Chủ đề dư luận
Văn hóa
Hoạt động
Du lịch cộng đồng: Phát triển thế mạnh và điểm nhấn văn hóa du lịch
Thùy Dương
Ngày Du lịch thế giới 27-9 năm nay với chủ đề “Du lịch và sự phát triển của cộng đồng” càng khẳng định vị trí quan trọng của loại hình du lịch của cộng đồng. Hiện trạng du lịch tỉnh nhà cũng như loại hình du lịch này đang mở ra nhiều tín hiệu khả quan.
Các địa phương với mô hình du lịch cộng đồng

Dự án du lịch cộng đồng do tổ chức WWF (Quỹ quốc tế bảo vệ thiên nhiên) tài trợ cho địa phương để nâng cao thu nhập cho người dân. Đây là loại hình du lịch du khách sống cùng người dân để tìm hiểu phong tục, tập quán của địa phương đó. Mô hình du lịch này đã và đang được triển khai ở tỉnh nhà.

Theo anh Nguyễn Văn Hậu, cán bộ Phòng Nghiệp vụ du lịch thuộc Sở Văn hóa, thể thao và du lịch (VHTT-DL), địa phương đạt được thành công bước đầu là Tà Lài (huyện Tân Phú). Dự án Du lịch cộng đồng Tà Lài do Tổ hợp du lịch sinh thái cộng đồng Tà Lài và Công ty Viet Adventure (TP. HCM) liên kết khai thác. Số lượng khách nước ngoài đến đây hằng năm trên 1.000 người. Điểm nhấn của Tà Lài là các nhà dài, văn hóa làng bản của đồng bào dân tộc Mạ, S’Tiêng, Tày, khám phá núi rừng,…

Đắk Lua cũng là địa phương được định hướng phát triển mô hình du lịch cộng đồng. Những ưu thế của Đắk Lua là người dân được tham gia các lớp tập huấn về du lịch cộng đồng; có nghề truyền thống trồng dâu nuôi tằm; các đặc sản ẩm thực: gà đồi, cá sông, rau rừng… gần trung tâm Vườn quốc gia Cát Tiên. Nhưng hiện tại mô hình du lịch cộng đồng ở đây không đạt hiệu quả như Tà Lài. Nguyên nhân là do sản phẩm du lịch chưa rõ nét, đa dạng; sự kết nối với Vườn quốc gia Cát Tiên chưa cao. Sở VHTT-DL phối hợp với Trường cao đẳng nghề Du lịch Sài Gòn đã tiến hành khảo sát Nam Cát Tiên - Đắk Lua, từ đó đưa ra các giải pháp phát triển mô hình du lịch này từ ưu thế và hạn chế hiện tại. Hy vọng trong tương lai không xa, Đắk Lua sẽ là điểm đến hấp dẫn của mô hình du lịch cộng đồng.

taquangchi-20140607090638-img_2552.jpg
Suối Mơ ở xã Trà Cổ, huyện Tân Phú - một trong những điểm du lịch
được nhiều người tìm đến

Xã Phú Hội, huyện Nhơn Trạch là địa phương có tiềm năng lớn về phát triển du lịch cộng đồng với đình làng, nhà cổ như: đình Phú Mỹ; những ngôi nhà cổ của cư dân gốc Trung bộ (nhà cổ họ Đào); những ngôi nhà mang kiến trúc nhà cổ Đồng Nai (nhà cổ của bà Trần Thị Đấu, ông Nguyễn Văn Canh…). Bên cạnh đó, đờn ca tài tử, sản phẩm trà và bánh bèo nổi tiếng thơm ngon cũng góp phần tạo nên dấu ấn riêng cho Phú Hội. Nhận thức được tiềm năng sản phẩm du lịch hấp dẫn của xã Phú Hội cũng như các địa phương khác của Nhơn Trạch, Sở VHTT-DL đã có kế hoạch khảo sát. Trong các ngày 23, 25-10 tới, Sở VHTT-DL tỉnh sẽ phối hợp với Sở VHTT-DL, các doanh nghiệp du lịch lớn của TP. HCM, Bình Dương tổ chức tour du lịch mẫu và hội thảo “Đóng góp ý kiến phát triển du lịch huyện Nhơn Trạch” để quảng bá tiềm năng, thế mạnh du lịch huyện, tiến tới khai thác thế mạnh du lịch đó.

Bài toán về đầu tư, hợp tác và điểm nhấn văn hóa du lịch

Anh Hậu chia sẻ: “Sản phẩm du lịch vòng đời mau lắm, nếu không đầu tư liên tục thì từ từ sẽ bị đào thải. Một số điểm du lịch của Đồng Nai hiện tại đang ở trong tình trạng như thế.” Những địa điểm du lịch như thác Giang Điền, núi Chứa Chan, khu du lịch sinh thái Vườn Xoài, khu du lịch Bửu Long… khách đến lần đầu tiên đều nhận xét là cảnh quan đẹp, có đầu tư, nhưng nhìn chung theo thời gian, việc đầu tư đổi mới chưa đủ để tạo điểm nhấn để thu hút du khách. Vì thế, anh Hậu cho rằng, phải đầu tư mạnh để tạo điểm nhấn, triển khai các dự án, dịch vụ kèm theo, như thế mới thu hút khách và nguồn thu dồi dào hơn.

