Chủ đề dư luận
Văn hóa
Hoạt động
Sân chơi của những người mê đồ cổ
5-4-2019
Sau thời gian thoái trào, hiện nay, thú chơi đồ cổ đang có xu hướng thịnh hành trở lại. Người chơi đồ cổ ở Đồng Nai không chỉ là những bậc cao niên như trước đây mà đang dần được trẻ hóa.  Họ thường tìm đến với nhau, tập hợp thành nhóm, câu lạc bộ (CLB) để cùng nhau trao đổi cổ vật, học hỏi kinh nghiệm và chia sẻ niềm đam mê sưu tầm và thưởng thức đồ cổ.
Hơn một năm nay, quán cà phê Mỹ nghệ Xưa và nay (TX. Long Khánh) đã trở thành điểm đến của những người yêu thích và đam mê cổ vật, là điểm sinh hoạt của CLB cổ vật Long Khánh. Ngoài việc lan tỏa thú chơi tao nhã trong cộng đồng, CLB cổ vật Long Khánh còn sưu tầm, gìn giữ những giá trị văn hóa xưa…

Điểm đến thú vị


Quán cà phê Mỹ nghệ Xưa và nay trước đây là “kho” chứa những món đồ cổ mà các thành viên trong CLB sưu tầm được. Tuy nhiên, với mong muốn xây dựng điểm sinh hoạt cho những người yêu thích và đam mê đồ cổ, các thành viên trong CLB đã mở rộng không gian này. Khi mới thành lập, CLB chỉ có 6 thành viên nhưng đến nay đã lên đến gần 20 người, sinh hoạt định kỳ mỗi tháng một lần. CLB cũng thành lập “quỹ” tài chính thường niên để phục vụ cho các hoạt động do CLB tổ chức.

Chủ nhiệm CLB cổ vật Long Khánh Nguyễn Bá Nhật Trường cho biết: “Các thành viên của CLB mỗi người có một sở thích riêng như: sưu tầp về đồ gỗ, đồ đồng, tiền cổ, vật dụng trong chiến tranh… Mỗi người mang “một ít” hiện vật mình sưu tầm được từ khắp các vùng miền trong cả nước “góp” vào CLB. Hiện tại, CLB có trên 2.000 hiện vật cổ có niên đại từ thế kỷ XVII đến giữa thế kỷ XX. Trong đó đáng chú ý là các bộ sưu tập về về dòng gốm Biên Hòa xưa, đồ gốm sứ phương Tây, Nhật Bản, Trung Hoa…”.

12.jpg
CLB cổ vật Long Khánh là sân chơi của những người mê đồ cổ

Ông Lăng Trung Bình là một trong những thành viên của CLB có “thâm niên” sưu tầm đồ cổ hơn 30 năm. Ở tuổi 62 nhưng ông Bình vẫn luôn dành nhiều thời gian lúc nông nhàn lặn lội về các vùng sâu, vùng xa trong và ngoài tỉnh, cốt sao kiếm tìm ngày một nhiều hơn những cổ vật quý. Hiện bộ sưu tập đồ cổ “tại gia” của ông Bình có hơn 1.000 hiện vật chủ yếu là dòng gốm Biên Hòa xưa. Và riêng tại CLB, ông Bình có khoảng 100 hiện vật trưng bày, giới thiệu đến người dân và du khách.

Ông Bình cho biết, ông thích sưu tầm đồ cổ vì trên mỗi món đồ đều thể hiện được lịch sử, văn hóa của một thời đại, là bài học hay về tính triết lý mà có khi phải nghiền ngẫm mới hiểu được: “Cùng với việc sưu tầm, chúng tôi mong muốn có một nơi mọi người cùng sinh hoạt, trưng bày các hiện vật. Thế nên, khi thành lập CLB, anh em trên địa bàn thị xã hưởng ứng ngay. Nhiều người không ngần ngại mang đến những hiện vật quý, giao lưu học hỏi lẫn nhau, nhất là học hỏi trong việc đánh giá giá trị cổ vật. Từ đó, nâng cao “mắt nghề” trong sưu tầm đồ cổ của bản thân”, ông Bình nói.

Đến CLB cổ vật Long Khánh, bên cạnh được thưởng thức cà phê, mọi người còn được tham quan, tìm hiểu những món đồ cổ trưng bày cũng như quá trình sưu tầm kỳ công của các thành viên CLB. Từ ngày CLB thành lập, ông Nguyễn Bá Thiên (người dân ở TX. Long Khánh) vẫn thường hay lui tới đây để uống cà phê và “đàm đạo” về đồ cổ. Ông Thiên chia sẻ: “Ngồi nhâm nhi tách cà phê, ngắm nghía những đồ vật cổ từng một thời trải qua, tôi thấy lòng mình nhẹ nhàng, thư thái, như quên đi xô bồ của cuộc sống. Từ việc trò chuyện với các thành viên CLB, tôi đã hiểu hơn một chút về đồ cổ xứ Đồng Nai nói riêng và cổ vật Việt Nam nói chung. Cách lan tỏa thú vui tao nhã này khiến tôi cảm thấy hào hứng và thú vị”.

Gìn giữ giá trị xưa

Các hiện vật sau khi được các thành viên “góp” chung vào CLB chỉ dùng để phục vụ đam mê và lưu giữ các cổ vật chứ không bán. Bởi vậy, sau hơn một năm thành lập, dù còn nhiều khó khăn nhưng CLB đã và đang thu hút nhiều người dân quan tâm; thực sự trở thành “mái nhà” chung để các hội viên giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm sưu tầm, giữ gìn, bảo lưu cổ vật. Ban chủ nhiệm CLB cũng đang nỗ lực xây dựng các hoạt động thích hợp để gắn kết hội viên, như tổ chức các chuyến tham quan, tìm hiểu hiện vật lịch sử, đồ cổ các cho thành viên tại di tích, bảo tàng trong và ngoài tỉnh.

12a.jpg
Bộ sưu tập đồ cổ của các thành viên CLB

“Để các thành viên có thể nắm bắt kiến thức cổ vật, sưu tầm đúng với giá trị thật của nó, chúng tôi thường tổ chức các buổi giao lưu, đi thực tế. Chúng tôi khuyến khích hội viên tìm hiểu các tài liệu trên mạng để bổ sung kiến thức. Từ đó nhân lên hiểu biết về nét văn hóa truyền thống riêng có của quê hương, dân tộc”, Chủ nhiệm CLB Nguyễn Bá Nhật Trường bộc bạch.

Với những người đam mê cổ vật Long Khánh, có thêm một sân chơi để giới sưu tầm đồ cổ gặp gỡ là điều vô cùng thú vị. Theo Ban chủ nhiệm CLB, thời gian tới CLB sẽ tiếp tục tổ chức các chuyến giao lưu với CLB các tỉnh khác để nâng tầm hiểu biết; kết nạp thêm thành viên mới có cùng đam mê và sở thích. Đồng thời, sẽ tổ chức đấu giá “nội bộ” một số hiện vật nhằm gây quỹ từ thiện, giúp đỡ những gia đình có hoàn cảnh khó khăn, trẻ em cơ nhỡ, người già neo đơn… Những việc làm này không những tạo điều kiện để những người có đam mê sưu tầm cổ vật “lộ diện”, tham gia hoạt động vì cộng đồng mà còn góp thêm một điểm nhấn văn hóa cho vùng đất Long Khánh - Đồng Nai.

L. Na
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)