Chủ đề dư luận
Văn hóa
Hoạt động
Phạm Quỳnh và cuộc dạo chơi với “nghệ thuật”
14-8-2019
Nét chữ chính là một phần của ngôn ngữ. Hiện nay, cùng với sự phát triển của công nghệ thông tin, chữ viết của mỗi người ít nhiều bị ảnh hưởng. Việc bảo tồn nét chữ thông qua các lớp luyện chữ được Phạm Thị Nhật Quỳnh (khu phố 3, phường Trảng Dài, TP. Biên Hòa) dành nhiều tâm huyết. Bên cạnh dạy luyện chữ, cô Phạm Quỳnh còn thường xuyên kết hợp dạy vẽ màu nước 3D trên các chất liệu, tổ chức các lớp dạy vẽ online thu hút khá đông người học tham gia.
Gìn giữ tiếng Việt qua luyện chữ

Hiện trung tâm Phạm Quỳnh có 2 lớp dành cho học sinh (tiểu học) và lớp dành cho sinh viên, giáo viên. Tất cả đều có chung mong muốn nét chữ của mình được cải thiện, trở nên gọn gàng, đẹp hơn. Thu Trang, sinh viên Khoa Giáo dục tiểu học, Trường đại học Ðồng Nai chia sẻ, mặc dù đã được học qua phương pháp rèn viết bảng ở trường sư phạm, song thời gian học ngắn nên ít có kinh nghiệm và khó để thay đổi nét chữ. Vì vậy, Trang đã cùng một số bạn cùng trường theo học luyện chữ đẹp tại trung tâm Phạm Quỳnh. “Luyện chữ đẹp không chỉ luyện sự kiên trì, tỉ mỉ mà còn giúp em cảm thấy thư thái hơn, tự tin hơn trong học tập, nhất là khi tập giảng, thực tập và đi dạy sau này”, Thu Trang bộc bạch.

t12_140819_1.jpg
Cô Phạm Quỳnh đang hướng dẫn học viên cách thực hiện vẽ màu nước 3D trên giấy

Phạm Quỳnh cho biết, bắt đầu từ năm 2013, cô mở trung tâm luyện chữ đẹp. Trung tâm dạy cho mọi đối tượng từ học sinh, sinh viên đến những ai yêu thích luyện viết chữ. Ðối với sinh viên và người lớn, cô ra tiêu chí trong vòng 16 buổi (một khóa học) phải viết chữ đẹp và nhanh. Sau khi kết thúc chương trình, học viên làm bài thi, được chấm điểm và cấp chứng chỉ hoàn thành khóa học. Với chứng chỉ này, học viên đủ điều kiện để tự mở lớp dạy cho riêng mình.

Thường thì các cô tại trung tâm phải đặt từng nét bút, điểm xuất phát trên vở ô li cho các em. Mỗi khi có sự chuyển biến trên từng con chữ của trẻ, từ những nét còn run rẩy chuyển sang rõ ràng, đẹp và đều đặn hơn thì đó chính là niềm vui, niềm khích lệ cho cô, cho các em và cho cả phụ huynh. “Riêng đối với trẻ, chương trình luyện chữ đẹp có khi sẽ kéo dài hơn tùy vào sự cố gắng của từng em và sự kiên nhẫn của phụ huynh. Khi các em làm chủ được mỗi loại bút và áp dụng bộ nguyên tắc cụ thể của chữ đẹp thì sẽ viết tốt và đẹp hơn”, Phạm Quỳnh nói.

Có thể nói, chữ viết không chỉ là tài sản vô giá của quốc gia mà còn thể hiện nền văn minh của nhân loại. Chúng ta tự hào khi có ngôn ngữ và chữ viết riêng - đó chính là tiếng Việt. Lưu giữ chữ viết là một trong những cách lưu giữ bản sắc văn hóa dân tộc. Và luyện viết chữ đẹp một cách bài bản như Phạm Quỳnh cũng là một trong những nhân tố nhằm bảo tồn ngôn ngữ viết.

Và cuộc dạo chơi với màu nước 3D

Ðam mê nghệ thuật từ khi còn là sinh viên, Phạm Quỳnh từng theo học tại Khoa Gốm, Trường cao đẳng Mỹ thuật trang trí Ðồng Nai. Sau khi ra trường, thử sức với nhiều vị trí khác nhau (dạy mỹ thuật, thiết kế…), Phạm Quỳnh nhận ra cô có duyên với viết, luyện chữ đẹp và say mê với vẽ màu nước 3D. Từ luyện chữ, cô đã kết hợp dạy trang trí hoa văn trên nền chữ viết. Bởi vậy, các bài luyện chữ của học viên luôn xinh xắn và đầy màu sắc như một tác phẩm nghệ thuật.

t12_140819_2.jpg
Tác phẩm Hoa của đá trên các chất liệu đá cuội của Phạm Quỳnh

Với Phạm Quỳnh, mỹ thuật như một liều thuốc. Mỗi khi cầm cọ để vẽ và dạy cho học viên, cô dường như quên hết thực tại để chìm vào thế giới nghệ thuật. Không chỉ dạy vẽ trên giấy, cô cũng thường xuyên dạy vẽ màu nước 3D online trên các chất liệu khác như đá cuội, gốm, gỗ… Mỗi tác phẩm ở một chất liệu có hồn cốt riêng, được cô giới thiệu sinh động trên Facebook, vừa nhẹ nhàng vừa tinh tế với màu nước bắt mắt, thu hút người xem và theo học.

Trong hàng loạt các tác phẩm của mình, Phạm Quỳnh đã chọn thiên nhiên (hoa lá, cây cỏ) làm đề tài chủ đạo. Thiên nhiên gần gũi, đưa mọi người như trở về với tuổi thơ, tạo cảm giác thoải mái, yêu đời. “Hiện tại, tôi đang dạy khoảng 10 lớp vẽ màu nước 3D online. Ðối với cách học này, thời gian dài hay ngắn, khó hay dễ cũng tùy thuộc vào mỗi người. Ðối tượng học viên mở rộng hơn, dành cho những người có yêu thích, đam mê vẽ trong và ngoài nước”, Phạm Quỳnh tâm sự.

Với Phạm Quỳnh, vẽ màu nước 3D online không chỉ là nghề đem lại cho bản thân nguồn thu nhập mà còn là “cuộc dạo chơi” cùng nghệ thuật, nơi cô được thỏa sức sáng tạo, gửi gắm thông điệp hữu ích trong cuộc sống thông qua từng nét cọ. Ngoài những giờ dạy cố định, thời gian rảnh, cô tham gia các lớp dạy tại một số cơ sở ở TP. Hồ Chí Minh, làm giám khảo một số cuộc thi… Tất cả mang đến cho cô và người học những trải nghiệm mới mẻ, thú vị.

Chia sẻ về dự định trong thời gian tới, Phạm Quỳnh cho hay, cô vẫn tiếp tục công việc luyện chữ đẹp, truyền dạy kinh nghiệm viết chữ nhằm bảo tồn ngôn ngữ viết của dân tộc. Bên cạnh đó, cô sẽ mở thêm các lớp vẽ màu nước 3D, đặc biệt là kết hợp bộ môn nghệ thuật này với nghề gốm của Biên Hòa - Ðồng Nai. Cô hy vọng trên chất liệu gốm, những bức vẽ màu nước sẽ “thăng hoa”, để nhiều người biết đến gốm Biên Hòa hơn nữa. “Ðó cũng là cách góp công sức bảo tồn và phát huy nghề truyền thống của quê hương”, Phạm Quỳnh nói.

Ly Na
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)