Chủ đề dư luận
Văn hóa
Hoạt động
Người có duyên với phong trào văn nghệ quần chúng
2-7-2018
Không hoạt động nghệ thuật chuyên nghiệp, nhưng bằng niềm đam mê ca hát, nhiều nghệ sĩ, diễn viên không chuyên trong tỉnh đã trở thành “hạt nhân” văn nghệ ở cơ sở. Họ là những người góp phần thúc đẩy phong trào văn hóa, văn nghệ quần chúng tại địa phương ngày càng phát triển.
Ở xã Bình Sơn (huyện Long Thành), người dân ở đây quý mến cô Nguyễn Thị Nguyệt (sinh năm 1962, nghệ danh Minh Nguyệt) không chỉ vì cô là một “tài tử”có giọng ca hay, rất có duyên với phong trào văn nghệ quần chúng mà còn là người tích cực tham gia các hoạt động từ thiện trong và ngoài tỉnh.

Từ đam mê đờn ca tài tử

Những năm qua, trong các hoạt động văn nghệ quần chúng, bảo tồn và phát huy đờn ca tài tử (ĐCTT) ở xã Bình Sơn nói riêng, huyện Long Thành nói chung thường có sự đóng góp tích cực của cô Minh Nguyệt. Nói về đam mê của mình, cô Nguyệt cho biết nó được “khơi nguồn” từ những năm thập niên 80 của thế kỷ trước, mỗi khi có các đoàn nghệ thuật về quê biểu diễn cô luôn háo hức đi xem và say sưa thưởng thức. Nghe mãi thấy hay rồi thích và “nhập tâm” vào lời các bài bản ĐCTT. Tuy nhiên, có một khoảng thời gian dài do hoàn cảnh khó khăn, cô không có điều kiện tham gia sinh hoạt. Phải đến năm 2016, cô mới trở lại với phong trào văn nghệ quần chúng và trở thành thành viên của câu lạc bộ ĐCTT huyện Long Thành.

Cô Minh Nguyệt chia sẻ: “Được ngân nga mấy câu vọng cổ, biểu diễn một vài bài của 20 bản tổ ĐCTT tôi thấy thích thú vô cùng. Mỗi lần có lễ hội, tôi đều hát cho mọi người nghe. Từ sự cổ vũ, động viên của mọi người tôi đã mạnh dạn tham gia các hoạt động văn hóa, văn nghệ của đoàn thể ở địa phương”.

12.jpg
Cô Minh Nguyệt (thứ nhất từ trái qua) biểu diễn đờn ca tài tử tại Liên hoan đờn ca tài tử ở Bình Dương

Nhờ sở hữu chất giọng ngọt ngào, có thể hát nhiều thể loại như ĐCTT, cải lương, bolero… cô Minh Nguyệt đã cùng với các thành viên tích cực luyện tập, tham gia nhiều liên hoan, hội diễn ĐCTT trong và ngoài tỉnh, đoạt nhiều giải thưởng, từ giấy khen đến huy chương vàng. “Sau mỗi kỳ liên hoan, hội diễn, thấy được ý nghĩa của việc bảo tồn nghệ thuật ĐCTT, tôi và các thành viên của câu lạc bộ ĐCTT huyện càng có động lực để cố gắng luyện tập, đi biểu diễn nhiều hơn để lan tỏa sâu rộng hơn bộ môn ĐCTT”, cô Nguyệt bày tỏ.

Mặc dù bận bịu với cửa hàng nhỏ của gia đình nhưng với lòng đam mê nghệ thuật truyền thống, cô Nguyệt vẫn cố gắng thu xếp tham gia hoạt động phong trào. Cô bộc bạch: “Được đi hát, giao lưu với mọi người giúp tôi nuôi dưỡng tình yêu, đam mê với ĐCTT. Nhờ đờn ca mà tôi mới vui khỏe, cân bằng lại cuộc sống. Đang mệt mà nghe ai vô bài bản là muốn ngồi dậy ngay”.

