Chủ đề dư luận
Văn hóa
Hoạt động
Nguồn sáng dẫn đường từ Di chúc của Bác
12-8-2019
Trung tâm Văn miếu Trấn Biên vừa tổ chức buổi sinh hoạt chuyên đề “50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh - Nguồn sáng dẫn đường” nhân dịp kỷ niệm 50 năm Ngày mất của Người (21-7 năm Kỷ Dậu - 21-7 năm Kỷ Hợi) vào sáng 10-8. Hơn 100 đại biểu đại diện Ban quý tế các đình, miếu trên địa bàn TP. Biên Hòa, huyện Vĩnh Cửu; đoàn viên, thanh niên, người lao động của Trung tâm Văn miếu Trấn Biên đã nghe PGS.TS. Huỳnh Văn Tới nói chuyện về tư tưởng, đạo đức, phong cách cũng như việc thực hiện di ngôn và Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh.
Vẹn nguyên giá trị

Tại buổi sinh hoạt, PGS.TS. Huỳnh Văn Tới nhấn mạnh, năm 2019, toàn Ðảng, toàn dân, toàn quân kỷ niệm 50 năm ngày mất của Bác và 50 năm thực hiện Di chúc của Người. Di chúc là văn kiện quan trọng được xem là Quốc bảo, trong đó thể hiện tâm nguyện của Bác về việc Ðảng, việc dân, việc nước, về tinh thần quốc tế cộng sản. Nó thực chất là việc chung. Những nội dung và giá trị cốt lõi trong Di chúc vẫn còn nguyên giá trị, mang tính thời đại và là những bài học kinh nghiệm quý giá.

t12_120819_2.jpg
Quang cảnh buổi sinh hoạt chuyên đề Nguồn sáng dẫn đường

“Di chúc là tư tưởng, đường lối của Ðảng, của Bác được thể hiện trong chủ trương, chính sách xây dựng đất nước. Ở xứ Ðồng Nai, việc tiếp cận di chúc của Người có phần hơi muộn nhưng điểm lại một chặng đường dài vừa qua chúng ta đã kiên trì thực hiện và đạt được nhiều kết quả tự hào. Vai trò, vị thế của quê hương, đất nước trong các vấn đề như: độc lập, tự chủ, mức sống của dân, vấn đề văn hóa và kể cả di ngôn của Bác về giữ gìn và phát triển bản sắc văn hóa cũng dần được nâng cao. Bên cạnh những kết quả tích cực, chúng ta cũng phải thẳng thắn nhìn nhận có nhiều điều Bác mong muốn chúng ta đã làm nhưng làm chưa tới nơi, tới chốn”, PGS.TS. Huỳnh Văn Tới nhấn mạnh.

Theo PGS.TS. Huỳnh Văn Tới, việc xây dựng Ðảng hiện nay đã có nhiều nỗ lực song vẫn chưa phát huy hết sức mạnh về đạo đức, văn minh, tiêu biểu cho trí tuệ, tầm cao theo quan điểm của Bác. Nổi cộm là vấn đề tham nhũng. Bởi hiện tại chúng ta đang “trị” tham nhũng chứ chưa thiết kế được xã hội có chế tài đủ mạnh nhằm giải quyết triệt để, để xã hội không còn tham nhũng. Trong di chúc, Người cũng đã nhiều lần nhắc đến đoàn kết và đời sống của nông dân nông thôn. Mặc dù hiện nay, chương trình xây dựng nông thôn mới đang được triển khai thực hiện nhưng khối nông nghiệp, nông dân, nông thôn vẫn là khối còn nhiều rủi ro và bất an nhất. Vậy nên, chúng ta cần sự tập trung và cố gắng hơn nữa mới đạt như mong đợi của Bác.

“Về vấn đề văn hóa và giữ gìn bản sắc dân tộc cũng được Bác quan tâm. Ðây là vũ khí, là bước đường là để hội nhập. Hiện nay, tuy chúng ta đã có Nghị quyết 33 về xây dựng và phát triển văn hóa, con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững đất nước nhưng việc thực hiện nó vẫn chưa đạt yêu cầu. Những vấn đề văn hóa mới hiện nay như: văn hóa công nghiệp, văn hóa ứng xử, văn hóa doanh nghiệp…còn nhiều điều cần bàn và chúng ta phải nỗ lực hơn nữa để thực hiện tốt theo di nguyện của Người”, PGS.TS. Huỳnh Văn Tới nói.

