Chủ đề dư luận
Văn hóa
Hoạt động
Nhân Ngày Sách Việt Nam (21-4): Nỗ lực nâng cao văn hóa đọc trong cộng đồng
19-4-2019
Xác định rõ vai trò, tầm quan trọng của sách và văn hóa đọc trong đời sống, ngày 24-2-2014, Thủ tướng Chính phủ đã quyết định lấy ngày 21-4 hằng năm là Ngày Sách Việt Nam, coi đây là mốc quan trọng để khuyến khích phong trào đọc sách trên toàn quốc. Hưởng ứng Ngày Sách Việt Nam, những năm qua tại Đồng Nai đã diễn ra nhiều hoạt động có quy mô lớn nhằm tôn vinh giá trị, khẳng định vai trò của sách trong đời sống xã hội. Qua đó góp phần nâng cao nhận thức, tạo sự gắn kết giữa sách với người đọc, khuyến khích phát triển văn hóa đọc trong cộng đồng, tiến tới xây dựng xã hội học tập.
Hướng đến Ngày Sách Việt Nam và Ngày Sách và bản quyền thế giới (23-4) năm nay, Phó giám đốc Thư viện tỉnh Lê Thị Dung đã chia sẻ với báo Lao động Đồng Nai về nỗ lực đưa sách đến với cộng đồng của Thư viện tỉnh trong thời gian qua cũng như định hướng hoạt động sắp tới.

12.JPG
Phó giám đốc Thư viện tỉnh Lê Thị Dung

Chủ động đưa sách đến bạn đọc

* P.V: Sau 5 năm thực hiện Quyết định số 285/QĐ-TTg ngày 24-2-2014 của Thủ tướng Chính phủ về Ngày Sách Việt Nam, hiệu quả của các hoạt động hưởng ứng Ngày Sách Việt Nam tại Đồng Nai như thế nào, thưa bà?

- Bà Lê Thị Dung: Sau 5 năm triển khai thực hiện, Quyết định số 285/QĐ-TTg ngày 24-2-2014 của Thủ tướng Chính phủ đã đi vào từng hoạt động trong hệ thống thư viện tại Đồng Nai. Đồng Nai đã tổ chức Ngày Sách Việt Nam khá thành công nhờ sự hưởng ứng tích cực của cộng đồng và sự tham gia đầy trách nhiệm của các cấp, các ngành, địa phương. Từ tỉnh đến cơ sở, các cơ quan, đơn vị đã chủ động triển khai nhiều hoạt động như: triển lãm, trưng bày, giới thiệu sách, ngày hội đọc sách, kể chuyện sách, giao lưu tác giả tác phẩm... Các hoạt động này đã thu hút được sự quan tâm, hưởng ứng của đông đảo các đối tượng bạn đọc, khơi gợi nguồn cảm hứng cho mọi người qua từng trang sách.

Cùng với đó, hệ thống thư viện của các huyện, thị xã, TP. Biên Hòa thường xuyên quan tâm bố trí kinh phí hằng năm để bổ sung các đầu sách báo, tạp chí phục vụ người đọc. Đồng thời tổ chức nhiều hoạt động phong phú nhằm hưởng ứng Ngày Sách Việt Nam hằng năm. Việc kiện toàn, phát triển hệ thống thư viện trường học cũng được chú trọng triển khai. Hoạt động xã hội hóa xây dựng mô hình thư viện tư nhân, tủ sách gia đình đã và đang phát triển rộng khắp. Nhiều trường học đã có tủ sách lớp học, tủ sách ở sân trường… Tất cả đã tạo điều kiện cho người dân được tiếp cận với sách một cách thuận lợi, dễ dàng hơn. Từ đó góp phần quan trọng phát huy và khơi dậy tinh thần hiếu học, nghiên cứu, học tập sáng tạo, nâng cao văn hóa đọc trong cộng đồng.

* P.V: Để có được những kết quả trên, ngành Văn hóa và cụ thể là  thư viện đã có sự chuẩn bị, phối hợp thực hiện ra sao?

