Chủ đề dư luận
Văn hóa
Hoạt động
Miền đất của cây trái quanh năm
16-5-2018
Mùa trái cây ở Long Khánh thường kéo dài khoảng hai đến ba tháng, rộ nhất là thời điểm từ mùng 5-5 âm lịch đến suốt mùa.
Bên cạnh các loại cây ăn quả có từ lâu đời như: mãng cầu, sapôchê, dâu, bơ, vú sữa, bưởi, cam, quýt… thì những năm gần đây, Long Khánh đã mở rộng diện tích và chủng loại cây có giá trị khác nhau như: chôm chôm, sầu riêng, măng cụt, mít tố nữ, thanh long, nhãn, xoài, ổi. Đặc biệt, nhắc đến Long Khánh ắt hẳn mọi du khách đều nghĩ ngay tới 3 đặc sản: chôm chôm, sầu riêng và măng cụt vốn từ lâu đã được truyền tụng trong ca dao:

“Sầu riêng, măng cụt, chôm chôm

Xoài ngon, mít ngọt, chuối thơm nghìn trùng”.


Quả thực, Long Khánh là một trong những địa phương của Đồng Nai được thiên nhiên ưu đãi, khí hậu thuận hòa, đất bazan màu mỡ không chỉ có thuận lợi cho trồng cây cao su, cà phê mà còn các loại cây ăn trái. Bởi thế, đến Long Khánh bất cứ giờ nào, nơi chợ lớn, chợ nhỏ, nơi ngã ba đông người, bến xe, bến tàu... người ta dễ bắt gặp một không khí rộn ràng của cảnh mua bán, rao mời đủ các loại trái cây. Khách mua tha hồ lựa chọn, người không mua cũng ngắm nhìn “thỏa thuê” cho đã con mắt. Ngoài những trái cây “du nhập” từ xa về, Long Khánh còn có thể thỏa mãn nhu cầu cho người tiêu dùng ở địa phương, bao tiêu đóng kiện chở đi đến bất cứ nơi đâu các loại trái cây có giá trị ở địa phương.

12a.jpg
Chôm chôm Long Khánh

Hầu hết ở xã, ấp nào của Long Khánh cũng đều có những khu vườn, hoặc rộng hoặc hẹp trồng cây tạp xen canh đủ thứ, mỗi loại vài ba cây. Nhưng thời gian gần đây, vườn cây ăn trái sầu riêng, chôm chôm, mít tố nữ...ngày càng đi vào chuyên canh, thay đổi giống mới vừa ngon vừa cho năng suất cao.

Vào mùa trái cây chín, bức tranh thiên nhiên ở Long Khánh còn tràn ngập màu sắc. Nào là sắc đỏ nồng thắm, sắc xanh hiền hòa, sắc vàng lung linh…hòa quyện với mùi hương nồng nàn theo làn gió mơn man làm say đắm lòng người. Nếu một ngày nào đó, bạn có dịp đến Long Khánh, xin mời dừng chân ghé lại các xóm, ấp để tận hưởng hưởng vị quả ngọt ngào, hương thơm quyến rũ từ trái cây lan tỏa như chào mời...

H. Long
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)