Chủ đề dư luận
Văn hóa
Hoạt động
Biên Hòa chỉnh trang đô thị đón Tết
Thành Nhân
Chỉ còn hơn nửa tháng nữa là đến Tết Nguyên đán Ất Mùi 2015. Thời gian qua, TP. Biên Hòa đã tập tung công việc thay “áo mới” cho thành phố để chào đón Tết cổ truyển của dân tộc.
Lung linh sắc màu

Những ngày này, trên một số tuyến đường nội ô TP. Biên Hòa đã được trang hoàng nhiều bóng đèn điện với nhiều màu sắc rực rỡ khiến thành phố trở nên đẹp hơn. Đây là thành quả sau nhiều ngày làm việc hăng say của những công nhân Công ty TNHH MTV Dịch vụ môi trường đô thị Đồng Nai (Công ty DVMT Đô thị Đồng Nai).

Dạo qua một số tuyến đường chính của thành phố như: Phan Văn Trị, Nguyễn Ái Quốc, Hà Huy Giáp, Hưng Đạo Vương, Cách mạng tháng Tám, đường 30-4… diện mạo của các tuyến đường này hoàn toàn thay đổi. Con đường trở nên thoáng rộng và sạch sẽ hơn. Hàng cây xanh dọc bên đường được cắt tỉa gọn và trang trí với nhiều loại đèn màu trông khá đẹp, còn phía dưới gốc và bồn cây được quét vôi mới. Một số đoạn dải phân cách trên đường và tại các vòng xoay được trang trí thêm hoa tươi…

Đặc biệt, tại vòng xoay Biên Hùng và quảng trường Sông Phố trước UBND tỉnh được trang trí hệ thống phun nước và đèn đổi màu khiến quang cảnh nơi đây đẹp lung linh vào đêm. Ngoài ra, dọc hai bên đường còn được treo cờ Đảng, cờ Tổ quốc, băng rôn, trang trí các loại hoa sen, mai, hồng… trông rực rỡ hẳn.

DSCN1756.JPG
Tuyến đường Hà Huy Giáp với rực rỡ sắc màu của cờ hoa

Phó trưởng phòng Quản lý đô thị TP. Biên Hòa Trần Dương Vũ cho biết: Thực hiện sự chỉ đạo của UBND thành phố, Phòng Quản lý đô thị đã xây dựng kế hoạch phục vụ Tết Nguyên đán 2015. Qua đó, phòng đã chủ trì phối hợp với các ban, ngành liên quan thực hiện một số công việc trọng tâm nhằm tạo mỹ quan đô thị để phục vụ người dân vui Xuân, đón Tết.

Cụ thể, bố trí lực lượng quét vôi gốc cây và bồn trồng cây ở các tuyến đường, sơn lại vỉa hè công viên và các tiểu đảo; cắt tỉa và trồng bổ sung cây xanh, cây cảnh; trang trí hoa tươi trên dải phân cách, vòng xoay, tiểu đảo và các công viên; kiểm tra hệ thống đèn chiếu sáng, đèn trang trí để đảm bảo hoạt động 100% trong dịp lễ, Tết; đèn tín hiệu giao thông phải đảm bảo hoạt động 24/24.

Đối với công tác duy tu, vận hành hệ thống giao thông, phòng đề nghị Công ty DVMT Đô thị Đồng Nai phải nạo vét, khơi thông cống rãnh, thu gom vệ sinh đất đá rơi vãi trên đường. Kiểm tra, sửa chữa và thay thế các biển báo giao thông bị hư, cũ, nhằm đảm bảo các tuyến đường đang quản lý theo phân cấp luôn sạch đẹp, an toàn. Sơn vạch phân luồng, phân tuyến, vạch cho người đi bộ qua đường, gờ giảm tốc… để đường phố khang trang hơn. Sửa chữa và thay thế các đoạn dải phân cách bị nghiêng, bị hỏng, phát quang cây che khuất tầm nhìn để đảm bảo an toàn giao thông. Ngoài ra, công ty còn phải tập trung nhân lực thu gom rác tổng vệ sinh tại 30 phường, xã vào thời điểm trước Tết khoảng 10 ngày; xử lý các ụ rác phát sinh, thu gom rác tại khu vực các chợ trên địa bàn thành phố.

