Chủ đề dư luận
Văn hóa
Hoạt động
“Bàn tay vàng” trong làng điêu khắc
19-8-2019
Bước vào nghệ thuật tạo hình ở tuổi đôi mươi, qua đôi mắt tinh tế và bàn tay tài hoa, anh Trần Đình Thắng (hội viên Hội Văn học - nghệ thuật Đồng Nai) đã biến những khối đá to lớn, những khúc gỗ hay khung sắt trở nên sống động và có hồn. Ở tuổi 31 tuổi, anh đã có hơn 10 năm tuổi nghề - một quãng thời gian đủ để cho thấy niềm đam mê, tâm huyết của chàng trai trẻ với điêu khắc và mỹ thuật trang trí.
Cuộc “hóa thân” của điêu khắc

Hẹn gặp Trần Đình Thắng từ lâu nhưng anh chần chừ bởi lẽ thời điểm này anh đang bận rộn với những “công trình” điêu khắc và mỹ thuật trang trí tại TP. Hồ Chí Minh. Sau nhiều lần lỗi hẹn, cuối cùng chúng tôi cũng có dịp gặp gỡ để trò chuyện…

Với giọng nói miền Trung cởi mở, anh Thắng cho biết, từ nhỏ anh đã rất thích mỹ thuật và nung nấu ước mơ theo học một trường mỹ thuật nào đó. Thế nên, ngoài việc học, hằng ngày anh tìm đến những viên đá hay khúc gỗ nhỏ để… tự tạo hình. Sau khi tốt nghiệp THPT ở Quảng Bình, năm 2007 anh vào Đồng Nai đăng ký theo học tại Trường cao đẳng Mỹ thuật trang trí, rồi tiếp tục theo học tại Trường đại học Mỹ thuật TP. Hồ Chí Minh. Từ đây, niềm đam mê thuở nhỏ của anh bắt đầu được thực hiện.

12.jpg
Anh Trần Đình Thắng với tác phẩm điêu khắc tại trại điêu khắc đá Trấn Biên

Trong mỗi tác phẩm, Đình Thắng dường như luôn khắc khoải với những câu chuyện về quê hương, mảnh đất và con người nơi anh học tập, công tác. Có lẽ vậy, nên các tác phẩm của anh luôn mang tính thời sự, điều này đã  tạo được sự rung động cũng như ấn tượng trong giới mỹ thuật. Đình Thắng trải lòng: “Trong điêu khắc, muốn thổi hồn vào tác phẩm, bên cạnh năng khiếu và đam mê, mỗi người phải có đủ vốn sống, am hiểu nét văn hóa, lịch sử của từng vùng đất. Quan trọng vẫn là ý tưởng. Dẫu biết, tạo hình trên các chất liệu đá, sắt hay gỗ… rất khó nhưng điều đó buộc bản thân phải tư duy, sáng tạo không ngừng”.

Nhiều tác phẩm của Đình Thắng sau khi ra đời được công chúng đón nhận. Chẳng hạn như tác phẩm “Trưa hè” (điêu khắc gỗ) được Bảo tàng Mỹ thuật TP. Hồ Chí Minh mua và trưng bày tại bảo tàng; có tác phẩm dự trại điêu khắc đá Hào khí Trấn Biên được trưng bày ở công viên Văn miếu Trấn Biên... Và rất nhiều tác phẩm trên các chất liệu đã và đang tiếp tục được hóa thân, ra đời theo nhiều cách khác nhau để đi vào cuộc sống tự nhiên như hơi thở, chinh phục những người xem “mộ điệu” nghệ thuật điêu khắc.

Và những trăn trở với nghề

Đến với điêu khắc từ đam mê, nhưng để “sống” được với nghề rất cần sự cần mẫn, chịu khó, nhất là khi đời sống của văn nghệ sĩ nói chung và người làm điêu khắc nói riêng hiện nay không có nhiều thuận lợi. Bản thân anh Đình Thắng, lúc mới vào nghề không thể chuyên tâm cho sáng tác bởi gánh nặng “cơm áo gạo tiền” nên phải làm thêm những công việc khác để có tiền nuôi dưỡng đam mê. Và cho đến tận bây giờ, anh luôn cảm thấy may mắn khi có thể dung hòa cả nghề và cuộc sống.

Đình Thắng nói rằng, bản thân anh cũng như nhiều nghệ sĩ trong lĩnh vực mỹ thuật, điêu khắc đều rất mong muốn sáng tạo ra nhiều tác phẩm mới có giá trị nghệ thuật cao để một ngày nào đó có thể giới thiệu với công chúng qua triển lãm của cá nhân. Đồng thời, có một không gian rộng để trưng bày tác phẩm. Bởi, thường sau một thời gian dự trại hoặc triển lãm, tác phẩm được tác giả đem về nhà hoặc về xưởng “cất kho” để tự mình thưởng thức. Điều này vô hình chung gây lãng phí cả tiền bạc và chất xám của các nghệ sĩ.

“Dẫu là một nghề nặng nề, vất vả nhưng sau những nhọc nhằn… tôi đã tìm thấy niềm vui để gửi gắm tâm hồn vào đó. Con đường nghệ thuật phía trước là rộng mở nhưng bản thân phải luôn sáng tạo để làm mới chính mình. Đó là thử thách với tôi cũng như với những người trẻ hôm nay”, Đình Thắng chia sẻ.

Tạm biệt người nghệ sĩ trẻ bằng những cái bắt tay, cảm nhận được sự thô ráp, chai sạn của đôi tay hằng ngày gắn bó với búa, đục, máy hàn để “thổi hồn” vào đá, sắt, gỗ nghệ thuật mới cảm nhận sâu sắc con đường nghệ thuật điêu khắc không hề bằng phẳng. Con đường ấy cần được vượt qua bằng tình yêu, đam mê và cả nghị lực.

Hơn 10 năm đến với điêu khắc và mỹ thuật trang trí, không thể đếm hết những tác phẩm Trần Đình Thắng tạo ra từ các chất liệu “vô ngôn” này. Nhiều tác phẩm đoạt giải thưởng tại các cuộc thi hay liên hoan mỹ thuật uy tín. Tiêu biểu như: Giải thưởng của Ủy ban toàn quốc Liên hiệp các Hội VH-NT Việt Nam với tác phẩm “Xế chiều” (điêu khắc gỗ, 2012); giải A triển lãm mỹ thuật 2014 với tác phẩm “Đô thị” (hàn sắt); giải B Trịnh Hoài Đức tác phẩm “Chiêm bao” (điêu khắc đá, 2017); giải B triển lãm mỹ thuật Đông Nam bộ tác phẩm “Rừng già” (hàn sắt, 2019)… Những giải thưởng chính là sự khích lệ, một “bảo chứng” về chuyên môn, tiếp thêm năng lượng sáng tạo trên con đường phía trước cho tác giả trẻ Đình Thắng.

L. Na
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)