Chủ đề dư luận
Văn hóa
Hoạt động
Để tuyên truyền lưu động hấp dẫn công chúng
2-11-2018
Trước sự phát triển nhanh chóng của công nghệ thông tin, các chương trình tuyên truyền lưu động (TTLĐ) theo hình thức cũ đã trở nên kém hấp dẫn đối với công chúng. Do đó, việc đổi mới và đa dạng hóa hình thức tuyên truyền gắn với đời sống thực tiễn được xem là hoạt động cần thiết nhằm nâng cao hiệu quả trong chuyển tải thông tin đến cơ sở, đáp ứng nhu cầu của các tầng lớp nhân dân.
Đa dạng hình thức tuyên truyền

Thông thường việc tuyên truyền lưu động được thực hiện dưới 3 hình thức: tuyên truyền miệng, tuyên truyền trực quan và văn nghệ cổ động. Để nâng cao hiệu quả hoạt động, Trung tâm Văn hóa tỉnh và Trung tâm Văn hóa các huyện, thị xã, TP. Biên Hòa đã chú trọng dàn dựng các chương trình nghệ thuật, tiểu phẩm mới. Những tiết mục do các đội tuyên truyền lưu động biểu diễn thường phản ánh những vấn đề thời sự đang được xã hội quan tâm như: tệ nạn ma túy, mại dâm, cờ bạc, đua xe, ô nhiễm môi trường...

Nhiều năm phụ trách công tác tuyên truyền lưu động tại Trung tâm Văn hóa tỉnh, nhạc sĩ Trần Tâm cho biết: “Thời gian qua, Trung tâm đã đẩy mạnh biên soạn nội dung, dàn dựng tiểu phẩm tuyên truyền về văn hóa, văn minh đô thị, xây dựng nông thôn mới… vừa để dự thi vừa lưu diễn phục vụ người dân. Các tiểu phẩm như “Kẻ gieo gió”; “Không phải chuyện đùa”, “Ban giao hưởng lạc loài”… kết hợp lồng ghép các nội dung thông tin với âm nhạc. Trong đó, mỗi nhân vật là một tuyên truyền viên, đảm bảo đưa nhiều thông tin nhất đến với người dân một cách trực quan, sinh động”.

12.JPG
Biểu diễn kịch là một trong các hình thức tuyên truyền trực quan, sinh động trong tuyên truyền lưu động

Để nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền trong bối cảnh công nghệ thống tin phát triển nhanh chóng, người dân có điều kiện tiếp nhận nhiều kênh thông tin khác nhau, các đội tuyên truyền lưu động tại các huyện, thị xã, TP. Biên Hòa đã có nhiều nỗ lực đổi mới hoạt động. Vào các dịp lễ, Tết, các trung tâm đều tổ chức đoàn lưu diễn về vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số và các khu công nghiệp phục vụ người dân và công nhân lao động. Các tiết mục trong chương trình không chỉ cổ vũ, lan tỏa trực tiếp các gương điển hình tiên tiến, gương người tốt, việc tốt của địa phương mà còn phê phán các hiện tượng tiêu cực trong xã hội. Nhờ vậy, tuyên truyền lưu động vẫn có sức hấp dẫn riêng, thu hút người dân quan tâm.

Anh Minh Hoàng, cán bộ Trung tâm Văn hóa - thông tin thể thao TP. Biên Hòa chia sẻ, hằng năm, trung tâm xây dựng lực lượng cộng tác viên là các hạt nhân văn nghệ, nhiệt tình với hoạt động tuyên truyền để về các xã, phường biểu diễn. Chương trình tuyên truyền thường mở đầu bằng các tiết mục ca múa nhạc đặc sắc để lôi cuốn người xem, sau đó mới đi vào nội dung tuyên truyền. Do đặc thù là địa phương có đông công nhân lao động sinh sống nên mỗi chương trình tuyên truyền được xây dựng thành các chuyên đề sao cho ngắn gọn và dễ hiểu nhất.

Để nội dung tuyên truyền đi vào đời sống

Thực tế cho thấy, tuyên truyền lưu động ngày nay mặc dù đã được đổi mới với nhiều cách làm hay nhưng lượng khán giả đã ít dần, được vài trăm người trong một lần tổ chức đã là chuyện hiếm. Cuộc sống ngày càng đầy đủ, văn minh, hiện đại nên chỉ cần bật ti vi, hay chỉ là cái click chuột, các thông tin đã ngồn ngộn. Trong khi đó tuyên truyền lưu động còn phụ thuộc nhiều vào kinh phí và nhân lực. Điều đó khiến những người làm công tác tuyên truyền lưu động không khỏi trăn trở tìm cách đổi mới sao cho hoạt động tuyên truyền hiệu quả nhất.

Theo nhạc sĩ Trần Tâm, để nội dung tuyên truyền ngày càng thấm sâu vào đời sống, hoạt động tuyên truyền lưu động phải luôn đổi mới trong kịch bản, hình thức chuyển tải. Đặc biệt phải nỗ lực để duy trì hoạt động, duy trì niềm đam mê ca hát, diễn kịch… của những người làm tuyên truyền. Ngoài ra, công tác tuyên truyền lưu động rất cần sự vào cuộc của các ngành có liên quan, để hoạt động tuyên truyền tiếp tục được cải thiện, để các đội tuyên truyền lưu động được tiếp thêm sức mạnh, ngày càng sáng tạo, chuyên nghiệp hơn.

Mới đây nhất, từ ngày 18 đến 20-9, ngành Văn hóa đã tổ chức tập huấn hoạt động thiết chế văn hóa cơ sở, trong đó chú trọng xây dựng chương trình tuyên truyền lưu động; tổ chức các hoạt động giao lưu câu lạc bộ, đội nhóm, hội thi, hội diễn văn nghệ. Việc tập huấn, nâng cao chuyên môn nghiệp vụ cho đội ngũ cán bộ làm công tác tuyên truyền cơ sở là cách để từng bước nâng cao chất lượng của tuyên truyền lưu động, phục vụ tốt cho hoạt động phong trào tại địa phương.

Trong xu thế công nghệ giải trí phát triển rộng khắp, tuyên truyền lưu động ngoài việc làm mới chương trình, phù hợp với thực tiễn cần đầu tư nhiều vào chiều sâu. Tuyên truyền lưu động chỉ thực sự sinh động, hấp dẫn người dân khi đánh đúng, trúng vấn đề mà họ đang quan tâm. Có như vậy, tuyên truyền lưu động mới phát huy hiệu quả, thực sự trở thành người bạn “đồng hành” của người dân ở mọi lúc, mọi nơi, mọi điều kiện hoàn cảnh…

Ly Na
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)