Chủ đề dư luận
Văn hóa
Hoạt động
Sôi nổi Liên hoan Tuyên truyền lưu động
3-6-2019
Là một hoạt động thường niên, Liên hoan Tuyên truyền lưu động (TTLÐ) tỉnh Ðồng Nai đã trở thành sân chơi bổ ích, nơi các tuyên truyền viên có cơ hội được giao lưu, trao đổi chuyên môn, nghiệp vụ liên quan đến hoạt động tuyên truyền. Liên hoan năm nay đã khép lại nhưng dư âm dường như vẫn đọng lại trong lòng khán giả, tuyên truyền viên, diễn viên… đến từ các đơn vị tham gia.
Đa dạng đề tài, chủ đề

Liên hoan TTLÐ tỉnh Ðồng Nai năm 2019 có  sự góp mặt của hơn 300 tuyên truyền viên đến từ 11 đơn vị thuộc các huyện và thành phố trên địa bàn tỉnh. Chỉ với thời lượng 30 phút, mỗi đơn vị tham gia đã biểu diễn 1 chương trình (gồm 5 tiết mục ở các thể loại ca, múa, diễn kịch) lột tả ý tưởng cũng như truyền tải thông điệp một cách ngắn gọn và dễ hiểu nhất. Ca khúc trong liên hoan mang đặc trưng riêng của từng địa phương, ca ngợi quê hương cùng những thành tựu đổi mới của Biên Hòa - Ðồng Nai.

t12_030619_1.jpg
Giám đốc Sở VH-TTDL Lê Kim Bằng trao cờ lưu niệm cho các đơn vị tham gia

Sự đa dạng đề tài, chủ đề được thể hiện qua nhiều tiểu phẩm về: Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; bảo vệ chủ quyền biển đảo Việt Nam; chiến dịch Ðiện Biên Phủ; Trường Sơn - con đường huyền thoại; phòng, chống ma túy học đường, an toàn giao thông…

Với một chương trình tổng hợp có chủ đề “Chủ quyền biển đảo Việt Nam”, bên cạnh các tiết mục ca múa nhạc, đội TTLÐ huyện Thống Nhất đã xây dựng tiểu phẩm “Tình biển” hấp dẫn và đầy cảm xúc. Tiểu phẩm kể về câu chuyện của những ngư dân trên đảo, họ phải vật lộn với bao khó khăn, những trận cuồng phong dữ dội… nhưng vẫn kiên trì bám biển. Ðồng hành cùng họ là những người trẻ tuổi với tình yêu biển đảo, tình nguyện ra đảo làm việc…Chính tình yêu, tình người, tình biển đã gắn kết mọi người lại với nhau, giúp đỡ nhau vươn lên trong cuộc sống.

Coi liên hoan là một trong những hoạt động hướng đến kỷ niệm 25 năm thành lập huyện Nhơn Trạch (1-9-1994 - 1-9-2019), kịch bản “Sắc hoa Nhơn Trạch” đã thể hiện sức sống của “thành phố trẻ tương lai”, đồng thời phản ánh quá trình xây dựng nông thôn mới, nông thôn mới nâng cao và những trở ngại khi làm đường giao thông nông thôn. Cũng từ đây, nhiều gia đình đã tự nguyện hiến đất làm đường, góp phần thay đổi diện mạo giao thông nông thôn. Mọi người cùng nhau đoàn kết, chung sức xây dựng cuộc sống ấm no, hạnh phúc.

Theo NSƯT Trần Minh Ngọc, Trưởng ban giám khảo liên hoan, các tiết mục tham gia liên hoan đã phản ánh chân thực những câu chuyện gần gũi trong cuộc sống hôm nay. Nổi bật như kịch bản: Ký ức Trường Sơn (huyện Cẩm Mỹ), Miền quê thao thức (huyện Ðịnh Quán); Trường Sơn - con đường huyền thoại (huyện Tân Phú) đã tạo ấn tượng sâu sắc trong lòng khán giả. Nhiều tiết mục nói về tình người, nghĩa tình quân dân trong đời sống xã hội hôm nay. “Tôi cho rằng đó là những nội dung mà các biên kịch, đạo diễn và tuyên truyền viên cơ sở đã thể hiện rất tốt, đáp ứng yêu cầu của TTLД, NSƯT Trần Minh Ngọc nói.

Nâng cao hiệu quả tuyên truyền

Theo dõi liên hoan, nhiều người hẳn đã có một cái nhìn khác về TTLÐ cũng như biểu diễn nghệ thuật quần chúng. Không đơn thuần là tuyên truyền những kiến thức sách vở, liên hoan còn là mảnh đất sáng tạo khá đặc biệt để những người làm nghệ thuật ở cơ sở thoát khỏi sân chơi nhỏ hẹp của những buổi “diễn cho nhau xem”. Sân chơi bổ ích này vừa giúp các tuyên truyền viên giao lưu vừa học hỏi kinh nghiệm trong việc xây dựng chương trình, kỹ năng nghiệp vụ tuyên truyền của đơn vị bạn để tổ chức tốt hơn các hoạt động văn hóa văn nghệ, gắn với nhiều nội dung tuyên truyền của địa phương.

t12_030619_2.jpg
Một tiết mục tham gia liên hoan của TP. Biên Hòa

Có thể nói, trong xu thế các phương tiện thông tin bùng nổ mạnh mẽ như hiện nay thì việc tổ chức hoạt động của các đội TTLÐ đang gặp nhiều khó khăn. Thế nhưng, bằng các hình thức đặc thù của mỗi địa phương, các đội TTLÐ từ tỉnh đến cơ sở đã tích cực luyện tập, đổi mới phương thức biểu diễn nhằm truyền tải các thông tin cần thiết, những chủ trương, chính sách pháp luật của Ðảng và Nhà nước đến mọi tầng lớp nhân dân.

Tuy nhiên, để tăng hiệu quả tuyên truyền lâu dài, thiết thực bằng hình thức biểu diễn âm nhạc hay sân khấu hóa các trích đoạn kịch ngắn, thiết nghĩ các địa phương cần có sự đầu tư, chứ không chỉ thi xong rồi… thôi. Cũng theo NSƯT Trần Minh Ngọc, mặc dù liên hoan có nhiều điểm sáng song vẫn phải nhìn nhận một thực tế rằng, vẫn còn thiếu những kịch bản hay, những đạo diễn tài năng để xây dựng chương trình sinh động, hấp dẫn.

“Mỗi chương trình, kịch bản TTLÐ phải làm sao để người dân cảm nhận rằng mình được chia sẻ thông tin để có nhận thức để thay đổi hành vi của bản thân. Qua đó, động viên họ hăng hái thi đua lao động sản xuất, góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội và bản sắc văn hóa dân tộc”, NSƯT Trần Minh Ngọc nhấn mạnh.

Kết thúc Liên hoan TTLĐ tỉnh Đồng Nai năm 2019, Ban tổ chức đã trao 37 giấy khen cho các tập thể và cá nhân. Trong đó, giải nhất toàn đoàn thuộc về huyện Tân Phú, 3 giải nhì thuộc về huyện Trảng Bom, Cẩm Mỹ và TP. Biên Hòa; 3 giải ba thuộc về huyện Định Quán, Nhơn Trạch và TP. Long Khánh; các huyện Xuân Lộc, Vĩnh Cửu, Thống Nhất, Long Thành đoạt giải khuyến khích.

L. Na
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)