Chủ đề dư luận
Văn hóa
Hoạt động
Tuyên truyền nhìn từ sân khấu nghệ thuật không chuyên
3-12-2018
Liên hoan kịch ngắn, kịch vui không chuyên tỉnh Ðồng Nai năm 2018 đã khép lại vào tối 30-11. Các nghệ sĩ, diễn viên không chuyên trên địa bàn tỉnh qua tiểu phẩm đã chia sẻ những trăn trở, thông điệp về các vấn đề “nóng” của xã hội một cách nhẹ nhàng, không khô khan, giáo điều. Qua đó, góp phần đưa các chủ trương, đường lối, chính sách của Ðảng, Nhà nước đến với người dân hiệu quả hơn.
Từ đời thực đến sân khấu

Diễn viên Nguyễn Thị Kim Ngân (Trung tâm Văn hóa huyện Trảng Bom) cho biết, vở kịch ngắn “Khoảnh khắc mong manh” của đoàn Trảng Bom dựa trên câu chuyện đau lòng về tai nạn giao thông đã và đang xảy ra trên địa bàn huyện nói riêng và toàn tỉnh nói chung. Trong tiểu phẩm, người gây tai nạn phải trả giá bằng việc ngồi tù, người bị tai nạn mất đi sự sống, thương tật vĩnh viễn… “Thông điệp Trảng Bom muốn mang đến cuộc thi là: Mỗi người trong chúng ta cần biết giữ an toàn giao thông, không uống rượu bia khi lái xe để không gây ra nỗi bất hạnh cho gia đình mình và gia đình nạn nhân. Ðó là nỗi đau mất mát không chỉ của người mất đi mà còn để lại cho người còn sống với những thương tật không thể nào xóa được”, chị Kim Ngân nói.

t12_031218_1.jpg
Ban tổ chức trao giải cho các đơn vị tham gia Liên hoan

Chuyển tải thông điệp về tệ nạn ma túy đang len lỏi sâu vào trong đời sống người dân thành thị và nông thôn, vở kịch “Cám Dỗ” (Trung tâm Văn hóa huyện Vĩnh Cửu) kể câu chuyện của cậu bé An, sinh ra trong gia đình nghèo, cha mất sớm, mẹ vất vả nuôi hai anh em An ăn học. Nhưng An đua đòi theo bạn bè, thử ma túy để rồi sa ngã… Không chịu nổi cảnh gia đình tan nát, mẹ An dù đau lòng nhưng buộc phải đưa em đi cai nghiện. An chỉ thật sự nhận ra sai lầm khi người mẹ không còn nữa.

Với các câu chuyện, những “mảnh ghép” về cuộc sống của những người lao động nghèo: Anh thợ sửa xe máy, chị công nhân môi trường, cô gái vì hoàn cảnh gia đình phải “bán mình” cho các tú bà để có tiền chữa bệnh cho người thân… trong vở kịch ngắn “Ðể gió cuốn đi”, Trung tâm Văn hóa TP. Biên Hòa chuyển tải thông điệp yêu thương, ca ngợi niềm tin trong cuộc sống. Ðứng trước những biến cố, con người cần phải có bản lĩnh vượt qua mọi nghịch cảnh. Cuộc sống chỉ thật sự ý nghĩa và trọn vẹn khi biết gìn giữ và nuôi dưỡng ước mơ, trân trọng những lời ước hẹn, can đảm bước qua nỗi đau, sai lầm…

Cán bộ Trung tâm Văn hóa huyện Ðịnh Quán Nguyễn Anh Tài chia sẻ: Ðến với liên hoan, huyện Ðịnh Quán xây dựng chương trình an toàn giao thông học đường nhằm tuyên truyền đến học sinh, sinh viên hiểu rõ hơn về những vấn đề giao thông bức xúc đang xảy ra trên địa bàn huyện. Ðồng thời, các diễn viên, nghệ sĩ không chuyên của Ðịnh Quán cũng mong muốn giao lưu, học hỏi xây dựng kịch bản và diễn xuất trong tuyên truyền để áp dụng và phát triển phong trào tại địa phương tốt hơn.

“Vài năm trở lại đây, Trung tâm Văn hóa tỉnh rất chú trọng tuyên truyền đường lối, chủ trương, chính sách của Ðảng, pháp luật của Nhà nước qua hình thức sân khấu hóa của liên hoan kịch ngắn, kịch vui không chuyên. Các thông điệp được gửi gắm trong tiểu phẩm không chỉ góp phần cổ vũ, tuyên truyền mà còn góp phần nâng cao đời sống văn hóa tinh thần đối với các tầng lớp nhân nhân dân”, Trưởng phòng Nghệ thuật quần chúng, Trung tâm Văn hóa tỉnh Ðỗ Diệp Hoài Anh nói.