…Đến nhiệt huyết với phong trào

Không chỉ là tài tử ca có chất giọng hay, ấm áp, cô Minh Nguyệt còn tích cực tham gia hoạt động xã hội và có nhiều đóng góp cho phong trào văn hóa, văn nghệ quần chúng ở địa phương. Cô thường vận động bạn bè đóng góp kinh phí, kiến nghị địa phương tổ chức các hội thi, hội diễn văn nghệ ngay tại xã. “Ở xã Bình Sơn, phần lớn người dân làm trong các nông trường cao su hoặc làm nông. Họ rất yêu thích ca hát nhưng các sân chơi văn hóa, văn nghệ còn rất ít. Xuất phát từ thực tế và được chính quyền địa phương ủng hộ, tôi cùng với một số người bạn vận động kinh phí, tổ chức một số hội thi bolero trong xã. Các hội thi đã thu hút đông người dân tham gia và cổ vũ”, cô Nguyệt nói.

Với mong muốn giúp đỡ, sẻ chia khó khăn với những hoàn cảnh kém may mắn, vài năm trở lại đây, cô Nguyệt cùng với những người bạn đã thành lập nhóm từ thiện Minh Nguyệt. Ngoài đóng góp kinh phí của từng thành viên trong nhóm, cô Nguyệt còn đi vận động thêm các mạnh thường quân hỗ trợ những gia đình có hoàn cảnh khó khăn, trẻ mồ côi, khuyết tật ngay trong xã Bình Sơn và nhiều địa phương trong và ngoài tỉnh. Cô Nguyệt cho biết, lúc đầu do điều kiện hạn chế nên nhóm vận động được ít, có gì hỗ trợ đó, chủ yếu là tấm lòng. Dần dần, số tiền hàng năm mà nhóm vận động tăng lên. Mỗi năm 2 lần, nhóm tìm hiểu những địa chỉ cần được giúp đỡ rồi tổ chức các chuyến xe đến thăm, động viên và tặng quà. Duy trì các hoạt động từ thiện giúp cô cũng như các thành viên trong nhóm sống vui, ý nghĩa hơn.

Nói về cô Minh Nguyệt, cán bộ Trung tâm Văn hóa, thể thao huyện Long Thành Phạm Văn Đức cho biết, không chỉ là “cây văn nghệ” quần chúng tiêu biểu ở xã Bình Sơn, cô còn là  “nhân tố” tích cực, góp phần duy trì, phát triển các CLB, đội nhóm văn nghệ tại địa phương. Những cá nhân đầy nhiệt huyết như cô Nguyệt cũng đã khẳng định cách làm văn nghệ từ “gốc” ở huyện Long Thành đã thực sự phát huy hiệu quả, góp phần nâng cao đời sống tinh thần của người dân, tạo sự đoàn kết, gắn bó đời sống cộng đồng.

Ly Na
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
 • 21/02/2019 7:56:54 CH
  “Rớt xuống trang thơ tôi/Cánh hoa đào phớt đỏ/Chiều Sơn La lặng gió/Tôi nghe hoa thì thầm…”. Đó là những dòng thơ trong bài “Anh về cùng mùa hoa” của nhà thơ Tạ Hữu Yên. ...
 • 21/02/2019 7:58:16 CH
  Đến làng du lịch sinh thái Tre Việt (xã Phú Hữu, huyện Nhơn Trạch) vào bất kể mùa nào trong năm, du khách sẽ được trải nghiệm nhiều hoạt động hấp dẫn. Đây là một trong nh...
 • 19/02/2019 9:24:05 CH
  Chiều qua 19-2 (Rằm tháng Giêng), Hội Văn học - nghệ thuật (VH-NT) tỉnh phối hợp với Trung tâm Văn miếu Trấn Biên tổ chức Ngày thơ Việt Nam lần thứ XVII và Ngày Văn nghệ ...
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)