Chủ đề dư luận
Thời Sự
Tin tức
Nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia từ những vấn đề cụ thể
26-9-2018
Trong khuôn khổ chương trình Đại hội XII Công đoàn Việt Nam, chiều 24-9, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và các Phó thủ tướng Vương Đình Huệ, Vũ Đức Đam đã có buổi gặp gỡ, cùng với các đại biểu dự Đại hội thảo luận chủ đề “Công đoàn Việt Nam đồng hành với Chính phủ nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia và phát triển bền vững đất nước”. Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai; lãnh đạo Ủy ban về các vấn đề xã hội của Quốc hội, lãnh đạo Văn phòng Chính phủ, lãnh đạo các bộ, ngành… cùng dự.
Quan tâm đến đời sống, việc làm của công nhân

Trong không khí chân tình, cởi mở, theo nội dung gợi ý của Thủ tướng, các đại biểu đã tập trung trao đổi, thảo luận về các nội dung chính như: Nhìn nhận về thời cơ và thách thức đối với nước ta trong 5 - 10 năm tới; đánh giá về sự lãnh đạo, điều hành của Chính phủ trong thời gian qua và những đề xuất, hiến kế trong công tác điều hành, lãnh đạo của Chính phủ thời gian tới; nhìn nhận về năng suất lao động ở nước ta hiện nay và các giải pháp nâng cao năng suất lao động; việc ứng dụng tiến bộ khoa học - công nghệ vào sản xuất và công tác này hiện nay, đề xuất các giải pháp tạo đột phá; vấn đề đổi mới và nâng cao năng lực quản trị của doanh nghiệp ở nước ta hiện nay; sự tham gia của Công đoàn trong tuyên truyền, vận động người lao động nâng cao năng suất lao động và hiệu quả công tác, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực.

Liên quan đến việc nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai đề cập đến vấn đề thúc đẩy các chính sách thị trường lao động chuyển động và chính sách thị trường lao động thụ động. Đồng thời cho rằng, Công đoàn góp phần tạo ra việc làm bền vững bằng cách quan tâm tới cuộc sống người lao động. Điều kiện để tạo nên việc làm bền vững cần có tay nghề, có thu nhập hợp lý và an toàn trong môi trường lao động. Công đoàn cần nghiên cứu đưa ra mức sống tối thiểu của người lao động và gia đình họ; tham gia thảo luận với Hội đồng tiền lương quốc gia và tư vấn cho Chính phủ xây dựng mức lương tối thiểu. Công đoàn phải hỗ trợ để người lao động ký kết những hợp đồng giảm bớt sự thiệt thòi của người lao động trong mối quan hệ yếu thế với người sử dụng lao động. Công đoàn phải nghiên cứu công bố tiền lương tối thiểu bình quân của các ngành nghề theo từng thời điểm.

6.JPG
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại diễn đàn

Trong các thỏa ước lao động tập thể, Công đoàn nên xem tiền lương là trọng điểm trong việc ký kết hợp đồng lao động để hỗ trợ cho người lao động. Công đoàn phải tham gia vào tranh chấp cá nhân của người lao động và các tranh chấp tập thể. Hiện nay, hành lang pháp lý mở ra cho Công đoàn nhiều cơ hội bảo vệ cho người lao động.

Phó thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ cũng đã giải đáp những câu hỏi của đại biểu liên quan đến vấn đề chính sách tiền lương, chính sách bảo hiểm xã hội. Về hệ thống chính sách tiền lương, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ cho biết, chúng ta đang tiếp tục hoàn thiện hệ thống tiền lương tối thiểu. Đây chính là sàn thấp nhất, để bảo vệ quyền lợi cho người lao động. Đây cũng là căn cứ để thảo luận, ký kết hợp đồng lao động, thỏa ước lao động tập thể; đồng thời là cơ sở để điều tiết thị trường lao động. “Không chỉ tiền lương tối thiểu theo tháng, mà tới đây, chúng ta sẽ xây dựng hệ thống tiền lương tối thiểu theo giờ”, Phó thủ tướng Vương Đình Huệ chia sẻ.

Về chính sách bảo hiểm xã hội, Phó thủ tướng Vương Đình Huệ cho biết, chúng ta sẽ hướng tới việc tạo ra một hệ thống chính sách bảo hiểm xã hội đa tầng, hướng đến bảo hiểm toàn dân. Đồng thời khẳng định Chính phủ rất quan tâm đến các chính sách an sinh xã hội, nhất là các thiết chế của Công đoàn cho người lao động, như trường học cho con công nhân, nhà ở cho công nhân lao động ở các khu công nghiệp, khu chế xuất.

Tại diễn đàn, Phó thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đã trả lời các nội dung đại biểu trao đổi về Cách mạng Công nghiệp 4.0. Phó thủ tướng nhấn mạnh: “4.0 đặt ra vấn đề nếu không thận trọng thì máy móc hay trí khôn nhân tạo sẽ chi phối loài người. Đây là những cảnh báo được các nhà khoa học đưa ra. Song, tôi cho rằng, suy cho cùng - những thành tựu trong cuộc cách mạng 4.0 đều do con người tạo ra. Chúng ta thận trọng, sáng tạo, làm chủ công nghệ, ắt sẽ thắng lợi”.