- Bà Lê Thị Dung: Để có được những kết quả tích cực nói trên, trước hết phải nói hệ thống thư viện được các cấp, ngành quan tâm, tạo điều kiện thuận lợi để hoạt động. Cụ thể như đầu tư kinh phí để bổ sung sách, đầu tư trang thiết bị hiện đại để khai thác thư viện điện tử trong toàn tỉnh, xây dựng cơ sở dữ liệu tài liệu số… Trong kế hoạch hoạt động thường niên, thư viện đã tích cực phối hợp với ngành Giáo dục, Tỉnh đoàn, Nhà xuất bản Đồng Nai… mở rộng các mô hình phục vụ ngoài thư viện như: xe sách thông minh lưu động đến tận trường học; luân chuyển sách về trường học, công ty, xí nghiệp; phục vụ sách báo cho cán bộ chiến sĩ lực lượng vũ trang, đồng bào vùng sâu, vùng dân tộc thiểu số. Vì vậy, hiệu quả hoạt động đọc sách và văn hóa đọc cũng từng bước được nâng lên.

12a.JPG
Người đọc tham gia Hội sách năm 2019

* P.V: Một thực trạng hiện nay là nhiều thư viện huyện và thư viện trường học trên địa bàn tỉnh có rất ít độc giả tìm đọc và mượn sách. Theo bà, để hệ thống thư viện này hấp dẫn được bạn đọc cần có sự đổi mới như thế nào?

- Bà Lê Thị Dung: Thư viện “vắng bóng” độc giả hay chưa thu hút bạn đọc luôn là vấn đề chúng tôi trăn trở. Điều đó xuất phát từ nhiều nguyên nhân, cả chủ quan và khách quan khiến thư viện trở nên xa lạ với mọi người, họ không tìm thấy hứng thú trong việc đọc sách.

Để thu hút bạn đọc đến thư viện và đưa thư viện trở thành một địa chỉ văn hóa thiết yếu trong đời sống tinh thần của mỗi người, có lẽ bạn đọc phải được khuyến khích, tạo thói quen ngay từ nhỏ. Cùng với đó, hệ thống thư viện cần có sự chuyển mình và đổi mới theo hướng mở. Theo đó, phải làm sao đọc sách trong thư viện hơn hẳn đọc sách tại nhà với trang thiết bị tiện nghi, hiện đại. Cần tạo không gian đọc sách rộng rãi, thoáng mát, sách báo phải phong phú và phù hợp với lứa tuổi. Khi việc đọc sách và sáng tạo được khuyến khích ở khắp mọi nơi thì ắt hẳn thư viện sẽ là nơi bạn đọc lựa chọn để tiếp cận các giá trị tri thức và văn hóa tinh thần.
Văn hóa đọc đang lên

* P.V: So với trước đây, văn hóa đọc ở Đồng Nai đã có những cải thiện ra sao, thưa bà?

- Bà Lê Thị Dung: Phải khẳng định rằng, văn hóa đọc hiện nay đang phát triển rất mạnh, phát triển từng ngày, từng giờ. Và ở Đồng Nai cũng không nằm ngoài xu hướng đó. Trong những năm qua, hệ thống thư viện ở tỉnh ta đã tìm tòi và áp dụng những hình thức phục vụ mới, từ phương pháp phục vụ sách thụ động đến phục vụ sách số qua internet; từ cơ sở vật chất truyền thống đến trang thiết bị công nghệ hiện đại... Ngay như ở Hội sách năm nay, chúng tôi đã đưa sách về tận trường học, học sinh rất háo hức, đọc sách và trao đổi rất tích cực. Đây là minh chứng rõ nét về văn hóa đọc của Đồng Nai đang có những cải thiện đáng kể. Nhìn vào nhiều gia đình cũng sẽ thấy, những năm trở lại đây, mỗi thành viên trong gia đình tìm kiếm sách nhiều hơn, đọc sách nhiều hơn. Điều này có nghĩa là văn hóa đọc đang lên.

