Chủ đề dư luận
Văn hóa
Hoạt động
Triển lãm chuyên đề: Đồng Nai 50 năm thực hiện Di chúc của Bác
21-8-2019
Kỷ niệm 50 năm Ngày mất của Chủ tịch Hồ Chí Minh (1969 - 2019), 50 năm thực hiện Di chúc của Người, Sở VH-TTDL phối hợp với Trung tâm Văn miếu Trấn Biên tổ chức triển lãm chuyên đề “Đồng Nai 50 năm thực hiện Di chúc thiêng liêng của Chủ tịch Hồ Chí Minh” vào sáng qua 20-8. Hơn 600 tài liệu, hình ảnh, hiện vật đã cho thấy nhiều câu chuyện xúc động cũng như tái hiện chặng đường 50 năm thực hiện Di chúc của Người.
1. Triển lãm chuyên đề gồm có 2 phần: Phần 1: “Hồ Chí Minh anh hùng giải phóng dân tộc” trưng bày hình ảnh, tài liệu, hiện vật tiêu biểu giới thiệu về thân thế, sự nghiệp của Chủ tịch Hồ Chí Minh qua từng giai đoạn lịch sử. Mặc dù thể hiện ở các góc nhìn khác nhau nhưng tất cả các hình ảnh đều toát lên tình cảm với Bác Hồ kính yêu. Trong đó, đáng chú ý là bức chân dung về Chủ tịch Hồ Chí Minh do họa sĩ Nguyễn Minh thực hiện. Bức ảnh được ghép từ hơn 12.000 tấm ảnh tư liệu về các di tích lịch sử, danh lam thắng cảnh và các giá trị văn hóa điển hình của 54 dân tộc anh em trên khắp 63 tỉnh, thành trong cả nước. Đối với người dân Biên Hòa - Đồng Nai và cả các du khách, bức tranh được treo trang trọng trong triển lãm giống như một biểu tượng thể hiện tấm lòng hướng về Bác Hồ của nhân dân Đồng Nai nói riêng và cả nước nói chung.

Phần 2 của triển lãm với nội dung “Làm theo Di chúc Bác” đã giới thiệu bối cảnh ra đời của bản Di chúc thiêng liêng của Chủ tịch Hồ Chí Minh, những thành tựu tiêu biểu trên tất cả các lĩnh vực về kinh tế, chính trị, văn hóa, xã hội, an ninh - quốc phòng và đối ngoại của cả nước nói chung và Đồng Nai nói riêng. Hiện nay, Đồng Nai là một trong những địa phương dẫn đầu trong cả nước về xây dựng nông thôn mới, thu nhập bình quân của người dân cũng tăng lên đáng kể, tổng sản phẩm công nghiệp trên địa bàn tỉnh tăng cao. Đồng Nai cũng là một trong 21 tỉnh, thành trong cả nước vinh dự được UNESCO vinh danh nghệ thuật đờn ca tài tử Nam bộ là di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại.

12.JPG
Các đại biểu tham quan triển lãm Đồng Nai 50 năm thực hiện Di chúc thiêng liêng của Chủ tịch Hồ Chí Minh

Ngoài ra, triển lãm còn giới thiệu hơn 170 cuốn sách về Chủ tịch Hồ Chí Minh và vùng đất Đồng Nai nổi danh “miền Đông gian lao mà anh dũng”. Có những cuốn sách mang giá trị thiêng liêng và Di chúc của Người hơn 50 năm qua đã trở thành “ánh sáng soi đường” cho dân tộc.

2. Trầm ngâm trước những hình ảnh và hiện vật, ông Hoàng Sinh Tản, cựu chiến binh phường Bửu Long (TP. Biên Hòa) bồi hồi nhớ lại những thời khắc lịch sử, với nhiều cảm xúc khó tả. “Xem triển lãm, tôi cảm thấy rất tự hào khi bản thân là thế hệ cầm súng trực tiếp chiến đấu, giành lại độc lập cho dân tộc, thực hiện di nguyện cuối cùng của Bác Hồ. Những hình ảnh và hiện vật hôm nay như phần nào minh chứng cho cuộc đời vì nước, vì dân của Bác, góp phần giúp những giá trị trong Di chúc tỏa sáng”, ông Tản chia sẻ.