Về việc phối hợp khai thác du lịch, anh Hậu nhận xét, sự phối hợp giữa Đồng Nai và TP. HCM là hiệu quả nhất, họ phối hợp khảo sát sản phẩm du lịch, lên dự án và đưa khách tới tham quan rất đông. Dự án du lịch cộng đồng và du lịch đường sông là hai dự án phối hợp lớn. Ngoài ra, xác định thị trường du lịch của Đồng Nai là TP. HCM, Bình Dương và các tỉnh lân cận: Bình Thuận, Bà Rịa - Vũng Tàu nên sự hợp tác với các tỉnh đang được đẩy mạnh.

Với thị trường nội tỉnh, khi được hỏi về đối tượng người lao động, các chuyên gia, doanh nhân nước ngoài tại Đồng Nai, anh Hậu cũng cho biết, đây là lượng khách dồi dào của tỉnh, một số điểm du lịch bình dân như khu du lịch Bửu Long, thác Giang Điền, khu du lịch sinh thái Vườn Xoài… chủ yếu phục vụ người lao động, người dân, dịch vụ cao cấp hơn như các sân golf tại Long Thành, Trảng Bom và Nhơn Trạch hướng đến các chuyên gia, doanh nhân trong tỉnh và nước ngoài. Theo chiến lược phát triển du lịch của Việt Nam và mong muốn hướng tới của tỉnh nhà: khách nội địa là trọng tâm, bên cạnh đó là thu hút khách quốc tế bởi khách quốc tế là một trong những tiêu chí đánh giá tiềm năng, sự thành công của du lịch.

Mỗi sản phẩm du lịch mới đi vào hoạt động ít nhất phải mất 10 năm. Như vậy đầu tư cho du lịch khá lâu dài. Khu du lịch sinh thái Sơn Tiên (triển khai 12 năm) dự kiến cuối năm 2015 đi vào hoạt động hy vọng sẽ là điểm nhấn cho du lịch tỉnh nhà. Và xa hơn nữa là đầu tư dịch vụ cao cấp phục vụ các hội thảo, hội nghị của chuyên gia lao động tỉnh nhà, Bình Dương, TP. HCM kết hợp tham quan tại khu bảo tồn hồ Trị An hứa hẹn sẽ mang lại doanh thu đáng kể.

Đẩy mạnh phát triển du lịch là điều mà Sở VHTT-DL rất chú trọng. Ban chỉ đạo phát triển du lịch đang được thành lập để giải quyết xuyên suốt, thấu đáo các vấn đề du lịch. Hy vọng trong thời gian tới ngành Du lịch tỉnh nhà nói chung, du lịch cộng đồng nói riêng sẽ phát triển hơn nữa và tạo điểm nhấn đặc biệt đối với du khách.

Thông điệp ngày Du lịch thế giới 2014: “Du lịch và sự phát triển của cộng đồng”

Du lịch là một hoạt động kinh tế cơ bản của con người được hình thành bởi tương tác xã hội và chỉ thành công nếu giúp cư dân địa phương thông qua việc đóng góp cho các giá trị xã hội như tham gia, giáo dục và hỗ trợ chính quyền địa phương. Đồng thời, sẽ không có một ngành du lịch phát triển đích thực nếu sự phát triển đó đe dọa đến các giá trị và nền văn hóa của cộng đồng địa phương hay các lợi ích kinh tế xã hội được tạo ra bởi ngành du lịch không đến được với cộng đồng. Theo bộ quy tắc ứng xử toàn cầu trong du lịch của UNWTO: “Người dân địa phương cần được gắn kết với các hoạt động du lịch và chia sẻ một cách công bằng các lợi ích kinh tế xã hội và văn hóa mà họ tạo ra”.

Taleb Rifai, Tổng thư ký Tổ chức Du lịch thế giới


BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
 • 18/04/2019 10:42:07 CH
  Xác định rõ vai trò, tầm quan trọng của sách và văn hóa đọc trong đời sống, ngày 24-2-2014, Thủ tướng Chính phủ đã quyết định lấy ngày 21-4 hằng năm là Ngày Sách Việt Nam...
 • 16/04/2019 8:49:45 CH
  Biên Hòa - Đồng Nai vốn nổi tiếng là vùng đất trù phú trong lịch sử khai phá đất phương Nam. Cư dân xưa có đời sống ổn định, phong lưu và văn hóa phát triển. Ngày nay, dấ...
 • 11/04/2019 9:26:18 CH
  Chỉ còn 2 ngày nữa lễ Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng năm 2019 bước vào chính hội. Hòa trong không khí ấy, người dân Biên Hòa - Đồng Nai tự hào về đền thờ Quốc tổ Hùn...
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)