Chủ đề dư luận
Văn hóa
Hoạt động
Người giữ nhịp cồng chiêng Chơ Ro
11-7-2018
Là xã có đông đồng bào dân tộc thiểu số (phần lớn là người dân tộc Chơ Ro), do đó đời sống người dân xã Bảo Quang (TX. Long Khánh) còn nhiều khó khăn. Với tinh thần đoàn kết, nỗ lực vươn lên, không ít người Chơ Ro nơi đây đã trở thành tấm gương tiêu biểu, nhân tố tích cực trong công tác vận động quần chúng và tăng cường khối đại đoàn kết các dân tộc.
Ðến ấp Lác Chiếu, xã Bảo Quang, hỏi bà Thị Thành, nhiều người biết và bày tỏ sự mến phục. Bà Thành là Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ ấp có hơn 40 năm gắn bó với công tác phụ nữ, giúp đồng bào dân tộc thực hiện tốt kế hoạch hóa gia đình, phát triển kinh tế gia đình. Ðặc biệt, bà Thị Thành còn góp phần không nhỏ trong việc bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa cồng chiêng gắn với đời sống của người dân tộc Chơ Ro.

Tích cực gìn giữ giá trị văn hóa dân tộc

Xuất phát từ cái tâm và trách nhiệm của người con Chơ Ro, bà Thị Thành luôn tích cực tham gia các phong trào, giữ gìn văn hóa truyền thống của dân tộc. Với sự am hiểu về cồng chiêng, bà chủ động phối hợp với chính quyền địa phương tham gia thành lập và phát triển đội chiêng nhằm giữ gìn nét văn hóa của dân tộc. Những năm gần đây, bà được bà con, chính quyền địa phương tin tưởng giao phụ trách nhiều hoạt động về văn hóa của các dân tộc thiểu số.

t16_110718_1.jpg
Bà Thị Thành (thứ hai, từ trái qua) trong một buổi tập luyện cồng chiêng

Bà Thành kể, hồi nhỏ, cha đi kháng chiến nên ở nhà bà được mẹ và các bô lão trong làng dạy cồng chiêng. Ðến năm 20 tuổi, bà thành thạo các điệu múa và các bài cồng chiêng cơ bản của người Chơ Ro. Từ đó, bà tích cực tham gia vào phong trào văn nghệ của địa phương, thường xuyên đi biểu diễn, giao lưu cồng chiêng trong các liên hoan, hội diễn. “Mỗi lần đi giao lưu, tôi lại học thêm được kinh nghiệm của đồng bào các dân tộc.Về địa phương, tôi cùng các thành viên trong đội cồng chiêng của ấp Lác Chiếu tổ chức các buổi luyện tập, hướng dẫn cho lớp trẻ cách đánh cồng chiêng. Hiện tại, hầu như bà con người Chơ Ro trong ấp đều biết sử dụng cồng chiêng. Ai nấy đã hiểu được giá trị của loại nhạc cụ này và cảm thấy hãnh diện khi bản thân mình góp sức lưu giữ những giá trị văn hóa đặc trưng của dân tộc”, bà Thành chia sẻ.

Tâm huyết với công tác dân vận

Cùng với việc giữ nhịp cồng chiêng, bà Thị Thành đã có 40 năm gắn bó với công tác Hội Phụ nữ tại địa phương. Với lợi thế sinh ra và lớn lên ở địa phương, là người có uy tín, biết và hiểu rõ về cuộc sống của người dân nơi đây nên bà Thành bắt đầu công việc không mấy khó khăn. Tuy nhiên, vì đa phần người dân trong ấp là đồng bào dân tộc thiểu số, nhận thức còn nhiều hạn chế nên bà phải mất nhiều thời gian tuyên truyền, vận động. Bà Thành cho biết, ngày mới giải phóng, đồng bào Chơ Ro tại ấp Lác Chiếu sinh con rất đông, có gia đình sinh đến 7 - 8 con nên cái đói, cái nghèo cứ đeo bám mãi chưa dứt. Trước thực trạng đó, bà đã phối hợp với chính quyền rà soát lại số phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ, những cặp vợ chồng sinh con một bề và kiên trì vận động, thuyết phục với mong muốn dần thay đổi nhận thức của bà con.

