Chủ đề dư luận
Văn hóa
Hoạt động
Những người trẻ mê sử Việt
12-7-2019
Rất nhiều các bạn trẻ ngày nay không còn hứng thú với việc tìm hiểu lịch sử nước nhà, điều này đã được báo chí phản ánh thời gian qua. Tuy nhiên, đứng trước xu thế ấy, một bộ phận các bạn trẻ có niềm đam mê lịch sử đã kết nối và tạo thành những hội nhóm riêng. Qua đó, quy tụ được một lượng khá đông người theo dõi và cùng chia sẻ các vấn đề hấp dẫn của lịch sử. Từ đó, đem lại sức hút và vị thế cho sử học, góp phần xóa bỏ định kiến ở phần đông giới trẻ hiện nay.
Là một hội nhóm tổ chức được diễn đàn khá sôi động trên Facebook, “Đại Việt Văn Sử Vấn Đàm” quy tụ hàng chục ngàn lượt theo dõi, mà chủ yếu là những người trẻ. Mục đích hoạt động của nhóm nêu rõ: “Là một diễn đàn để các thành viên cùng chia sẻ, hỏi đáp và đàm luận những kiến thức về văn hóa - lịch sử của Việt Nam và các nước mà nền văn - sử có sự gần gũi, tương đồng, hay có ảnh hưởng với Việt Nam”. Nội dung chủ yếu mà nhóm bàn luận ở các thời kỳ cổ và trung đại.

t12_120719_1.jpg
Những buổi hội thảo của Sử Talk quy tụ được nhiều bạn trẻ đến theo dõi (Ảnh: Fanpage Sử Talk)

“Đại Việt Cổ phong” cũng là một hội nhóm nổi bật trong cộng đồng những người trẻ mê sử Việt. Nhóm được thành lập năm 2014 bởi các bạn trẻ đam mê tìm hiểu về văn hóa cổ Việt Nam và có mong ước tái hiện văn vật của nước Việt xưa một cách chuẩn xác nhất. Như có chia sẻ trong lời giới thiệu, mục tiêu lớn nhất của nhóm là hướng tới tái hiện được vẻ đẹp của văn hóa Việt Nam ngàn năm văn hiến, qua đó cảm nhận được cảm quan thẩm mỹ của người Việt xưa kia.

Ngoài các hội nhóm trên, những bạn trẻ mê sử Việt còn thể nghiệm bản thân và đóng góp cho cộng đồng qua các dự án phim dã sử, các buổi hội thảo (workshop) hay các trò chơi mang tính đối kháng. “Việt sử kiêu hùng” được biết tới là một dự án phi lợi nhuận, thực hiện dưới hình thức phim dã sử. Dự án khởi động vào tháng 6-2017 với các sản phẩm nổi bật, có thể kể đến như: Tập phim “Giấy”, “Lý Thường Kiệt”, hồi 2: “Sắt” của series phim “Tử chiến thành Đa Bang”. Kể từ khi thành lập đến nay, nhóm đã lần lượt gây quỹ thông qua các sản phẩm của mình. Từ nguồn quỹ trên, các bạn trẻ có điều kiện để tạo ra những sản phẩm lan tỏa tình yêu sử Việt ngày càng rộng lớn hơn.

Sử Talk cũng được xem là một hội nhóm quy tụ được lượng bạn trẻ đông đảo theo dõi. Nhóm được thành lập bởi anh Võ Nam Du, hoạt động dưới hình thức là những workshop về các vấn đề sử học. Kể từ khi thành lập đến nay, nhóm đã cán mốc 10.000 lượt theo dõi và vẫn tiếp tục tăng. Qua đó, phản ánh một lượng thành viên ủng hộ đông đảo. Các buổi nói chuyện xoay quanh các vấn đề như: tính Đông Á trong văn hóa Việt, Văn hóa tư tưởng Đàng Trong thế kỷ XVII, XVIII…. Các buổi workshop cũng nhận được sự giúp đỡ đến từ các diễn giả có ảnh hưởng và uy tín.

Lịch sử Việt Nam là một dòng chảy xuyên suốt mà ở đó còn rất nhiều vấn đề thú vị. Thông qua những hội nhóm, dự án trên tình yêu sử Việt với các bạn trẻ lại một lần nữa có cơ hội được thắp lên, gieo hy vọng vào một thế hệ không “ngoảnh mặt” với lịch sử nước nhà.

Minh Khôi
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)