Chủ đề dư luận
Văn hóa
Hoạt động
Tìm về con chữ ngày Xuân
11-2-2019
Những năm gần đây, cứ mỗi độ Tết đến, Xuân về, cùng với các phong tục cổ truyền, nhiều gia đình đã có thói quen chọn mua những câu đối đỏ, những bức thư pháp để treo trong nhà. Những nét chữ thư pháp phóng khoáng, bay bổng chứa đựng những ước vọng về một năm mới nhiều thuận lợi, may mắn và bình an. Và hơn hết, thư pháp đầu Xuân cũng là dịp để khai bút, thể hiện truyền thống tôn sư trọng đạo từ bao đời nay của dân tộc ta.
Thu hút giới trẻ

Tuy phong trào thư pháp ở Biên Hòa - Đồng Nai không sôi nổi như các tỉnh khác, nhưng việc cho chữ, xin chữ ngày đầu năm đang dần trở thành nét đẹp thu hút nhiều người trẻ. Họ lựa chọn thư pháp như là môn học vừa để rèn luyện bản thân vừa thỏa mãn niềm đam mê nghệ thuật truyền thống này.

Đã hơn 3 năm nay, hình ảnh “chị đồ” trẻ Nguyễn Yến Oanh (sinh viên năm 2, Khoa Sư phạm tiểu học, Trường đại học Đồng Nai) bày mực tàu, giấy đỏ ở một góc sân Nhà thiếu nhi tỉnh hay trong Ngày thơ Việt Nam ở Văn miếu Trấn Biên đã trở nên quen thuộc với những người yêu thư pháp. Chỉ với khóa luyện thư pháp 2 tháng từ năm lớp 9, cùng với việc chịu khó tìm tòi, học hỏi giờ đây Yến Oanh đã viết đẹp và cho chữ thành thạo.

Yến Oanh cho biết, bản thân bắt đầu làm quen với thư pháp từ năm 2014, đến nay đã tròn 6 năm. Vài năm trở lại đây, khi “tay bút” đã nhuần nhuyễn hơn, cô đã mạnh dạn tham gia các hoạt động cho chữ trong những dịp lễ, Tết Nguyên đán, Tết Nguyên Tiêu. “Hầu hết, thư pháp tặng thiếu nhi viết đơn giản, thường thì viết trên phong bao lì xì, trên quạt giấy… nhưng khi nhận quà, các em nhỏ rất thích thú, nâng niu như món quà quý. Điều đó khiến em cảm thấy vui, hạnh phúc để gắn bó hơn với thú cho chữ này”, Yến Oanh chia sẻ.

12.JPG
Ngày Xuân, “chị đồ” Yến Oanh và “anh đồ” Minh Nhựt cho chữ các em thiếu nhi

Đam mê thư pháp, đến nay đã có “thâm niên” 7 năm viết thư pháp, cứ mỗi dịp Xuân về, Trần Minh Nhựt (sinh viên năm nhất, Trường đại học Kiến trúc TP. Hồ Chí Minh) lại làm bạn với mực tàu, giấy đỏ. Ngoài viết chữ, Nhựt còn có khả năng vẽ tranh và viết chữ kết hợp trên một bức tranh theo kiểu thư họa. Tại các không gian thư pháp như: Nhà thiếu nhi tỉnh, phố “ông đồ” hay ở Vincom Biên Hòa, giữa rất đông người trẻ vây quanh mình, “anh đồ” Minh Nhựt vẫn ung dung, tỉ mẩn trong từng nét bút.