Để tuyên truyền bằng nghệ thuật có hiệu quả

NSƯT Trần Minh Ngọc, Trưởng ban giám khảo Liên hoan nhận xét: Liên hoan kịch ngắn, kịch vui không chuyên năm nay phong phú đề tài và cách thức thể hiện. Các địa phương đã bám sát chủ đề, có sự chuẩn bị chu đáo. Với nhiều hình thức thể hiện đặc sắc, mang đậm dấu ấn nghệ thuật đặc trưng của từng địa phương đã làm “nóng” sân khấu Liên hoan khi chia sẻ những trăn trở, bức xúc về các vấn đề “nổi cộm” của xã hội hiện nay. Tiêu biểu như: Phòng, chống tội phạm ma túy, dại dâm, HIV/AIDS; phòng, chống tham nhũng, an toàn giao thông; nông thôn mới…

Có mặt tại Liên hoan, theo dõi từng phần thi của các địa phương, chúng tôi không khỏi chạnh lòng bởi Liên hoan quá “vắng vẻ”. Liên hoan là để các đơn vị, diễn viên học hỏi kinh nghiệm nhưng thực tế đến phần diễn của địa phương nào thì địa phương ấy xem, các địa phương còn lại ra về hoặc làm việc riêng bên ngoài sân khấu. Trong cảm nhận của chúng tôi, thái độ xem, cách xem kịch của đơn vị cần phải xem lại... Từ đầu đến cuối Liên hoan chỉ có khoảng 15 khán giả và Ban giám khảo. Ngay cả đêm công bố và trao giải Liên hoan, nghe ý kiến góp ý của Ban tổ chức cho các liên hoan sau được tốt hơn, một số địa phương (Long Khánh, Thống Nhất) đã không có mặt.

Không phủ nhận, đến với Liên hoan, có nhiều địa phương và nhiều diễn viên thực sự mong muốn học hỏi thêm kinh nghiệm. Nhưng bởi khán giả quá ít nên việc phản hồi các vở diễn trên sân khấu dường như không có chiều sâu, việc giao lưu, học hỏi kinh nghiệm vì thế gặp không ít khó khăn.

Ðể sân khấu nghệ thuật không chuyên lấy lại vị thế tích cực trong đời sống tinh thần của nhân dân cần có nhiều giải pháp, trong đó cần chú trọng công tác quảng bá cho các Liên hoan. Bên cạnh đó, theo NSƯT Trần Minh Ngọc, các địa phương cần đầu tư hơn nữa trong xây dựng kịch bản cho lực lượng không chuyên; chú trọng bồi dưỡng, khuyến khích các nhà viết kịch trẻ tham gia. Qua đó tuyển chọn, phổ biến rộng rãi các tác phẩm hay về cơ sở. Hằng năm, các Trung tâm Văn hóa - thể thao cần tổ chức tập huấn các lớp đạo diễn, biên kịch và tạo thêm nhiều sân chơi, hội diễn cho các địa phương giao lưu, trao đổi kinh nghiệm.

Giải nhất toàn đoàn thuộc về huyện Trảng Bom
Kết thúc Liên hoan, Ban tổ chức đã trao 29 giấy khen cho các cá nhân và tập thể tham gia. Trong đó, giải nhất toàn đoàn thuộc về huyện Trảng Bom; giải nhì thuộc về các huyện: Tân Phú, Định Quán và Cẩm Mỹ cùng 5 giải ba thuộc về TP. Biên Hòa, TX. Long Khánh, huyện Vĩnh Cửu, Xuân Lộc, Thống Nhất.

My Ny
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
 • 16/05/2019 9:34:10 CH
  Những ngày này, Ðảng bộ, chính quyền và nhân dân TX. Long Khánh đã và đang tích cực chuẩn bị cho sự kiện Long Khánh chính thức trở thành thành phố trực thuộc tỉnh. Ðường ...
 • 16/05/2019 9:33:16 CH
  Sáng nay 17-5, Nhà thiếu nhi (NTN) tỉnh sẽ tổ chức lễ tổng kết năm học 2018 - 2019 cho bộ phận Năng khiếu bán trú.
 • 16/05/2019 9:32:41 CH
  Từ ngày 15-4 đến 24-5, Trung tâm Văn hóa - Ðiện ảnh tỉnh tổ chức gần 15 buổi tuyên tuyền lưu động phục vụ bà con vùng xa trên địa bàn tỉnh.
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)