Chủ đề dư luận
Văn hóa
Hoạt động
Làng cổ Hiệp Phước hôm nay
12-7-2019
Là một làng cổ có lịch sử hình thành lâu đời ở huyện Nhơn Trạch, làng cổ Hiệp Phước (xã Hiệp Phước, cách trung tâm TP. Biên Hòa khoảng 50km) hiện vẫn bảo lưu trong mình những giá trị văn hóa độc đáo, mang tính đặc trưng của con người, vùng đất Nhơn Trạch. Các di sản văn hóa của làng cổ chủ yếu là sản phẩm từ sản xuất nông nghiệp của người nông dân được hình thành và phát triển cùng với quá trình khai khẩn đất đai. Bên cạnh bảo lưu giá trị văn hóa, làng cổ Hiệp Phước có sự chuyển dịch mạnh mẽ để trở thành một “đô thị” mới của huyện Nhơn Trạch hôm nay.
Có dịp ghé thăm Hiệp Phước, du khách sẽ được trải nghiệm không gian văn hóa đậm chất Nam bộ với những ngôi nhà cổ hàng trăm tuổi, những con đường xanh mướt bóng cây… Nhiều dấu tích xưa còn hiện hữu, gắn liền với quá trình mở mang, khai khẩn, lập làng lập ấp của cư dân Việt như: đình Hiệp Phước, miếu Chòm Dầu, chùa Phước Hưng, Phước Quang, miếu Cầu Ngang, miếu Quan Thánh Ðế quân…

Trở thành thị trấn từ ngày 1-7 với sự chuyển dịch mạnh mẽ trong phát triển kinh tế - xã hội nhưng Hiệp Phước vẫn duy trì các phong tục tập quán, tín ngưỡng dân gian theo nghi thức truyền thống. Vào dịp lễ cúng kỳ yên, đình làng thường tổ chức lễ hội để cầu cho mưa thuận gió hòa, quốc thái dân an. Cùng với nghi thức lễ, phần hội bao giờ cũng là phần hấp dẫn nhất, thu hút đông đảo người dân tham gia với các hình thức chủ yếu như hát bội, diễn trò, múa Lân - Sư - Rồng do bà con trong địa phương tự luyện tập và biểu diễn.

Theo Chủ tịch UBND thị trấn Hiệp Phước Trương Văn Dũng, để chuẩn bị cho sự thay đổi lớn này, trong thời gian tới, ngoài việc sắp xếp xây dựng một chính quyền quản lý theo mô hình đô thị thì địa phương tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các ban, ngành của tỉnh, huyện lập các quy hoạch để định hướng phát triển và quản lý Hiệp Phước theo hướng đồng bộ, bền vững và xứng tầm là một đô thị mới văn minh, giàu đẹp.

“Song song với việc phát triển kinh tế, xây dựng kết cấu hạ tầng, phát triển đô thị Hiệp Phước, chúng tôi sẽ tiếp tục có những định hướng trong giữ gìn và tiếp nối những giá trị văn hóa truyền thống của một “làng cổ vốn có” sao cho phù hợp với các yếu tố lịch sử của địa phương. Từ đó, giúp người dân ổn định cuộc sống trên cả hai phương diện vật chất và tinh thần. Khai thác tối đa các giá trị văn hóa, lịch sử phục vụ cho du lịch nhằm tạo sức hấp dẫn, điểm đến mới của du khách trong và ngoài tỉnh”, ông Dũng nhấn mạnh.

Đ. Mai
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)