Chủ đề dư luận
Văn hóa
Hoạt động
Cán bộ văn hóa nhiệt huyết với phong trào
10-5-2019
Tại huyện Nhơn Trạch, anh Phan Đình Phương (cán bộ Trung tâm Văn hóa - thông tin thể thao huyện) là cái tên không còn xa lạ trong ngành Văn hóa. Không chỉ năng nổ, tích cực và chủ động với các hoạt động văn hóa - thông tin, anh Phan Đình Phương còn dành nhiều thời gian và tâm huyết cho các hoạt động thiện nguyện...
Đam mê với các phong trào văn hóa cơ sở

Về công tác tại ngành Văn hóa huyện Nhơn Trạch ngay từ những năm đầu thành lập huyện, anh Phan Đình Phương được xem là cầu nối giữa chính quyền và người dân, tích cực vận động quần chúng tham gia các hoạt động và phong trào văn hóa, thể thao. Chia sẻ về công việc mình phụ trách, anh Phương cho biết, anh gắn bó với công tác văn hóa gần 30 năm nhưng chưa bao giờ thấy công việc của mình nhàm chán. Anh luôn xác định văn hóa cơ sở có ý nghĩa, tác động rất lớn đến đời sống của người dân trên địa bàn. “Muốn người dân hiểu, có ý thức gắn bó và phát triển văn hóa địa phương, bản thân người làm văn hóa phải luôn nỗ lực hết mình và hơn cả là tinh thần trách nhiệm”, anh Phương chia sẻ.

Đặc biệt, anh rất tích cực tham gia hoạt động vì cộng đồng, từ thiện xã hội. Anh Phương chia sẻ, gia đình anh không khá giả nên ít có điều kiện để giúp đỡ mọi người xung quanh bằng vật chất. Bởi vậy anh đã dùng sự nhiệt huyết, tấm lòng của mình để tham gia các phong trào, nhất là hoạt động thiện nguyện. Anh đã cùng với những người bạn thành lập nhóm “Trái tim tình nguyện” khu vực Long Thành và Nhơn Trạch, với mong muốn góp thêm sự yêu thương, chia sẻ cho những hoàn cảnh khó khăn.

12.jpg
Anh Phương trong một chuyến thiện nguyện hỗ trợ đồng bào bị ảnh hưởng bởi lũ lụt tại Quảng Bình năm 2018

Với vai trò là trưởng nhóm, anh Phương tích cực đi vận động, kêu gọi cộng đồng cùng chung tay giúp đỡ một phần nào cho những mảnh đời bất hạnh ở xung quanh mình. Nhóm “Trái tim tình nguyện” được thành lập từ năm 2012, đến nay đã tổ chức hàng trăm chuyến thăm và tặng quà trên địa bàn huyện Nhơn Trạch, Long Thành và các tỉnh lân cận. Hàng năm, vào các dịp lễ Vu Lan, Tết… nhóm đã trao hàng ngàn phần quà và các nhu yếu phẩm cho người nghèo, gia đình chính sách; xây mới và sửa nhà tình thương; nấu cơm từ thiện tại Bệnh viện đa khoa Long Thành và Bệnh viện Phổi Đồng Nai...

Kỷ niệm anh Phương nhớ nhất trong hoạt động thiện nguyện là đợt nhóm đi về huyện Tuyên Hóa (Quảng Bình) hỗ trợ người dân sau lũ lụt. “Để đi đến tận nơi, mọi người phải ngồi trên những chiếc xe tải chất đầy mì tôm, dầu ăn, gạo… vượt qua những cung đường lầy lội bùn đất, có lúc tưởng chừng như phải bỏ cuộc giữa chừng… Dù vậy, khi tới nơi nhìn nụ cười rạng rỡ, ánh mắt vui tươi của bà con khi nhận quà, chúng tôi thấy việc mình làm có ý nghĩa biết chừng nào…”, anh Phương nhớ lại.

