Chủ đề dư luận
Văn hóa
Hoạt động
Dự lễ hội Sayangva ở Vĩnh Cửu
2-5-2018
Nhận lời mời từ Ban tổ chức lễ hội Sayangva xã Phú Lý, huyện Vĩnh Cửu ngày 27-4 vừa qua, đoàn đại biểu đồng bào dân tộc Chơ Ro (gần 50 người)  TX. Long Khánh nô nức, phấn khởi tập trung rất sớm, xe khởi hành lúc 5 giờ sáng để đến kịp với chương trình lễ hội.
Dẫu biết rằng năm nào ở Long Khánh cũng tổ chức lễ hội này, nhưng khi được mời đi giao lưu với đồng bào ở xã Phú Lý, ai nấy đều hào hứng. Chị Thị Thành (xã Bảo Quang) chia sẻ: “Đây là lần đầu tiên được Phòng Dân tộc thị xã tổ chức cho bà con đi tham gia lễ hội ở Phú Lý. Bà con ưng cái bụng lắm. Mong muốn đến sớm để xem bà con ở đây vui mừng tổ chức lễ hội ra sao, để mình còn học tập về tổ chức ở địa phương mình chứ”.

Ý tưởng của chuyến “dã ngoại”, học tập kinh nghiệm này xuất phát từ chị Diễm My (chủ vườn Dì 2) với mong muốn để bà con được giao lưu sinh hoạt, nhằm phát huy văn hóa truyền thống của dân tộc mình, qua đó thắt chặt tình đoàn kết, nghĩa đồng bào góp phần xây dựng quê hương. Trưởng phòng Dân tộc thị xã Đặng Thanh Hiếu cho biết, được chị Diễm My tài trợ kinh phí, xe đưa đón đồng bào dân tộc Chơ Ro các xã ở Long Khánh đi dự lễ hội ở tận Vĩnh Cửu, bà con rất vui mừng và phấn khởi.

12.jpg
Cùng đồng bào dân tộc uống rượu cần (Ảnh: Phương Hiền)

“Đến với lễ hội, bà con dân tộc Chơ Ro ở Long Khánh chuẩn bị khá kỹ lưỡng nào là ngâm gạo nếp làm bánh kẹp, bánh dầy; chặt ống nứa để làm bánh ống, cơm lam; gia vị nấu canh bồi; ướp thịt để chuẩn bị chương trình ẩm thực giao lưu trong lễ hội. Đặc biệt là không quên mang theo vài hũ rượu cần, và chuẩn bị các đội cồng chiêng để cùng tham gia giao lưu sinh hoạt trong lễ hội”, anh Hiếu nói.

Lễ hội Sayangva ở Phú Lý năm nay có mở rộng thêm và mời các huyện trên địa bàn tỉnh có đông đồng bào Chơ Ro cùng về để tham gia các hoạt động lễ hội. Theo Chủ tịch UBND xã Phú Lý Nguyễn Thị Nga, lễ hội năm nay có đổi mới, nhằm tạo mối giao lưu để thắt chặt tình đoàn kết đồng bào dân tộc Chơ Ro giữa các huyện trên địa bàn tỉnh Đồng Nai với nhau: “Hy vọng, sự tham gia đông đủ của đồng bào dân tộc và du khách sẽ tạo thêm sức hấp dẫn cho lễ hội”.

Bên cạnh đồng bào các dân tộc, lễ hội còn có sự tham gia tích cực của phóng viên, nhiếp ảnh Đồng Nai và TP. Hồ Chí Minh. Suốt buổi sáng trong chương trình khai mạc, các nhóm nhiếp ảnh Gia Định (TP. Hồ Chí Minh), nhóm nhiếp ảnh Biên Hòa, nhóm nhiếp ảnh Long Khánh (Đồng Nai) đã có mặt từ sớm để cố gắng ghi lại những khoảnh khắc đẹp cho lễ hội. NSNA Bùi Viết Đồng (Long Khánh) cho rằng, đây là hoạt động lễ hội mang đậm nét, phong cách của đồng bào dân tộc Chơ Ro, từ trang phục, các vật dụng sinh hoạt, ngôn ngữ, ẩm thực… “Duy trì được những lễ hội như thế này rất là tốt. Mong sao, các dân tộc đều có nhiều hoạt động, nhiều lễ hội để anh em nhiếp ảnh chúng tôi ghi lại những hình ảnh rất thực về đời sống của đồng bào các dân tộc, lưu lại cho hậu thế”.

Người dân địa phương ấp Lý Lịch, xã Phú Lý thì ai nấy đều không giấu nổi niềm vui sướng, Chị Thị Tẹo (ấp Lý Lịch) phấn khởi nói: “Lâu lắm mới có một ngày rất vui như thế này, bà con dân tộc ở khắp nơi về chung vui. Mấy năm cũng tổ chức lễ hội, nhưng chỉ đồng bào ở Phú Lý thôi, mong sao năm nào chính quyền cũng tổ chức như vậy cho đồng bào gặp mặt nhau thì vui lắm”.

Lễ hội kéo dài suốt từ sáng sớm đến đêm muộn, các hoạt động vui chơi, giải trí đan xen lẫn nhau lúc nào cũng hào hứng. Nào là đánh cồng chiêng, nhảy sạp, đờn ca tài tử, văn nghệ quần chúng; nào là thi kéo co, bắn nỏ, đẩy gậy... thu hút đông đảo mọi người tham gia. Càng về đêm, tiếng cồng chiêng, tiếng củi lửa lách tách, cùng với tiếng đàn, lời ca réo rắt, làm cho lòng người quyện lại với nhau không ai muốn rời xa.

Cơn mưa mỗi lúc càng nặng hạt, nhưng lòng người còn hăng say hơn, nên lửa cứ bập bùng, tiếng nhạc, tiêng cồng chiêng cứ vang xa, nhưng đêm thì càng lúc càng ngắn lại. Kết thúc một mùa lễ hội bà con chia tay nhau ra về hẹn một mùa lễ hội năm sau vui vầy và đằm thắm hơn.

Hoàng Long
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)