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam bày tỏ ấn tượng với Đại hội XII Công đoàn Việt Nam, tất cả tài liệu gửi tới các đại biểu đều thông qua máy tính bảng, smartphone. Điều này chứng tỏ, Đại hội có rất nhiều đổi mới, đặc biệt là ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác điều hành, quản lý, tổ chức đại hội.

Hiệu triệu sự hợp lực của công nhân, Công đoàn

Chia sẻ tại diễn đàn, Thủ tướng bày tỏ sự trân trọng về những đóng góp của Công đoàn Việt Nam và giai cấp công nhân lao động vào những thành tựu chung của đất nước. Thủ tướng cũng chỉ ra những thách thức, khó khăn trước mắt và mong muốn, công nhân, viên chức, lao động cả nước chung tay góp sức tạo thành sức mạnh cả dân tộc, tham gia nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia và phát triển bền vững đất nước.

Thủ tướng đề nghị, mỗi người phải thường xuyên học tập, tự học, học suốt đời, học để thích nghi với bối cảnh tình hình mới, với cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, học để nâng cao trình độ chính trị, chuyên môn, tay nghề, để hoàn thiện kỹ năng nghề nghiệp, để có năng suất cao, thu nhập tốt, để cuộc sống ngày càng được cải thiện, nâng cao. Tất cả người lao động Việt Nam đều phải nâng cao ý thức kỷ luật lao động, trang bị kiến thức pháp lý, xây dựng tác phong lao động công nghiệp, thực hành tiết kiệm, chống tham nhũng, lãng phí, phải biết trân trọng và tự hào về kết quả công việc hay sản phẩm mà mình góp phần tạo nên. Người cán bộ, công chức, viên chức phải quán triệt tinh thần thượng tôn pháp luật, coi sứ mệnh của mình là tham mưu giỏi, phục vụ tốt, gần gũi, gắn bó với nhân dân. Từng người đổi mới, từng cơ quan, doanh nghiệp đổi mới, góp gió sẽ thành bão, khi đó sẽ tạo nên phong trào đổi mới trong toàn xã hội, sẽ tạo ra năng suất lao động mới cao hơn.

Thủ tướng đề nghị Công đoàn Việt Nam cần quan tâm đầu tư xây dựng các chương trình, kế hoạch hành động ứng phó với tác động của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4, tác động của các hiệp định thương mại tự do thế hệ mới, về nhiệm vụ chăm lo, bảo vệ quyền lợi người lao động, về công tác giáo dục, tuyên truyền pháp luật và nghề nghiệp cho đoàn viên, người lao động, về xây dựng đội ngũ cán bộ công đoàn đáp ứng yêu cầu mới…

Thủ tướng tin tưởng công nhân, viên chức, lao động cả nước và tổ chức Công đoàn Việt Nam sẽ có những đóng góp quan trọng, xứng đáng vào nhiệm vụ nặng nề, lâu dài nhưng cũng rất vinh quang là nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia và phát triển bền vững đất nước vì mục tiêu dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh. Thủ tướng đề nghị đại hội nghiên cứu, thảo luận có thể đưa chủ đề “Công đoàn Việt Nam đồng hành với Chính phủ nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia và phát triển bền vững đất nước” thành một chương trình hoạt động của Công đoàn Việt Nam trong nhiệm kỳ tới.

Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành, chính quyền địa phương tiếp tục chủ động, tích cực phối hợp với Công đoàn Việt Nam, hỗ trợ Công đoàn trong tổ chức triển khai thực hiện nhiệm vụ, nhất là việc chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động, vấn đề quản lý nhà nước của ngành và địa phương, hỗ trợ đất đai, tài chính xây dựng các thiết chế Công đoàn…

Thủ tướng kỳ vọng, nội dung diễn đàn của đại hội sẽ tiếp tục được thấm sâu, lan tỏa mạnh trong các cấp Công đoàn, đến từng đoàn viên, công nhân lao động, để mỗi người tiếp tục nâng cao nhận thức, biến thành quyết tâm hành động; trở thành cú hích, khơi dậy trách nhiệm và niềm tự hào cho mỗi đoàn viên, người lao động khi được đóng góp sức mình vào một nhiệm vụ lớn của quốc gia. Thủ tướng nhấn mạnh: “Tôi đặt niềm tin tuyệt đối ở tổ chức Công đoàn, ở giai cấp công nhân Việt Nam giàu truyền thống tiến công và cách mạng”.

Đề nghị tiếp tục hỗ trợ vốn xây nhà ở cho công nhân

Đề cập đến vấn đề nhà ở xã hội, tại diễn đàn, đại biểu Bùi Sỹ Lợi đề xuất: “Chúng ta phấn đấu đến năm 2020 xây dựng được 50.000 ngôi nhà công nhân lao động, nhưng đến nay chúng ta mới đạt hơn 10%… Xin Thủ tướng Chính phủ tiếp tục đề nghị Quốc hội có gói hỗ trợ 30.000 tỷ giống như trước đây, để có thể đáp ứng nhu cầu nhà ở cho giai cấp công nhân...

Bích Phú
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)