Chủ đề dư luận
Văn hóa
Hoạt động
Sẵn sàng cho mùa lễ hội trái cây Long Khánh
10-7-2019
Chỉ còn ít ngày nữa Lễ hội trái Long Khánh chính thức được khai mạc tại Trường THCS Lê A, xã Bình Lộc (TP. Long Khánh). Lễ hội diễn ra từ ngày 12 đến 15-7. Theo Ban tổ chức lễ hội, công tác tổ chức, chuẩn bị đã sẵn sàng cho một mùa lễ hội với nhiều hoạt động như: hội thi trưng bày mâm ngũ quả, buffet trái cây, giới thiệu các mô hình du lịch vườn… hứa hẹn sẽ mang đến cho người dân và du khách không gian thưởng thức các loại đặc sản trái cây trứ danh của Long Khánh.
Mở rộng hoạt động lễ hội tại điểm vườn

Năm nay, xã Bình Lộc đăng cai tổ chức lễ hội bởi vùng đất này rất thích hợp cho du lịch vườn trái cây phát triển. Hiện nơi đây đang hình thành một số vườn trái cây kiểu mẫu như: Tổ hợp tác du lịch vườn; vườn Út Tiêu; vườn Dì 2; vườn Nga Toàn; vườn Thân Thiện; vườn Tám Lệ; vườn Hợp tác xã Bình Lộc; vườn Duy Khánh... Bên cạnh các vườn của xã Bình Lộc, xã Xuân Lập cũng tham gia với một số vườn như: Vườn chú Tư Lộ (Châu Tấn Bình); vườn Lê Quốc Trong... Ban tổ chức cũng xây dựng thể lệ, tiêu chí để “đánh giá” các gian hàng, tạo động lực để các xã, phường tích cực tham gia và trưng bày đẹp, hiệu quả.

t12_100719_1.jpg
Lễ hội trái cây Long Khánh 2019 - điểm đến hấp dẫn du khách

Ðể tạo nguồn cung trái cây dồi dào phục vụ du khách, Ban tổ chức còn vận động chính những hộ gia đình làm du lịch sinh thái vườn tham gia các gian hàng trưng bày sản phẩm trái cây. Theo đó, mỗi nhà vườn sẽ có một gian hàng trái cây giới thiệu những sản phẩm đặc trưng của vườn mình và trực tiếp mời gọi du khách. Ðiều này giúp du khách không phải lo lắng cảnh “chèo kéo” khách, đùn đẩy nhau mà ngược lại, cảm thấy an toàn, thoải mái. Và theo thông tin từ Ban tổ chức, đến nay đã có một số lượng các hộ làm du lịch sinh thái vườn đăng ký tham gia.

So với năm 2018, năm nay, Lễ hội trái cây Long Khánh có điểm mới và sự khác biệt đó là việc không mở rộng về quy mô tại khu vực lễ hội mà mở rộng hoạt động lễ hội tại các điểm vườn. Du khách đến tham quan lễ hội sẽ được các chủ nhà vườn tiếp đón và tư vấn hướng dẫn các tour du lịch tham quan trải nghiệm và thưởng thức trái cây. Nếu có nhu cầu về tham quan vườn, du khách sẽ được tiếp cận với không gian bình yên, xanh mát trong lành, gần gũi với thiên nhiên cùng các loại trái cây.

Các vườn sinh thái thường có hai hình thức lựa chọn cho du khách. Một là dịch vụ “bao bụng” (bao ăn trái cây trong suốt quá trình tham quan); hai là “bao cây” (khách tự chọn cây mình ưa thích mua nguyên cây tự mình hái thưởng thức). Khi ra về, nếu ăn không hết nhà vườn sẽ cho nhân viên phục vụ hái cho du khách về làm quà biếu người thân và bạn bè.

Kỳ vọng…

Với việc đổi mới về hình thức phù hợp với thực tế, ngoài mục đích quảng bá sản phẩm nông nghiệp, giới thiệu mô hình du lịch vườn còn tạo điều kiện cho các doanh nghiệp, nhà vườn và đơn vị lữ hành giao lưu, tìm kiếm, tăng tính liên kết. Các đơn vị tham gia đều kỳ vọng lễ hội sẽ góp phần tăng cường tiêu thụ trái cây địa phương, nhất là những trái cây có giá trị kinh tế cao. Trong khuôn khổ lễ hội sẽ diễn ra hội thảo “Các giải pháp kết nối và tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp phục vụ du lịch Long Khánh”. Hội thảo cũng được kỳ vọng quy tụ được nhiều chuyên gia, nhà vườn, doanh nghiệp tham gia, chia sẻ kinh nghiệm trong kết nối, tiêu thụ nông sản.

Chị Ðặng Thị Diễm My, chủ vườn trái cây Dì Hai cho biết, không chỉ chị mà các nhà vườn trên địa bàn TP. Long Khánh đều rất háo hức khi Lễ hội trái cây được tổ chức.“Ðây là cơ hội tuyệt vời cho các nhà vườn chúng tôi. Chúng tôi có điều kiện gặp gỡ, kết nối và phát triển du lịch sinh thái vườn để nhiều người biết đến trái ngon của Long Khánh. Từ đó, mở rộng thị trường tiêu thụ cũng như thu hút du khách”, chị My nói.

Tương tự, chủ vườn trái cây Út Tiêu Trần Quốc Phong chia sẻ, nhiều ngày nay vườn anh đang gấp rút chuẩn bị để tham gia lễ hội. Hiện vườn chôm chôm đã chín rộ đỏ rực, thu hút nhiều người đến tham quan, trải nghiệm: “Ðến lễ hội chúng tôi mong muốn giới thiệu sản phẩm, tìm hiểu, mở rộng mô hình du lịch sinh thái vườn. Ðặc biệt, chúng tôi hy vọng sẽ có nhiều giải pháp trong kết nối và tiêu thu trái cây Long Khánh. Bởi lễ hội là dịp tốt để quảng bá du lịch và các đặc sản của mình nên chúng tôi đã chủ động các phương án phục vụ và cam kết chỉ lựa chọn, sử dụng thực phẩm có nguồn gốc, xuất xứ, bảo đảm chất lượng, an toàn”.

Thời gian lễ hội diễn ra đã cận kề nên xã Bình Lộc đang triển khai các kế hoạch để phục vụ tốt nhất. Ngoài phối hợp với các đơn vị bố trí lực lượng điều tiết giao thông còn dọn dẹp vệ sinh hai bên đường, các chủ vườn chỉnh trang vườn tược đón khách… Có thể nói, với không khí chuẩn bị khẩn trương, chu đáo cho Lễ hội trái cây Long Khánh năm 2019 cho thấy mong mỏi sản phẩm đặc sản trái cây Long Khánh được vươn xa của nông dân và chính quyền địa phương.

H. Long
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)