Chủ đề dư luận
Văn hóa
Hoạt động
Chuyện từ những kỷ vật thêu…
11-2-2019
Hơn 40 hình ảnh, hiện vật của chiến sĩ cách mạng được trưng bày tại triển lãm kỷ vật thêu ở Bảo tàng tỉnh những ngày đầu Xuân Kỷ Hợi 2019 để lại nhiều cảm xúc trong lòng người dân Biên Hòa - Đồng Nai và du khách đến tham quan.
Những kỷ vật “biết nói”

Trong hai cuộc chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ, các chiến sĩ cách mạng mặc dù bị địch bắt, tra tấn dã man trong chốn lao tù nhưng vẫn một lòng kiên trung với Đảng, với cách mạng. Họ đã để lại những kỷ vật quý giá, trong đó có những kỷ vật thêu. Và, mỗi một kỷ vật thêu là một câu chuyện cảm động về cuộc đời, hồi ức của các chiến sĩ cách mạng. Đó là những kỷ vật: áo gối thêu, nắp giỏ bình, giỏ xách của bà Nguyễn Thị Cẩm Y (nguyên là Chủ tịch Công đoàn TP. Biên Hòa). Bà Y tham gia cách mạng từ năm 1955, đến năm 1968 bà bị địch bắt giam qua các nhà lao Chí Hòa, Thủ Đức, Côn Đảo… Trong thời gian lao tù, bà đã thêu các kỷ vật thể hiện tinh thần lạc quan cách mạng, tin vào chính nghĩa, khát khao đến ngày cách mạng thành công.

Đó còn là kỷ vật thêu của bà Lưu Thị Ánh Tuyết (huyện Nhơn Trạch). Từ khi 14 tuổi, bà Tuyết đã đi làm giao liên cho cách mạng. Năm 1961, bà thoát ly theo cách mạng, đến năm 1965 bà bị địch bắt giam qua các nhà tù Long Thành, Dĩ An, Chí Hòa, Tân Hiệp, Côn Đảo. Tại đây, bà thêu các kỷ vật như: khăn lót bình trang trí, khăn nắp bình nước. Đặc biệt, bức tranh thêu chùa Một Cột với hình ảnh cô gái đi chùa mặc áo dài, bầu trời trong xanh, hoa sen đua nở và ánh mặt trời phản chiếu… thể hiện sự khao khát về một cuộc sống bình yên.

12a.JPG
Các đại biểu tham quan triển lãm kỷ vật thêu tại Bảo tàng Đồng Nai

Không chỉ có kỷ vật thêu của các nữ tù chính trị mà triển lãm còn trưng bày nhiều kỷ vật của các cựu tù nam. Đó là chiếc khăn thêu, mặt áo gối thêu của ông Lý Văn Kiều (xã Long Đức, huyện Long Thành); là chiếc khăn mùi soa thêu của ông Lê Văn Tân (phường Tân Hiệp, TP. Biên Hòa)… Tất cả các kỷ vật tạo cho người xem một cảm xúc dạt dào, chan chứa tình yêu quê hương, đất nước, độc lập, tự do. Những ước mơ và niềm tin của các cựu tù đã hòa vào lịch sử đấu tranh anh dũng, kiên cường và bất khuất của dân tộc ta.

Giáo dục truyền thống

Triển lãm kỷ vật thêu trưng bày đến hết ngày 30-3-2019 được xem là một mảng đề tài thú vị, gợi lại cho người dân và du khách tham quan không khí một thời đấu tranh anh dũng của quân và dân ta. Đặc biệt, qua những kỷ vật thêu, hình ảnh những người phụ nữ xưa vốn được xem là chân yếu tay mềm nhưng thời cuộc đẩy đưa đã hun đúc thành những người anh hùng khí phách hiên ngang.

Để có bộ sưu tập đa dạng các tác phẩm thêu của chiến sĩ cách mạng, theo Giám đốc Bảo tàng tỉnh Lưu Văn Du từ rất lâu, Bảo tàng đã có kế hoạch tổ chức triển lãm kỷ vật trong nhà tù. Bởi vậy, công việc sưu tầm diễn ra khá thường xuyên. Nhân dịp Xuân Kỷ Hợi 2019, Bảo tàng tỉnh trưng bày 45 kỷ vật, giới thiệu đến các tầng lớp nhân dân.

“Với mong muốn gửi đến người dân, du khách tham quan, nhất là thế hệ trẻ hôm nay hình ảnh bộ đội Cụ Hồ với tinh thần dũng cảm, sáng tạo, lạc quan yêu đời, cảm nhận được lý tưởng của người cộng sản. Mặc dù sống trong lao tù nhưng họ vẫn một lòng kiên trung với Đảng, với cách mạng, vẫn luôn khao khát độc lập, tự do. Từ đó, giáo dục truyền thống, lòng tự hào dân tộc, ý thức cá nhân trong việc bảo vệ và xây dựng quê hương đất nước, để thế hệ hôm nay và mai sau có được những mùa Xuân tươi đẹp”, ông Lưu Văn Du nói.

M. Ny
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)