Chủ đề dư luận
Văn hóa
Hoạt động
Truyền tải đam mê lịch sử cần đúng hướng
7-8-2019
Sau khi xuất hiện trong chương trình Thương vụ bạc tỷ với dự án mang tên Sử Hộ Vương, người sáng lập (Founder) P.V.L. cũng như ê kíp gặp phải nhiều ý kiến trái chiều trên các diễn đàn lịch sử cũng như dư luận. Lý do chính bởi sự “sáng tạo” trong khâu thiết kế trang phục của các nhân vật lịch sử tới từ dự án này. Điều này đặt ra một vấn đề quan trọng trong việc truyền tải lịch sử hiện nay của những người trẻ có nhiệt huyết nhưng lại thiếu tính nền tảng.
Từ những “hiện tượng sử học”

Những cái tên như D.P. hay P.V.L. xuất hiện như những cá nhân có tính “đổi mới” trong việc tìm hiểu và truyền tải lịch sử tới các bạn trẻ. Nếu như D.P. được biết đến là tác giả của tác phẩm “best seller” mang tên “Sử Việt 12 khúc tráng ca” thì P.V.L. lại là một người trẻ có xu hướng “đổi mới” trong các vấn đề tìm hiểu và phổ biến lịch sử. Mà nổi bật là dự án thẻ game mang tên Sử Hộ Vương.

Họ đều là những người trẻ có tinh thần nhiệt huyết trong việc truyền tải đam mê lịch sử tới các bạn trẻ khác. Tuy nhiên, vấn đề đặt ra ở chỗ phương pháp và tư duy có phần chưa đúng. Điều này để lại những hệ lụy không tốt nếu như nó vẫn được giới trẻ tin tưởng và đi theo cho một con đường nghiên cứu lịch sử lâu dài trong tương lai.

Đến “vấn đề truyền tải”

Founder P.V.L. trong dự án mang tên Sử Hộ Vương đã giới thiệu những hình ảnh mới lạ tới từ các nhân vật lịch sử nước nhà như vua Quang Trung hay đại thi hào Nguyễn Du. Sẽ không phải là vấn đề to tát nếu như những hình tượng này không bị đưa ra dưới nét vẽ “sáng tạo” có phần thô thiển khi khắc họa vua Quang Trung mang dáng dấp của một nhân vật hoạt hình Nhật Bản (!?). Còn đại thi hào Nguyễn Du được các Shark chia sẻ giống với “lãng tử Yến Thanh” trong tác phẩm Thủy Hử. Điều này đã sớm bị phản đối thông qua nhận xét của các Shark khi lên sóng chương trình Thương vụ bạc tỷ.

Ngược lại 2 năm về trước, tác giả trẻ D.P. cũng từng gây sóng dư luận khi cho ra đời tác phẩm “Sử Việt 12 khúc tráng ca”. Tác phẩm được gắn mác “chuyện kể lịch sử” này đã vướng phải nhiều lỗi lớn về mặt kiến thức cũng như tư duy trong vấn đề viết sử. Tác giả D.P. từng nói: “Chính sử là lịch sử được ghi lại bởi bên thắng cuộc. Còn dã sử là lịch sử của bên thua cuộc” (?). Những quan điểm như vậy đã cho thấy sức thuyết phục trong tác phẩm cần đặt một dấu hỏi lớn.

Các vấn đề trên là những ví dụ điển hình cho một lối tư duy cần được chấn chỉnh trong các “phong trào xào nấu sử” đang nở rộ lên hiện nay. Một điểm chung là họ đều xuất phát điểm không phải từ các trường lớp đào tạo chuyên ngành về nghiên cứu sử học. Thế nên, dẫn tới việc định hướng sai lầm trong cách truyền tải đam mê lịch sử tới những người trẻ. Việc tạo hình “thô thiển” các nhân vật lịch sử là không thể chấp nhận. Sẽ ra sao nếu như một thế hệ trẻ tiếp nối sử dụng các sản phẩm card game Sử Hộ Vương này và tin tưởng vào chân dung của các nhân vật lịch sử đã được vẽ lại ấy; còn đâu niềm tự tôn, tự hào dân tộc từ các nhân vật lịch sử?

Vấn đề với không chỉ các tác phẩm thể hiện sự hời hợt về kiến thức mà ngay cả trong các workshop về lịch sử do các nhóm tư nhân thực hiện cũng cần một sự đảm bảo về mặt nội dung tới từ những giảng viên, học giả có chuyên môn. Bản thân việc nghiên cứu lịch sử không chỉ là đọc và tư duy vấn đề theo hướng “lật lại” để gọi đó là “đổi mới” mà cần phải đặt trong một phương pháp luận (phương pháp lịch sử, phương pháp logic…), trong một bối cảnh ra đời với cái nhìn toàn diện để đánh giá về các nguồn sử liệu có trong tay. Chính vì thế, trong nhiều chương trình đào tạo ở bậc đại học hiện nay đã đưa vào môn “Sử liệu học” nhằm mục đích xử lý vấn đề trên.

Việc hướng tới đối tượng là các bạn trẻ để truyền tải niềm đam mê yêu thích lịch sử là mục đích tốt đẹp. Tuy nhiên, việc truyền tải nó cần có sự đầu tư và kiểm định kỹ lưỡng về mặt nội dung cũng như phương pháp. Bởi những hệ lụy mà nó đem lại sẽ khôn lường nếu đi sai hướng.

Minh Khôi
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)