Chủ đề dư luận
Văn hóa
Hoạt động
Người thổi hồn vào gốm
9-8-2019
Gốm Biên Hòa, xưa vốn có một thời kỳ vàng son “trên bến dưới thuyền”, khi mà gốm có mặt ở hầu hết công trình tại khu vực đền thuộc khu di tích lịch sử trong và ngoài khu vực Ðông Nam bộ. Thế nhưng những câu chuyện về làng gốm này ít ai còn nhớ, có chăng chỉ còn qua những câu chuyện kể. Trước sự mai một của nghề gốm truyền thống, bằng nhiều cách, thầy giáo trẻ Ðinh Công Việt Khôi (Trường cao đẳng Mỹ thuật trang trí Ðồng Nai) đã tích cực đưa gốm đến gần với người trẻ, nhất là học sinh, sinh viên, góp phần “hồi sinh” gốm Biên Hòa qua các sản phẩm gốm mỹ nghệ phục vụ du lịch.
Sản phẩm gốm phục vụ du lịch

Chúng tôi gặp anh Ðinh Công Việt Khôi (42 tuổi) trong tour khảo sát du lịch trên địa bàn huyện Vĩnh Cửu do Trung tâm Xúc tiến du lịch tỉnh tổ chức vào tháng 7 vừa qua. Sau khi thưởng thức “đặc sản” rượu vang Thanh Long của Biên Hòa - Ðồng Nai giới thiệu đến du khách, ai nấy đều rất tò mò về “bình rượu” độc đáo này. Vỏ bình rượu do anh Việt Khôi thiết kế, tạo nên từ sản phẩm gốm Biên Hòa, được trang trí và tạo màu vô cùng bắt mắt như lưu giữ lại những tinh hoa hồn cốt truyền thống nghề gốm.

t12_090819_1.jpg
Anh Đinh Công Việt Khôi đang hướng dẫn cách làm gốm cho các em học sinh

Ðinh Công Việt Khôi vào chuyện rất tự nhiên. Anh cho biết, bản thân đã công tác tại Trường cao đẳng Mỹ thuật trang trí Ðồng Nai hơn 15 năm. Trước khi vào trường, tuổi thơ anh sống và phụ cha làm gốm ở Xí nghiệp Gốm Ðồng Nai (phường Tam Hiệp, TP. Biên Hòa). Sau này, anh mày mò tự học và rèn luyện tay nghề xoay gốm tại nhà. Cũng bởi rất thích tạo mẫu và trang trí nên anh thường xuyên sáng tác những mẫu mã gốm mới vừa phục vụ công tác dạy học, vừa tham gia các cuộc thi, triển lãm.

Việt Khôi cũng như nhiều người con ở Biên Hòa - Ðồng Nai sinh ra từ làng, cũng đã từng làm nhiều việc khác nhau và rồi quay lại gắn bó với gốm truyền thống với một suy nghĩ rất trẻ trung rằng, nghề xưa đang đứng trước nguy cơ mai một cần được gìn giữ và phát huy. Anh thật thà chia sẻ rằng, bản thân chỉ thực sự được sống trọn với đam mê của mình khi công tác tại trường, truyền lửa đến các bạn trẻ yêu gốm. Bên cạnh đó, anh cũng tìm cho mình một hướng đi mới hơn khi chế tác gốm truyền thống với những mẫu mã, kiểu dáng đa dạng hơn, để gốm không chỉ là những vật dụng sinh hoạt mà còn là những sản phẩm lưu niệm độc đáo phục vụ du lịch.

Trước sản phẩm bình rượu vang Thanh Long, Ðinh Công Việt Khôi đã thiết kế bình rượu bưởi Năm Huệ. Anh cũng tham gia nhiều cuộc thi sáng tạo hàng thủ công mỹ nghệ của tỉnh, từng đoạt các giải nhì, khuyến khích (năm 2014, 2015…), có tác phẩm trang trí đoạt giải của Bộ Văn hóa - thể thao và du lịch hay tham gia triển lãm “Ðất nghĩ” tại TP. Hồ Chí Minh 2016 bằng họa tiết mới trong đề tài mang tính thời đại là “kết nối”… Với bàn tay tài hoa, một sức sáng tạo bền bỉ và tấm lòng luôn hướng về cội nguồn, anh đã tạo ra nhiều sản phẩm gốm Biên Hòa độc đáo, phù hợp với đặc trưng của từng “đặc sản” ở Ðồng Nai. Qua đó, đưa sản phẩm gốm đến gần hơn với công chúng.

Đưa gốm đến gần người trẻ

Những năm gần đây, nhất là vào các dịp hè, người ta thường thấy Ðinh Công Việt Khôi thường xuyên tham gia hoạt động giới thiệu, dạy cho học sinh, sinh viên trải nghiệm về gốm tại Khoa Gốm của Trường cao đẳng Mỹ thuật trang trí Ðồng Nai. Anh bảo rằng, hè là dịp có rất đông học sinh ở các trường tiểu học và trung học trong và ngoài tỉnh đến tham quan, trải nghiệm gốm. Ngoài ra, ở trường còn mở các lớp dạy học làm gốm (1 tháng, 3 tháng) cho thanh thiếu nhi và những người yêu thích gốm.

Tuy nhiên, theo anh Khôi, mặc dù các khóa hè có đông các em yêu thích và tìm hiểu về gốm nhưng trong tuyển sinh của Khoa Gốm tại trường vài năm trở lại đây rất ít người đăng ký theo học. “Nếu như những năm 2003 - 2007, số lượng học sinh theo học chuyên ngành gốm (hệ cao đẳng) khá đông (khoảng trên 30 sinh viên/năm) thì gần đây, chỉ có khoảng 4 đến 5 em theo học. Ðiều này khiến chúng tôi rất trăn trở phải làm gì và làm thế nào để đưa gốm đến gần hơn với những người trẻ, để gìn giữ và phát huy gốm truyền thống của Biên Hòa - Ðồng Nai”, anh Khôi bộc bạch.

Chính những trăn trở đó đã thôi thúc Ðinh Công Việt Khôi tâm huyết và gắn bó hơn với công tác truyền dạy gốm cho các thế hệ trẻ. Bên lề câu chuyện của mình, Việt Khôi nói, bản thân anh tin vào nhân duyên cuộc đời này. Nhờ cái duyên ấy, anh đã nỗ lực sống trọn và đi tận với đam mê. Vậy nên, anh chẳng mong gì hơn ngoài việc cố gắng hết mình để truyền lửa cho người trẻ và “thổi tình yêu vào đất” để mang đến những sản phẩm mới hấp dẫn. Anh tin rằng sẽ có một ngày gốm Biên Hòa sẽ lấy lại được “vị thế” gốm xưa và lan tỏa rộng khắp.

Nói về những dự định sắp tới, Ðinh Công Việt Khôi cho biết, trước mắt sẽ tập trung đào tạo đội ngũ những người trẻ yêu gốm, “kế tục” nghề gốm truyền thống. Với xưởng gốm tại nhà của mình, anh sẽ mở rộng đào tạo gốm, dạy thiết kế và tạo mẫu mã trang trí hoa văn cũng như cho các em trải nghiệm, tham quan các công đoạn làm gốm. Tại đây, chắc chắn các em sẽ có đủ thời gian, điều kiện (máy móc, trang thiết bị) và không gian… làm gốm, tự do sáng tạo để một phần tinh hoa và giá trị văn hóa của Biên Hòa - Ðồng Nai được gìn giữ và phát huy.

My Ny
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)