giáo trong khoa đến uống cà phê. Từ đó giúp em nâng cao kỹ năng nói, hiểu được giá trị văn hóa đọc mà lâu nay bản thân gần như lãng quên”, Ngân cho biết.

Mô hình cần nhân rộng…

Có thể nói, ở TP. Biên Hòa, cà phê sách tiếng Anh là mô hình cà phê sách đầu tiên dành cho đối tượng những người yêu thích bộ môn ngoại ngữ. Sách ở đây cũng được chọn lọc kỹ càng, giúp học sinh, sinh viên có thể tiếp cận được nhiều nguồn thông tin bổ ích, phục vụ cho học tập, nghiên cứu. Quan trọng hơn, tạo thói quen đọc sách sẽ giúp các em hạn chế được thời gian truy cập internet, sử dụng điện thoại khi không cần thiết, hay tiêu hao thời gian vô bổ.

Thầy Darrell W. Mitcheell, Trưởng đoàn giáo viên tình nguyện Mỹ chia sẽ, trong 1 tuần (từ 12 đến 18-6) đến TP. Biên Hòa làm tình nguyện viên dạy kỹ năng tiếng Anh cho sinh viên Ðại học Ðồng Nai, thầy đến English Book Coffee rất nhiều lần. Với thầy, mô hình cà phê sách này rất đặc biệt bởi đây là địa chỉ mà sinh viên vừa học vừa được thực hành tiếng Anh. “Ðến English Book Coffee tôi được chia sẻ kinh nghiệm, kỹ năng sống và ý tưởng đến rất nhiều sinh viên. Tôi rất vui và hạnh phúc khi sinh viên Ðồng Nai quan tâm, tìm hiểu nhiều bộ môn tiếng Anh. Tôi nghĩ rằng, Ðồng Nai nên có nhiều hơn nữa những mô hình cà phê sách tiếng Anh như thế này để phục vụ nhu cầu bạn đọc”, thầy Darrell W. Mitcheell nói.

Khi được hỏi về dự định trong tương lai, thầy Nguyễn Văn Nam bày tỏ, nếu mô hình cà phê sách tiếng Anh hoạt động thành công, lan tỏa văn hóa đọc, nhu cầu đọc sách tiếng Anh đến mọi người thì thầy sẽ nhân rộng mô hình trên địa bàn TP. Biên Hòa. “Việc khai trương English Book Coffee chỉ mới là bước khởi đầu. Tôi xác định là sẽ phải đầu tư nhiều vào mô hình này và có những điều chỉnh hợp lý để cà phê sách thật sự trở thành một địa chỉ thân thuộc với những người yêu sách”, thầy Nam bộc bạch.

Với tâm huyết đưa văn hóa đọc và rèn luyện kỹ năng nghe, nói, đọc, viết tiếng Anh cho giới trẻ của thầy Nguyễn Văn Nam, tin rằng English Book Coffee sẽ trở thành một trào lưu, một nét văn hóa đẹp. Từ đó, góp phần khơi gợi, “vực dậy” văn hóa đọc vốn bị lên tiếng cảnh báo “ngủ yên” trong thời buổi mà internet và các thiết bị nghe nhìn số khuynh đảo, chiếm lĩnh.

Ly Na
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)