Chủ đề dư luận
Văn hóa
Hoạt động
Hè 2014 ở Nhà Thiếu nhi Đồng Nai: Hứa hẹn nhiều sân chơi bổ ích
Lâm Hà
Sau một năm học tập căng thẳng, hè là dịp để các em học sinh, thiếu nhi tham gia vào các hoạt động vui chơi giải trí. Việc tạo ra sân chơi bổ ích đáp ứng nhu cầu vừa học, vừa chơi cho các em là vấn đề được đông đảo các bậc phụ huynh quan tâm. 
Cân bằng giữa học và chơi

Vừa xem danh sách các lớp đào tạo hè tại Nhà Thiếu nhi Đồng Nai để chọn chương trình học hè phù hợp cho con trai 8 tuổi của mình, anh Phan Nghĩa, một phụ huynh cho biết: “Nghỉ hè là thời gian quan trọng đối với trẻ em, nên việc chọn lựa các khóa học cho trẻ cần phải có sự cân bằng giữa việc học và chơi để vừa đảm bảo được việc học cho trẻ, vừa tạo được sân chơi trong dịp hè cho các em”.

trang2_210514_1.jpg
Nhà thiếu nhi tổ chức nhiều lớp năng khiếu trong dịp hè. Trong ảnh: Một lớp kỹ năng dành cho các em yêu thích bộ môn bóng rổ

Để tránh tình trạng nhồi nhét kiến thức và tạo áp lực quá lớn trong kỳ nghỉ hè cho thiếu nhi, ngoài các lớp học văn hóa, các lớp học theo sở thích nhận được sự quan tâm của phụ huynh. Các bậc phụ huynh có thể lựa chọn các lớp học cho con em mình theo các lĩnh vực khác nhau. Nếu con em mình yêu thích các hoạt động thể thao thì có các môn như: bơi lội, bóng đá, bóng rổ, cầu lông, cờ vua, cờ tướng, các bộ môn võ thuật... Các lớp nghệ thuật có thanh nhạc, guitar, đàn tranh, đàn organ, múa, ảo thuật, kịch rối. Các lớp hội họa, luyện chữ, thư pháp, nhiếp ảnh cũng nhận được sự quan tâm của nhiều bậc phụ huynh. “Mình đã chọn đăng ký lớp bóng rổ cho con trai của mình để cháu có thể vui chơi thỏa thích trong dịp hè này”, anh Phan Thành Nhân, TP. Biên Hòa, chia sẻ.

Phát triển kỹ năng sống cho trẻ

Việc trang bị các kỹ năng sống sẽ giúp các em dễ dàng tiếp cận các vấn đề trong cuộc sống, tạo thành các thói quen tốt và là hành trang quan trọng cho sự phát triển của trẻ sau này.

Nhận thấy sự cần thiết của kỹ năng sống đối với thiếu nhi, năm nay, ngoài việc dạy văn hóa cho hơn 500 học sinh bán trú, Nhà Thiếu nhi Đồng Nai còn tổ chức cho các em tự chọn 5 môn năng khiếu trong quá trình học. Bên cạnh đó còn có các hoạt động rèn luyện kỹ năng sống như: rèn luyện các thói quen có ích, phép lịch sự cơ bản; rèn luyện kỹ năng nhận biết chính mình và bảo vệ bản thân; kỹ năng cho và nhận, nói không với các thói quen xấu; kỹ năng sinh hoạt dã ngoại (múa hát tập thể, trò chơi lớn...).

“Phát triển, rèn luyện các kỹ năng sống cho trẻ em là vấn đề được chúng tôi ưu tiên hàng đầu. Chúng tôi tổ chức xen kẽ các hoạt động như tham quan dã ngoại tại các khu vui chơi, tổ chức cho các em đi thăm vườn rau, vườn thuốc Nam... vào chương trình học để có thể rèn luyện các kỹ năng sống cho các em. Việc phát triển kỹ năng sống không phải là vấn đề một sớm một chiều, cho nên chúng tôi phải chọn lựa các cách rèn luyện hợp lý, đảm bảo cho việc tiếp thu của trẻ”, bà Nguyễn Thị Ngọc Dung, Giám đốc nhà Thiếu nhi Đồng Nai cho biết. 

Nhiều hoạt động hè cho thiếu nhi

Thực hiện sự chỉ đạo của UBND tỉnh và kế hoạch của Ban chỉ đạo hè tỉnh, Nhà Thiếu nhi tỉnh phối hợp với các sở, ngành liên quan tổ chức nhiều chương trình, hoạt động hè cho thiếu nhi.

Trong dịp hè này sẽ tổ chức khai mạc các hoạt động hè 2014, “Tuổi trẻ Đồng Nai xung kích các hoạt động tình nguyện” với chuỗi hoạt động như: Trại sáng tác thơ văn tuổi học trò lần thứ V; giải bóng rổ học sinh Đồng Nai năm 2014; liên hoan các đội nghệ thuật măng non toàn quốc; tham dự các giải Aerobic TP. Hồ Chí Minh mở rộng; “Ngày hội tuổi thơ tại các huyện Tân Phú, Xuân Lộc, Vĩnh Cửu, Nhơn Trạch”. Đây là chương trình khởi động của Nhà Thiếu nhi trong hè, tiếp theo đó sẽ có nhiều chương trình văn hóa - văn nghệ sôi nổi, trò chơi dân gian hấp dẫn, hứa hẹn một mùa hè đầy sắc màu, ý nghĩa, thu hút các em đến tham gia sinh hoạt.

Theo bà Dung, bên cạnh những hoạt động mang tính truyền thống hằng năm như: hội thi “Tin học trẻ”, hội thi “Sáng tạo cùng Paint”, Giải Taekwondo TNNĐ Đồng Nai, Trại hè thiếu nhi, hội thi “Tiếng hát Vàng Anh”, hội thi Sáng tạo robot..., một số chương trình sẽ diễn ra sớm hơn mọi năm để kịp thời phát hiện, bồi dưỡng năng khiếu, tuyển chọn những “tài năng nhí” tham gia Liên hoan Búp sen hồng khu vực phía Nam lần thứ XX năm 2014 diễn ra từ ngày 20 đến 23-7.

“Đặc sắc nhất hè này chính là Liên hoan “Tiếng kèn Đội ta” các Nhà Thiếu nhi khu vực phía Nam tại Tây Ninh và sân chơi đa sắc màu Liên hoan Búp sen hồng tại Cà Mau. Đây là cơ hội để các em thiếu nhi có năng khiếu múa, thanh nhạc trong tỉnh được cọ xát với các bạn đồng trang lứa… Ngoài ra các em còn được giao lưu, học hỏi, trau dồi kỹ năng cùng với thiếu nhi trong cả nước. Hiện nay đã có 52 đơn vị  Nhà Thiếu Nhi đăng ký tham gia liên hoan”, bà Nguyễn Thị Ngọc Dung cho biết thêm.

Cùng với những hoạt động tại chỗ, Nhà Thiếu nhi tỉnh còn phối hợp tổ chức cho các đội, nhóm nghệ thuật, CLB giao lưu, biểu diễn phục vụ thiếu nhi vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh.
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)