Chủ đề dư luận
Văn hóa
Hoạt động
Hội sách 2019: “Sách ươm mầm ước mơ”
10-4-2019
Trong 2 ngày 9 và 10-4,Thư viện tỉnh phối hợp với Trường THPT Lê Qúy Ðôn - Long Bình Tân (TP. Biên Hòa) tổ chức Hội sách năm 2019. Với chủ đề “Sách ươm mầm ước mơ”, Hội sách là một trong những hoạt động trọng tâm nhằm tôn vinh Ngày Sách Việt Nam (21-4) và Ngày Sách và bản quyền thế giới (24-4), nhân lên giá trị văn hóa đọc, lan tỏa tri thức trong cộng đồng.
Phát biểu tại lễ khai mạc, Phó giám đốc Thư viện tỉnh Lê Thị Dung khẳng định: Tiếp nối thành công của những năm qua, Hội sách 2019 tiếp tục mang sứ mệnh tôn vinh giá trị, khẳng định vị trí và tầm quan trọng của việc đọc sách nhằm nâng cao kiến thức, rèn luyện nhân cách con người; đồng thời tôn vinh những người tham gia quá trình sưu tầm, nghiên cứu, sáng tác, xuất bản, in, phát hành, lưu giữ và quảng bá tác phẩm. Hội sách 2019 hướng đến bạn đọc là học sinh, sinh viên với mong muốn tạo nên thói quen đọc lành mạnh, phù hợp cho đối tượng công chúng này.

t12_100419_1.jpg
Học sinh tham quan, đọc sách tại Hội sách 2019

“Nằm trong kế hoạch tổ chức Hội sách, ngay từ tháng 3, Thư viện tỉnh đã chỉ đạo và hướng dẫn các thư viện trong hệ thống cùng tham gia, tổ chức Ngày Sách dưới nhiều hình thức như: luân chuyển sách; nói chuyện chuyên đề về sách; hoạt động giới thiệu sách tại các thư viện; hướng dẫn kỹ năng đọc, chọn sách phù hợp cho từng đối tượng và các hình thức biểu diễn nghệ thuật lồng ghép nội dung tuyên truyền việc học, đọc sách; giao lưu giữa bạn đọc với nhà văn, nhà thơ trong tỉnh; quyên góp sách, báo tặng học sinh nghèo và các trường học vùng sâu, vùng xa… Các hoạt động nhằm tạo không gian văn hóa vui tươi, bổ ích, giúp bạn đọc có điều kiện tốt nhất để nuôi dưỡng văn hóa đọc, tâm hồn yêu sách và giữ gìn sách”, bà Lê Thị Dung nhấn mạnh.

Tại Hội sách, hơn 500 học sinh Trường THPT Lê Qúy Ðôn - Long Bình Tân cùng xem phim tư liệu, giới thiệu các đầu sách hay hướng đến kỷ niệm 44 năm Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30-4); tham gia tọa đàm về văn hóa đọc, giao lưu với nhà văn Nguyễn Thái Hải và TS. Nguyễn Văn Quyết; tham quan khu trưng bày - triển lãm sách, báo và tạp chí… Các nhóm sách được trưng bày, giới thiệu gồm: sách thiếu nhi; đất nước con người; những tác phẩm về đất và người Ðồng Nai; sách về lịch sử, biển đảo và nhóm sách về tri thức cộng đồng nói chung.

Có mặt tại buổi giao lưu với nhà văn Nguyễn Thái Hải từ rất sớm, em Ðỗ Thúy Phương Anh (lớp 11B2) hồ hởi nói: “Em cảm thấy chương trình này rất ý nghĩa. Nó giúp em hiểu biết nhiều hơn về Biên Hòa - Ðồng Nai; cách hành văn cũng như đưa cảm xúc vào tác phẩm của những tác giả nổi tiếng. Không chỉ được giao lưu trực tiếp với các nhà văn, em còn học được cách áp dụng kiến thức xã hội vào những bài làm văn của mình”.

Trần Bình Khang (lớp 11B8) và các bạn cùng lớp dạo quanh những gian chứa đầy sách trong niềm háo hức, thích thú. Bình Khang chia sẻ: “Em thích đọc sách từ nhỏ và đọc rất thường xuyên bởi sách cho em nhiều kiến thức, bổ ích cả trong việc học và cuộc sống. Em mong những hoạt động về sách như thế này sẽ diễn ra nhiều lần chứ không cần chờ đến Ngày Sách. Có như vậy em và các bạn mới có nhiều cơ hội gặp gỡ, giao lưu, chia sẻ đam mê đọc sách và phát triển văn hóa đọc trong trường học”.

Là một trong các đơn vị đồng hành thường xuyên với Thư viện tỉnh tổ chức Ngày Sách và các hoạt động đọc sách, Hiệu trưởng Trường THPT Lê Qúy Ðôn - Long Bình Tân Lý Thị Quế phấn khởi cho biết: “Chúng tôi rất vui và vinh dự khi điểm trường được chọn phối hợp tổ chức Hội sách 2019. Học sinh tham gia rất sôi nổi và hào hứng. Hội sách đã góp phần xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực. Qua đó phát triển phong trào đọc sách và văn hóa đọc, hướng tới xây dựng xã hội học tập”.

Trong thời đại bùng nổ công nghệ thông tin, bạn đọc dễ dàng tiếp cận tri thức bằng nhiều hình thức khác nhau nhưng Hội sách vẫn là nơi gặp gỡ của những người yêu sách. Nhiều người không ngần ngại chia sẻ rằng, họ đến với Hội sách để được gặp các tác giả mình yêu thích hay đơn giản để được xem những cuốn sách xuất bản mới nhất. Bởi vậy, họ mong muốn Hội sách sẽ được tổ chức quy mô lớn hơn, có thêm nhiều đơn vị kinh doanh sách tham gia. Các đơn vị này sẽ bày bán nhiều đầu sách, có chương trình khuyến mãi phù hợp giúp bạn đọc có thêm nhiều sự lựa chọn trong việc mua sách và đọc sách.

Dịp này, Thư viện tỉnh đã tặng 100 thẻ bạn đọc cho học sinh; Nhà xuất bản Ðồng Nai tặng 100 bản sách cho Trường THPT Lê Qúy Ðôn - Long Bình Tân. Ngoài ra, nhà văn Nguyễn Thái Hải đã tặng nhiều đầu sách cho học sinh tham gia giao lưu. Ðược biết, nhà văn Nguyễn Thái Hải đã dành 20 bộ truyện Thám tử học trò tặng học sinh giỏi của Trường THPT Lê Qúy Ðôn - Long Bình Tân nhân dịp kết thúc năm học này.

My Ny
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)