Nhớ lời Di chúc, noi gương Bác

Ðến với sinh hoạt chuyên đề “50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh - Nguồn sáng dẫn đường”, sau khi được nghe nói chuyện về cuộc đời, sự nghiệp và di chúc của Bác, Trưởng ban Quý tế đình thần Bình Dương (phường Long Bình Tân, TP. Biên Hòa) Nguyễn Văn Giỏi cho biết, ông cảm thấy rất ý nghĩa, bởi trước đây một số người nhận thức chưa đầy đủ, sai lầm về những câu chuyện và Di chúc của Bác Hồ. Qua buổi sinh hoạt này, ông cảm nhận rõ hơn về tình cảm, trí tuệ và nhân cách cao quý của Người.

“Ban quý tế các đình, miếu chúng tôi là những người gần gũi với người dân nhất. Vậy nên, việc chúng tôi được tham gia sinh hoạt chuyên đề thực sự rất bổ ích. Chúng tôi hiểu hơn về Bác, có nhận thức đúng để về truyền đạt lại cho hội viên. Tôi nghĩ, bản thân mỗi người cần phải cố gắng, nỗ lực hơn nữa trong học tập, lao động, công tác để góp phần xây dựng quê hương, đất nước ngày càng giàu đẹp theo như ước nguyện của Bác Hồ”, ông Giỏi bày tỏ.

Chủ tịch Hội làm vườn huyện Vĩnh Cửu Nguyễn Phan Biên cho biết, trong kháng chiến, khi miền Bắc xây dựng lăng Bác, đồng bào miền Nam đã gửi nhiều cây quý ra miền Bắc, trong đó có cây bưởi Tân Triều của Vĩnh Cửu. Ðiều đó thể hiện tấm lòng của người Ðồng Nai nói riêng và người miền Nam nói chung với Bác Hồ”. Với truyền thống của nhà vườn, chúng tôi luôn nhớ lời răn dạy của Bác trong cuộc sống và xây dựng quê hương. Ðặc biệt, nơi các nhà vườn hình thành hầu như đều có đền thờ, miếu mạo và nơi ấy đều thờ Bác Hồ. Học tập Di chúc của Bác không bao giờ là đủ, có những nguồn sáng mở ra trong lối đi của chúng tôi. Chúng tôi sẽ truyền đạt cho con cháu, phát huy truyền thống yêu nước, đưa quê hương ngày càng phát triển”, ông Biên cho hay.

Là một người trẻ đang công tác tại Văn miếu Trấn Biên, anh Trương Lê Thành Trung chia sẻ: “Ðược làm việc tại nơi thờ phụng Bác và các bậc tiền nhân là một vinh dự, bản thân tôi luôn cố gắng phấn đấu, học tập theo Bác. Di chúc của Bác Hồ có ý nghĩa to lớn, nhất là những căn dặn với thế hệ trẻ. Bản thân tôi có điều kiện được tiếp xúc, giới thiệu cho nhiều đoàn khách khi đến tham quan Văn miếu, tôi cảm thấy tự hào và sẽ cố gắng truyền đạt những câu chuyện, bài học giúp họ hiểu rõ hơn về Bác Hồ với miền Nam, tình yêu Bác dành cho thế hệ trẻ, những chủ nhân tương lai của đất nước”.

Cũng tại buổi sinh hoạt chuyên đề, đại diện Ban quý tế các đình, miếu đã có trao đổi, thống nhất về nội dung, chương trình Lễ tưởng niệm 50 năm Ngày mất của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Dịp này, PGS.TS. Huỳnh Văn Tới tặng 60 bộ sách gồm các tác phẩm: “Văn hóa Ðồng Nai, góp nhặt cát bụi”, “Luận cổ suy kim” và “Cát bụi về đâu” cho đại diện Ban quý tế các đình, miếu.

L. Na
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)