Chủ đề dư luận
Văn hóa
Hoạt động
Đại hội Hội VH-NT tỉnh lần thứ VI, nhiệm kỳ 2019 - 2024: Khởi sắc VH-NT Đồng Nai
13-3-2019
Hôm nay 13-3, sẽ diễn ra Ðại hội Hội Văn học - nghệ thuật (VH- NT) tỉnh lần thứ VI, nhiệm kỳ 2019 - 2024. Ðây là dịp để Hội VH-NT tỉnh đánh giá lại chặng đường đã qua, xác định những bước đi vững chắc hơn, góp phần làm phong phú hoạt động VH-NT tỉnh nhà cũng như đời sống văn hóa tinh thần của nhân dân.
Nhiều khởi sắc…

5 năm qua (2014 - 2018),  đồng hành với nhịp sống đầy năng động và nhiều dấu ấn trong phát triển của tỉnh, hoạt động của Hội VH-NT Ðồng Nai cũng ngày một khởi sắc; đội ngũ văn nghệ sĩ đã cho ra đời nhiều sản phẩm tinh thần mới, góp phần xây dựng đời sống văn hóa tinh thần phong phú của người dân trong và ngoài tỉnh. Mặc dù còn nhiều hạn chế, khó khăn song có thể nói những thành quả mà văn nghệ sĩ tỉnh nhà gặt hái được trong thời gian qua rất đáng ghi nhận. Nếu như đầu nhiệm kỳ, số hội viên của Hội là 211 người thì đến cuối nhiệm kỳ  đã tăng lên 243 người. Hội viên của Hội hoạt động trên nhiều lĩnh vực như: Âm nhạc, Nhiếp ảnh, Mỹ thuật, Văn học, Văn nghệ dân gian, Múa và sân khấu điện ảnh. Hội luôn chú trọng đến công tác xuất bản và công bố tác phẩm, tạo đà cho sáng tác của hội viên. Bên cạnh đó, Tạp chí Văn nghệ Ðồng Nai đã xuất bản 23 số với nội dung phong phú và hấp dẫn, giới thiệu hầu hết các loại hình VH-NT, bám sát dòng chủ lưu của thời sự, chính trị, giữ vững định hướng về nội dung, tư tưởng. Trang thông tin điện tử của Hội đăng tải hơn 1.500 tác phẩm, bản tin và 20 chuyên mục.

t12_130319_1.jpg
Các đồng chí lãnh đạo tỉnh chụp hình lưu niệm cùng văn nghệ sĩ trong Ngày thơ Việt Nam và ngày Văn nghệ sĩ Đồng Nai 2019

Việc tổ chức thâm nhập thực tế, trại sáng tác và hỗ trợ hội viên thực hiện công trình, tác phẩm đã tạo điều kiện cho văn nghệ sĩ tiếp cận với đời sống thực tế, tích lũy vốn sống và trải nghiệm cùng nhân vật. Nhiều buổi tọa đàm, hội thảo, hỗ trợ hội viên tham gia các lớp bồi dưỡng chính trị, chuyên môn; các chương trình nghệ thuật, triển lãm, quảng bá tác phẩm hằng năm được tổ chức đều đặn. Song song với đó, công tác phổ biến, quảng bá tác phẩm của văn nghệ sĩ được thực hiện thường xuyên và liên tục. Hằng năm, văn nghệ sĩ Ðồng Nai đều cho ra mắt hàng chục ấn phẩm, trong đó có nhiều ấn phẩm được hỗ trợ kinh phí. Văn nghệ sĩ đã chủ động tham gia nhiều công trình khoa học cấp tỉnh, đẩy mạnh công tác nghiên cứu văn hóa, lịch sử Biên Hòa - Ðồng Nai.

Ðặc biệt, hoạt động phát triển sáng tác trẻ có năng khiếu VH-NT được  chú trọng. Không chỉ tổ chức các trại sáng tác trẻ, Hội còn mở các lớp bồi dưỡng, hướng dẫn kỹ năng sáng tác, tạo điều kiện cho các hội viên trẻ tham gia lớp viết văn Nguyễn Du… Qua đó, phát hiện và giới thiệu những nhân tố mới đạt tiêu chuẩn kết nạp vào Hội (có 17 hội viên trẻ được kết nạp trong nhiệm kỳ V, chiếm 26%  tổng số hội viên kết nạp).