“Năm nay, kinh phí để đầu tư các hạng mục chỉnh trang đô thị khoảng 5 tỷ đồng, cao hơn so với các năm trước. Do được đầu tư nên việc trang trí được chăm chút nhiều hơn. Tại một số vòng xoay và cầu vượt, chúng tôi còn đặt thêm đèn led để cảnh quang trở nên đẹp lung linh vào ban đêm”, ông Vũ cho hay.

Nhà nhà cùng trang trí đón Tết

Việc trang trí đường phố trong dịp Tết không chỉ có các ban, ngành, đoàn thể mà nhân dân sinh sống hai bên đường cũng nhiệt tình tham gia. Bác Nguyễn Văn Nam (phường Trung Dũng) khoe: “Cứ khoảng vào ngày 25 Tết, các con tôi chạy xe máy ra ngoài Trung tâm Tổ chức hội nghị và sự kiện tỉnh chọn lựa và mua chở về vài chậu hoa cúc to và đẹp để đặt 2 bên cổng nhà. Sau đó, gia đình dùng đèn màu nhấp nháy trang trí lên cổng và treo cờ Tổ quốc… là ra không khí ngày Tết ngay”.

Ông Trần Dương Vũ cho biết thêm, thời gian qua, phòng đã vận động các hộ gia đình ở mặt tiền đường cùng tham gia trang trí đường phố, vệ sinh môi trường tạo cảnh quan sạch đẹp trong khu dân cư. Cho đến nay, phong trào này được nhiều người nhiệt tình hưởng ứng.

DSCN1746.JPG
Nhân viên Công ty DVMT Đô thị Đồng Nai đang trang trí làm đẹp tuyến đường 30-4

Để tất cả các tuyến đường đều đảm bảo lưu thông thông suốt và an toàn trong dịp Tết, phòng đã đề nghị các đơn vị thi công phải ngưng mọi công tác đào đường, vỉa hè trước ngày 15-12 âm lịch, đồng thời triển khai thực hiện dặm vá các ổ gà, các vị trí mặt đường bị lún hoàn trả đúng kỹ thuật. Ngoài ra, các phường, xã phải tăng cường công tác kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm trật tự đô thị, lấn chiếm lòng lề đường, vỉa hè để buôn bán. Công an thành phố bố trí lực lượng thường xuyên hỗ trợ các phường, xã kiểm tra xử lý giải tỏa các trường hợp cố tình vi phạm...

Để đảm bảo không xảy ra tình trạng thiếu hụt xe trong dịp Tết, Phòng quản lý Đô thị TP.Biên Hòa đề nghị bến xe Biên Hòa và các đơn vị tham gia vận tải hành khách công cộng tuyến cố định phải trang bị đầy đủ xe dự phòng, xe tăng cường đăng ký phục vụ Tết, sẵn sàng giải tỏa lượng hành khách trước, trong và sau Tết. Các bến, trạm xe phải niêm yết đầy đủ thông tin luồng tuyến, giá vé theo đúng quy định. Riêng bến xe Biên Hòa phải chủ động bố trí lực lượng an ninh và phối hợp với các lực lượng chức năng của địa phương đảm bảo an ninh và an toàn cho hành khách, không để tình trạng trộm cắp, móc túi, chèn ép xảy ra trong dịp Tết.

BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
 • 18/10/2018 8:25:45 CH
  Những năm gần đây, hình ảnh “ông đồ” trẻ Thái Hoàn (sinh năm 1990) ngồi viết thư pháp trong các hoạt động văn hóa, nghệ thuật tổ chức tại Trung tâm Văn miếu Trấn Biên đã ...
 • 18/10/2018 8:24:35 CH
  Sáng 18-10, Ban tổ chức cuộc thi Ảnh đẹp du lịch Ðồng Nai 2018 đã tổ chức chấm giải và công bố kết quả cuộc thi. Cuộc thi do Trung tâm Xúc tiến du lịch Ðồng Nai phối hợp ...
 • 18/10/2018 8:24:13 CH
  Sau 4 tháng phát động và triển khai sáng tác ca khúc “Chào mừng 320 năm Biên Hòa - Ðồng Nai”, cuộc thi đã thu hút đông đảo nhạc sĩ chuyên và không chuyên trong và ngoài t...
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)