Vừa xem triển lãm vừa trò chuyện với học sinh, sinh viên về những hiện vật, thầy Phạm Hồng Sơn, giảng viên Trường đại học Lạc Hồng cho biết: “Tại triển lãm, Trường đại học Lạc Hồng có trưng bày các mô hình về những robot từng đoạt giải cao trong và ngoài nước nhằm giới thiệu đến người dân và du khách. Với chủ đề “Tri ân đấng sinh thành”, những mô hình robot này đều do các bạn sinh viên ngày đêm tích cực nghiên cứu, sáng tạo nhằm phục vụ nhu cầu học tập, nghiên cứu và ứng dụng vào thực tiễn cuộc sống”.

Chị Mai Anh Thoa (chuyên viên Tỉnh đoàn) bày tỏ: “Tôi rất xúc động khi xem lại những lời căn dặn của Bác trong bản Di chúc. Nhớ lời dạy của Bác, tuổi trẻ hôm nay luôn tự dặn lòng phải phấn đấu thi đua học tập và làm việc tốt, nêu cao tinh thần xung kích “đâu cần thanh niên có, việc gì khó có thanh niên”. Qua đó, khẳng định tài năng, bản lĩnh, vững vàng về chính trị, tư tưởng, đạo đức lối sống của thế hệ trẻ hôm nay và mai sau”.

3. Ngoài triển lãm, thời gian qua ngành Văn hóa đã tích cực tổ chức nhiều hoạt động văn hóa, văn nghệ hướng đến 50 năm thực hiện Di chúc của Bác. Trong đó đáng chú ý là các hoạt động hướng về cơ sở. Giám đốc Trung tâm Văn hóa - điện ảnh tỉnh Tôn Thị Thanh Tình cho biết: “Năm 2019, Trung tâm đã thực hiện một chuỗi các hoạt động hướng về 50 năm thực hiện Di chúc của Người. Cụ thể như, tăng cường hàng chục suất chiếu phim cơ sở, nhất là khu công nghiệp với hơn 30 bộ phim về Bác Hồ; tổ chức tuyên truyền lưu động phục vụ các trường học, vùng sâu, vùng xa; thực hiện hàng trăm pano, áp phích, khẩu hiệu chuyển về các huyện, thành phố… Nhờ vậy, tạo ra hiệu ứng lan tỏa tinh thần học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách của Bác”.

Theo Giám đốc Sở VH-TTDL Lê Kim Bằng, tinh thần cốt lõi bản Di chúc của Bác chính là lấy dân làm gốc. Di chúc của Bác đề cập đến nhiều vấn đề trong đó có văn hóa. “Phát huy truyền thống, những năm qua, ngành Văn hóa luôn tìm các giải pháp, tổ chức nhiều hoạt động hướng đến phục vụ các tầng lớp nhân dân, nhất là vùng sâu, vùng xa, công nhân khu công nghiệp. Các hoạt động nhằm giáo dục lòng yêu nước, truyền thống cách mạng, đạo đức lối sống, giúp người dân có nhận thức tốt, định hướng tốt; có những việc làm thiết thực theo lời Bác dạy, góp phần phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn tỉnh thời gian tới”, ông Bằng nhấn mạnh.

Sáng nay 21-8, Trung tâm Văn miếu Trấn Biên tổ chức Lễ tưởng niệm 50 năm Ngày mất Chủ tịch Hồ Chí Minh (21-7 năm Kỷ Dậu - 21-7 năm Kỷ Hợi). Trong chương trình, các đại biểu lãnh đạo tỉnh, TP. Biên Hòa, các tầng lớp nhân dân cùng dâng hương, dâng hoa và lễ vật lên Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Nhà bái đường. Lễ tưởng niệm được thực hiện theo nghi thức dân gian Nam bộ do Ban quý tế đình Tân Mai (TP. Biên Hòa) làm chủ lễ. Ban tổ chức sẽ trao bảng tri ân, giấy chứng nhận và trao giải hội thi chưng mâm ngũ quả cho ban quý tế các đình.

L. Na
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)