Về chất lượng tác phẩm, tuy không đồng đều nhưng ở tất cả chuyên ngành đều có những tác phẩm được đánh giá tốt. Số lượng giải thưởng của hội viên không ngừng tăng lên theo từng năm. Bên cạnh các tác phẩm đoạt giải cao trong nước, nhiều tác phẩm đã vươn tới các giải thưởng ngoài nước như: Huy chương vàng VAPA đề tài “Cuộc sống đời thường”; huy chương vàng quốc tế cuộc thi ảnh Digitalna Foto Arhiva Circuit 2018 tại Montengro…

Nâng tầm tác phẩm văn học - nghệ thuật

Với tinh thần trách nhiệm của người làm VH-NT, mỗi văn nghệ sĩ vẫn luôn băn khoăn, trăn trở trước câu hỏi làm sao để VH-NT có được vị trí xứng đáng hơn nữa trong tiến trình phát triển kinh tế - xã hội. Vấn đề chất lượng tác phẩm vẫn là mối quan tâm hàng đầu của người sáng tác và người quản lý hoạt động VH-NT. Bởi VH-NT Ðồng Nai vẫn còn thiếu những tác giả mới, có uy tín cao trên từng chuyên ngành. Văn nghệ sĩ phải luôn xác định được vị thế của mình, phải nhất quán “Viết cho ai, viết để làm gì, viết như thế nào?”.

Ðể nâng cao chất lượng tác phẩm đòi hỏi bản thân mỗi văn nghệ sĩ không được phép giẫm lên “vết chân” của chính mình, không được phép lặp lại sản phẩm của người khác mà là một đơn vị nghệ thuật riêng biệt. Như một cuộc chạy tiếp sức không ngừng nghỉ, lại thêm một chặng đường mà VH-NT Ðồng Nai đã đi qua. Có sự tiếp nối, kế thừa, có sự phát triển và những đóng góp. Khiêm tốn, lặng lẽ nhưng không kém phần sôi nổi và nhiều nỗ lực, mỗi chuyên ngành VH-NT đều có những thành tựu riêng theo đặc trưng nghề nghiệp, góp thêm những sắc màu tươi mới, nâng tầm VH-NT Ðồng Nai trong vườn hoa nghệ thuật chung của cả nước.

Khắc ghi lời Bác Hồ dạy: “Văn hóa nghệ thuật cũng là một mặt trận. Anh chị em là chiến sĩ trên mặt trận ấy”, nhiệm kỳ qua, văn nghệ sĩ Ðồng Nai đã nỗ lực trau dồi đạo đức nghề nghiệp, kỹ năng sáng tác để luôn đồng hành cùng sự phát triển của địa phương.

Cùng với những thành quả đáng ghi nhận, với niềm đam mê VH-NT, các văn nghệ sĩ Ðồng Nai đã và đang vượt qua khó khăn, trở ngại, đồng hành với các tầng lớp nhân dân, làm nên những thành tựu trên mọi lĩnh vực . Từ đó góp phần quan trọng vào sự nghiệp xây dựng văn hóa, xây dựng cốt cách con người Biên Hòa - Ðồng Nai.

Khai mạc Đại hội Hội VH-NT tỉnh Đồng Nai lần thứ VI
Sáng nay 13-3, tại Hội trường Tỉnh ủy, Đại hội Hội VH-NT tỉnh Đồng Nai lần thứ VI, nhiệm kỳ 2019 - 2024 sẽ khai mạc. Đại hội sẽ tiến hành đánh giá hoạt động nhiệm kỳ V, đề ra phương hướng nhiệm kỳ VI; nghe báo cáo kiểm điểm của Ban chấp hành Hội, báo cáo sửa đổi Điều lệ, các điển hình tiên tiến nhiệm kỳ V, bầu Ban chấp hành Hội khóa VI. Trong ngày làm việc thứ 2 (14-3), Hội VH-NT tỉnh khen thưởng các tập thể và cá nhân có nhiều đóng góp tích cực cho hoạt động VH -NT…

Ly Na
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
 • 23/05/2019 8:35:48 CH
  Một mùa hè nữa lại về, cùng với các hoạt động vui chơi, giải trí, học năng khiếu thì đọc sách cũng góp phần mang đến một mùa hè bổ ích, thú vị cho thanh thiếu nhi. Hè vui...
 • 21/05/2019 7:59:22 CH
  Mỗi độ tháng 5 về, khi những chùm phượng vĩ  nở đỏ rực sân trường thì phong trào chụp ảnh kỷ yếu cũng bắt đầu nhộn nhịp. Những năm gần đây, chụp ảnh kỷ yếu đã trở th...
 • 19/05/2019 9:20:19 CH
  Nói đến hai từ “nghệ thuật” là nói đến sự sáng tạo và truyền cảm hứng, xuất phát từ niềm đam mê, tâm huyết. Nghệ thuật tạo hình bong bóng và biến hóa trong ảo thuật cũng ...
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)