* P.V: Thưa bà, để nâng cao văn hóa đọc trong cộng đồng nói chung, cho người trẻ (học sinh, sinh viên…) và công nhân lao động nói riêng, sắp tới, Thư viện tỉnh sẽ chú trọng vào những hoạt động gì?

- Bà Lê Thị Dung: Thời gian tới, Thư viện tỉnh chú trọng xây dựng mô hình thư viện thân thiện, củng cố nâng cao chất lượng hoạt động, từng bước xây dựng cơ sở vật chất kỹ thuật theo hướng hiện đại hóa, điện tử hóa, tự động hóa. Đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền, giới thiệu sách, báo ở khu vực nông thôn để cung cấp kiến thức cho cán bộ, đảng viên và nhân dân. Nhân rộng các mô hình, điển hình tiên tiến và biểu dương, tôn vinh những địa phương, tổ chức, cá nhân sáng tạo, có những đóng góp tích cực trong việc khuyến khích và phát triển phong trào đọc sách, viết sách, quảng bá và lưu giữ sách…

Bên cạnh đó, Thư viện tỉnh cũng sẽ tăng cường hơn nữa hoạt động bổ sung sách, luân chuyển sách, đưa sách vào nhà trọ, công ty, xí nghiệp; phối hợp với các sở, ngành tổ chức các hoạt động triển lãm, hội sách; phục vụ các tiết học ngoại khóa tại thư viện cho các trường học. Từ đó, góp phần nâng cao dân trí, phát triển bền vững nguồn nhân lực của địa phương.

* P.V: Theo bà, trước thực trạng đạo đức xuống cấp trong một bộ phận xã hội hiện nay thì việc đầu tư cho văn hóa đọc có tác động như thế nào đối với việc nhân lên những giá trị về trí tuệ, tâm hồn?

- Bà Lê Thị Dung: Sách là tri thức, là trí tuệ. Sinh thời cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng đã nói: “Không có gì thay thế được văn hóa đọc”. Đọc sách là cách tốt nhất để trau dồi tri thức và nuôi dưỡng những giá trị tốt đẹp trong mỗi người. Từ phong trào đọc sách sẽ tạo ra những cơ hội để mọi người quan tâm nhiều hơn, hiểu biết những điều hay, lẽ phải để có ứng xử phù hợp với chuẩn mực đạo đức, giảm thiểu những hành động tiêu cực, tệ nạn xã hội.

Đã đến lúc cần quan tâm thế hệ trẻ đã và đang học tập, tiếp cận với những gì để có giải pháp phù hợp định hướng các em đến với những cuốn sách bổ ích, những câu chuyện nhân văn. Văn hoá đọc sẽ giúp cho mỗi cá nhân tự hoàn thiện nhân cách, tự mình thay đổi theo giá trị của văn hoá nhân văn và như thế sẽ góp phần xây dựng một xã hội văn hoá, văn minh theo đúng giá trị của nó.

* P.V: Xin cảm ơn bà.

Ly Na (thực hiện)
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
 • 13/08/2019 9:57:14 CH
  Nét chữ chính là một phần của ngôn ngữ. Hiện nay, cùng với sự phát triển của công nghệ thông tin, chữ viết của mỗi người ít nhiều bị ảnh hưởng. Việc bảo tồn nét chữ thông...
 • 11/08/2019 8:27:31 CH
  Trung tâm Văn miếu Trấn Biên vừa tổ chức buổi sinh hoạt chuyên đề “50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh - Nguồn sáng dẫn đường” nhân dịp kỷ niệm 50 năm Ngày ...
 • 08/08/2019 8:31:21 CH
  Gốm Biên Hòa, xưa vốn có một thời kỳ vàng son “trên bến dưới thuyền”, khi mà gốm có mặt ở hầu hết công trình tại khu vực đền thuộc khu di tích lịch sử trong và ngoài khu ...
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)