t16_110718_2.jpg
Bà Thị Thành chụp hình cùng sinh viên Đại học Văn hóa TP. Hồ Chí Minh trong buổi giao lưu cồng chiêng Chơ Ro

Với phương châm “cán bộ hội thực hiện trước, hội viên phụ nữ làm theo”, bà Thành luôn gương mẫu đi đầu trong các cuộc vận động. Tiêu biểu như thực hiện các chính sách dân số - kế hoạch hóa gia đình gắn với cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch” trong hội viên phụ nữ; xây dựng gia đình hạnh phúc; vận động phụ nữ địa phương tham gia vào tổ chức Hội để được hưởng các quyền lợi như hỗ trợ vốn, chăm sóc sức khỏe…

Ðể hội viên phụ nữ tích cực tham gia các phong trào, hoạt động của Hội, hằng ngày, bà Thành “đi từng ngõ”, “gõ cửa từng nhà” vừa để thăm hỏi động viên vừa để tuyên truyền chủ trương, chính sách giúp bà con hiểu, từ đó thay đổi nhận thức, hành động. “Bởi vậy, những năm gần đây, ấp Lác Chiếu không còn tình trạng tảo hôn; trên 80% gia đình không sinh con thứ 3. Ðời sống của người dân, nhất là đồng bào Chơ Ro đang dần được cải thiện”, bà Thành phấn khởi nói.

Chị Trần Thị Bé Hai, người dân ấp Lác Chiếu cho biết: “Nghe cán bộ phụ nữ ấp tuyên tuyền về kế hoạch hóa gia đình tôi hiểu được việc sinh đẻ nhiều là khổ. Vợ chồng tôi có ba đứa con và thống nhất sẽ không đẻ thêm nữa để còn có điều kiện nuôi dạy con tốt và phát triển kinh tế gia đình”.

Với những đóng góp của mình, nhiều năm liền bà vinh dự nhận được nhiều bằng khen, giấy khen của Trung ương, UBND tỉnh. Trưởng ấp Lấp Chiếu Vi Kim Cường nhận xét: Bà Thành không những là cán bộ Hội Phụ nữ làm công tác Dân vận giỏi, tích cực giúp đỡ người dân tăng gia sản xuất mà còn là người góp phần bảo tồn văn hóa của đồng bào dân tộc Chơ Ro; góp phần giúp đồng bào dân tộc thiểu số ở ấp Lác Chiếu ngày càng có cuộc sống ổn định.

Sau hơn 40 năm công tác, bà Thành chỉ mong mình tiếp tục có thêm nhiều sức khỏe để cống hiến, góp phần cùng địa phương đưa các phong trào ngày càng đi lên. Nhìn gương mặt và nụ cười rạng rỡ của bà Thành, chúng tôi hiểu được trong đó có cả một quá trình kiên trì, nỗ lực, cả sự hy sinh thầm lặng để mang niềm vui, hạnh phúc và lan tỏa giá trị văn hóa đến với mọi người.

Ly Na
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
 • 21/02/2019 7:56:54 CH
  “Rớt xuống trang thơ tôi/Cánh hoa đào phớt đỏ/Chiều Sơn La lặng gió/Tôi nghe hoa thì thầm…”. Đó là những dòng thơ trong bài “Anh về cùng mùa hoa” của nhà thơ Tạ Hữu Yên. ...
 • 21/02/2019 7:58:16 CH
  Đến làng du lịch sinh thái Tre Việt (xã Phú Hữu, huyện Nhơn Trạch) vào bất kể mùa nào trong năm, du khách sẽ được trải nghiệm nhiều hoạt động hấp dẫn. Đây là một trong nh...
 • 19/02/2019 9:24:05 CH
  Chiều qua 19-2 (Rằm tháng Giêng), Hội Văn học - nghệ thuật (VH-NT) tỉnh phối hợp với Trung tâm Văn miếu Trấn Biên tổ chức Ngày thơ Việt Nam lần thứ XVII và Ngày Văn nghệ ...
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)