Chủ đề dư luận
Văn hóa
Hoạt động
Nhà báo Thanh Thúy với “Cát bụi về đâu”
23-8-2019
“Cát bụi về đâu” là tác phẩm mới nhất của nhà báo Hà Thị Thanh Thúy do Nhà xuất bản Ðồng Nai ấn hành vào quý II-2019. Sách dày gần 500 trang, tập hợp 72 bài trong số hàng trăm bài báo mà nhà báo Thanh Thúy tâm huyết trong suốt 16 năm gắn bó với nghiệp báo chí của mình.
t12_230819_1.jpg

Trong lời tựa của cuốn sách, nhà báo Thanh Thúy chia sẻ: “Một đời làm báo, có dăm bài đọng lại cùng cát bụi đã là hạnh phúc lắm rồi. Những bài báo đã được tập hợp trong tập sách này phần lớn đã đăng in ở Báo Ðồng Nai, được bạn đọc chú ý, có lời khen, tiếng chê; cũng có bài chưa đăng in. Chưa được đăng in không có nghĩa là chẳng đủ chất “bụi” để sống với đời. Tất thảy đều kết tinh từ trách nhiệm, lòng yêu thương con người và tình yêu nghề sâu thẳm”.

Những bài báo được tuyển chọn đưa vào cuốn sách này không chỉ có thông tin về nhân vật, sự kiện xung quanh ở Ðồng Nai mà còn mở rộng đến các vùng miền trong và ngoài nước. Ở mỗi địa danh, nhà báo Thanh Thúy đều cung cấp cho độc giả những “dữ liệu” về địa lý, lịch sử cũng như văn hóa của vùng đất ấy. Nhiều bài viết, tác giả đồng thời cũng là nhà “nghiên cứu”, “điều tra” cung cấp cho bạn đọc những “góc khuất” của sự kiện, nhân vật... Trong đó có nhiều bài từng đoạt các giải thưởng báo chí trong và ngoài tỉnh như Giải báo chí quốc gia, giải Ngòi viết vàng…

16 năm gắn bó với nghề báo, nhà báo Thanh Thúy đã trải qua nhiều cung bậc viết khác nhau và mỗi cung bậc để lại những dấu ấn riêng. Ðọc lại những bài viết của chị, dễ dàng nhận thấy chúng xuất phát từ các vấn đề mang tính thời sự, có tính phát hiện mới mẻ từ thực tiễn cuộc sống, tiếp xúc với cuộc sống. Những thông tin trong các bài báo không đơn thuần là phản ánh sự kiện, bình luận hay chuyển tải ý kiến đám đông mà còn có trách nhiệm định hướng dư luận, góp phần làm thay đổi nhận thức, hành động của người dân, hướng con người đến những giá trị nhân văn cao đẹp.

“Cát bụi về đâu” nằm trong khuôn khổ của những bài báo nên không quá dài. Bằng quan sát tinh tế, sắc sảo, văn phong dễ đọc, gần gũi, nhà báo Thanh Thúy đã cung cấp những thông tin hữu ích, bảo đảm tính xác thực. Do vậy, đây cũng sẽ là nguồn tư liệu tham khảo quý cho những người công tác trong lĩnh vực báo chí cũng như trong việc tìm hiểu, nghiên cứu về văn hóa, lịch sử… của Ðồng Nai nói riêng và các vùng miền nói chung.

L. Na
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)