Chủ đề dư luận
Văn hóa
Hoạt động
Hiệu quả từ mô hình thư chúc mừng người dân
23-8-2019
Mô hình thư chúc mừng, thư chia buồn đã được triển khai thực hiện từ năm 2015 tại UBND phường Xuân An, TP. Long Khánh do Chủ tịch UBND phường Trần Văn Kim phát động. Mặc dù đây là hành động nhỏ nhưng thể hiện sự quan tâm, tạo mối quan hệ gần gũi giữa chính quyền và người dân địa phương.
Chủ tịch UBND phường Xuân An Trần Văn Kim cho biết, đây không phải là mô hình mới nhưng rất ý nghĩa nên ông đã tìm tòi rồi triển khai thử nghiệm. Thời gian đầu, cũng có lời ra tiếng vào, có người còn tỏ ra không đồng tình nhưng ông vẫn kiên trì triển khai. Ông Kim bày tỏ: “Làm công tác chính quyền là thường xuyên tiếp xúc trực tiếp với mọi vấn đề xã hội mà người dân quan tâm. Nếu mình tạo mối thân thiện, đồng cảm với người dân thì mọi việc của chính quyền sẽ hướng đến sự đồng thuận, đạt kết quả hơn”.

Trong thư chúc mừng, thủ tục đăng ký kết hôn, bao giờ cũng có dòng chữ chúc mừng đôi tân hôn “trăm năm hạnh phúc”, phía sau thư là những lưu ý việc tổ chức cưới theo quy định, lễ cưới cần được tổ chức trang trọng nhưng tiết kiệm, vui tươi, lành mạnh, phù hợp với thuần phong mỹ tục; không dựng rạp, mái che, đậu đỗ xe lấn chiếm lòng lề đường. Khi một công dân mới ra đời, ngoài việc cấp giấy chứng sinh, UBND phường cũng gửi kèm thư chúc mừng, với nội dung “Chúc mừng gia đình có thêm thành viên mới”.

Cầm thư chúc mừng trên tay, vợ chồng anh Trần Quốc Việt và chị Nguyễn Thanh Nguyên không khỏi xúc động. Anh Việt bày tỏ: “Thật lòng là tôi vô cùng ấn tượng khi được UBND phường quan tâm gửi thư chúc mừng hạnh phúc đến gia đình tôi. Từ những lá thư này, tôi cảm thấy sự liên hệ của chính quyền và người dân thật gần gũi. Chúng tôi rất phấn khởi, có thêm động lực để sống tốt, thực hiện mọi nghĩa vụ của công dân nơi cư trú”.

Ðối với thư chia buồn khi có người qua đời, UBND phường gửi kèm những lưu ý việc tổ chức tang lễ đúng quy định, phù hợp với truyền thống văn hóa dân tộc, không mê tín dị đoan, hạn chế việc rải vàng mã và các hủ tục lạc hậu khác.

Từ việc phát hành thư chúc mừng, thư chia buồn của UBND phường Xuân An, Thành ủy Long Khánh đã quan tâm chỉ đạo nhân rộng trên khắp các xã, phường của thành phố. Từ đó, tạo mối quan hệ mật thiết gắn bó giữa chính quyền với người dân, nâng cao tinh thần trách nhiệm của cán bộ, công chức, viên chức; cải tiến lề lối làm việc, khắc phục tình trạng hành chính hóa, phát huy quyền làm chủ của nhân dân, tạo điều kiện thuận lợi cho cá nhân, tổ chức liên quan đến thủ tục hành chính…

H. Long
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)