Minh Nhựt cho biết, Nhựt viết thư pháp và thích thư pháp từ hồi học sinh. Vào đại học, Nhựt theo phụ thầy giáo viết thư pháp tại phố “ông đồ” (Công viên Quyết Thắng) hay tại các hoạt động phục vụ cho thiếu nhi vừa để rèn luyện vừa để thỏa niềm đam mê. Với Nhựt, viết thư pháp là cách tôn vinh những con chữ của mình. Nhựt viết bằng cả trái tim và nhấn nhá từng chữ, trân trọng và yêu thương gửi trong từng con chữ. Bởi Nhựt quan niệm, mỗi con chữ cho đi giúp Nhựt hiểu hơn về đời, về đạo và hướng đến một cuộc sống tốt đẹp hơn. “Vào những ngày Xuân, thay vì lì xì hay biếu quà cho người thân, mình chọn cách tặng chữ. Những lời chúc, câu đối… bằng thư pháp trên các chất liệu không có giá trị về mặt vật chất nhưng lại là món quà tinh thần hết sức ý nghĩa, làm thắt chặt mối “thâm tình”, góp phần lưu giữ nét đẹp văn hóa dân tộc”, Minh Nhựt bộc bạch.

Gìn giữ nét đẹp ngày Xuân

Thư pháp thường được viết trên nền giấy đỏ, giấy hồng, vàng hay những màu sắc tượng trưng cho sự may mắn, tốt lành. Với ý nghĩa như vậy nên các ông đồ, dù già, dù trẻ cũng đều tỉ mỉ khi cho chữ, không viết vội, viết ẩu và đôi khi họ còn dành nhiều thời gian để giảng giải cho khách ý nghĩa của từng chữ. Họ luôn xem cho chữ là nét đẹp cần gìn giữ trong những ngày Xuân.

Là một trong những “ông đồ già” có thâm niên viết thư pháp ngày Tết ở Biên Hòa - Đồng Nai, ông Hoàng Đình Nguyễn cho biết, những năm gần đây, nét đẹp văn hóa cho chữ và xin chữ đầu năm đã trở thành một hoạt động không thể thiếu trong đời sống tinh thần ngày Xuân của người Đồng Nai nói riêng và người Việt nói chung. Hình ảnh những ông đồ cho chữ tại một góc phố nhỏ hay trước sân chùa đã góp phần tạo thêm những điểm nhấn cho ngày Xuân thêm phần thi vị.

“Mỗi nét chữ cho đi, người nhận mong được tài, lộc, may mắn, sức khỏe, bình an và hạnh phúc trong năm mới; ước vọng thông qua chữ sẽ được hưởng phúc đức, tài năng của người cho chữ. Còn người cho chữ lại gởi gắm nỗi niềm, mong muốn sẽ giữ mãi nét đẹp phong tục xưa, Tết xưa trong nhịp sống hiện đại, cùng khát vọng vươn tới chân - thiện - mỹ”, ông Hoàng Đình Nguyễn nói.

Xuân đã gõ cửa từng nhà. Vào thời điểm này, khắp các địa phương trong tỉnh, các chùa chiền đã và đang diễn ra nhiều hoạt động vui chơi giải trí, các lễ hội đầu năm mới. Cùng với đó, tục cho chữ cũng diễn ra sôi nổi, nhiều người lại rộn ràng rủ nhau đi xin chữ cầu lộc, tài và may mắn. Tin rằng, với sự lan tỏa ngày càng rộng khắp, nét đẹp văn hóa tinh thần này sẽ giúp mỗi người nhớ về Tết xưa và thêm trân trọng những giá trị văn hóa của cha ông để lại.

Ly Na
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
 • 22/08/2019 9:18:42 CH
  Từ ngày 20 đến 30-8, Sở VH-TTDL tổ chức đợt tập huấn (22 buổi) về nghiệp vụ công tác gia đình và phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” (TDÐKXDÐSVH) năm...
 • 20/08/2019 10:05:30 CH
  Kỷ niệm 50 năm Ngày mất của Chủ tịch Hồ Chí Minh (1969 - 2019), 50 năm thực hiện Di chúc của Người, Sở VH-TTDL phối hợp với Trung tâm Văn miếu Trấn Biên tổ chức triển lãm...
 • 20/08/2019 10:06:10 CH
  Tối nay 21-8, vào lúc 20 giờ 15, Đài tiếng nói Việt Nam phối hợp với các tỉnh, thành tổ chức cầu truyền hình, phát thanh trực tiếp với chủ đề “Muôn vàn tình thương yêu” n...
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)