Gắn với công tác văn hóa, anh Phương còn cùng nhóm thiện nguyện thực hiện chương trình “Chung tay góp sách - thắp sáng ước mơ” tại Giáo xứ Thái Thiện (huyện Xuân Lộc) với hàng ngàn cuốn sách, truyện, tập vở, bút được trao cho những trẻ em nơi đây. Đồng thời nhóm còn tổ chức trao quà Trung thu cho con em công nhân nhà trọ trên địa bàn. “Chúng tôi cảm thấy rất hạnh phúc với món quà trao tay cho tất cả mọi người. Tuy giá trị không lớn nhưng rất ý nghĩa. Điều đó làm ấm lòng người cho và người nhận. Chỉ đơn giản đơn như vậy nhưng đó thực sự là công việc mà chúng tôi tâm huyết và là động lực để tiếp tục thực hiện nhiều hơn”, anh Phương tâm sự.

Và những hành động đẹp

Đến nay, anh Phan Đình Phương đã 17 lần tham gia hiến máu tình nguyện. Anh cho biết, do xuất phát điểm là một cán bộ phụ trách tuyên truyền của Trung tâm nên hằng năm, cứ mỗi đợt huyện phát động phong trào hiến máu anh luôn tình nguyện làm gương để bà con noi theo. “Tôi bắt đầu tham gia hiến máu tình nguyện từ năm 2004. Trải qua 17 lần hiến máu, tôi không còn tâm lý e ngại hay lo lắng về sức khỏe mà luôn cảm thấy công việc thật ý nghĩa và đầy tính nhân văn. Tôi quan niệm rất giản dị rằng, mỗi giọt máu cho đi - một cuộc đời ở lại”, anh Phương nói.

12a.jpg
Nhóm “Trái tim tình nguyện” chụp ảnh cưới miễn phí cho công nhân tại huyện Nhơn Trạch

Cùng với việc tham gia hiến máu nhân đạo, năm 2013 anh Phan Đình Phương đã cùng người thân đến Bệnh viện Đại học Y dược (TP. Hồ Chí Minh) để đăng ký hiến tạng và hiến xác. Khi đó, nhiều người thân và bạn bè cũng cho rằng anh hành động điên rồ. Tuy nhiên, anh lại có cách nghĩ khác: “Cuộc sống là vô thường, khi còn trẻ, khỏe mình còn có thể xông pha cùng mọi người làm những việc vì cộng đồng. Nếu không may, mình có “mệnh hệ” gì thì việc hiến tạng, hiến xác cho y học nghĩa là bản thân vẫn còn giá trị với cộng đồng không bằng cách này thì bằng cách khác”.

Chia sẻ về công việc hiện tại, anh Phương  cho biết anh đang tiếp tục làm công tác văn hóa tại địa phương, đồng thời đang thực hiện nhiều dự định, kế hoạch chia sẻ niềm vui đến với cộng đồng. Trong đó, đáng chú ý là việc tổ chức thực hiện các bộ ảnh cưới miễn phí cho những cặp đôi công nhân trong các khu nhà trọ có hoàn cảnh khó khăn tại các huyện Nhơn Trạch và Long Thành. “Nhóm thiện nguyện chúng tôi đã và đang phối hợp với Câu lạc bộ nhiếp ảnh Nhơn Trạch và sự tài trợ của áo cưới Thiên Kỳ để thực hiện các bộ ảnh cưới cho công nhân lao động. Đến nay, chúng tôi đã thực hiện được 4 bộ ảnh cưới miễn phí…”, anh Phương cho biết.

Trong cái nắng chói chang của ngày hè, nhìn nụ cười mãn nguyện và hạnh phúc của các đôi bạn trẻ có thể thấy rằng, việc làm của anh Phương và những người trẻ đang lan tỏa những giá trị trong cuộc sống. Đó chính là lý do khiến anh vẫn còn miệt mài với hoạt động phong trào, chung sức xây dựng đời sống văn hóa nông thôn lành mạnh và văn minh.

Đoàn Mai
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)