Chủ đề dư luận
Thời Sự
Tin tức
Cần gắn kết chặt chẽ với doanh nghiệp trong đào tạo nghề
19-10-2018
Chiều 17-10, Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hòa Hiệp đã chủ trì cuộc họp Ban chỉ đạo Chương trình đào tạo phát triển nguồn nhân lực tỉnh Ðồng Nai giai đoạn 2016 - 2020.
Tại cuộc họp, các sở, ngành liên quan đã báo cáo việc thực hiện các mục tiêu đào tạo để Ban chỉ đạo nắm rõ. Cụ thể, Sở LÐ-TBXH đã đào tạo được hơn 340 lao động kỹ thuật cao/1.000 chỉ tiêu (đạt hơn 34%); gần 80% lượt giáo viên được bồi dưỡng về phương pháp giảng dạy, ngoại ngữ, tin học (chuẩn IC3) theo chỉ tiêu đề ra và dự kiến sẽ đạt 100% trong năm nay. Ðối với chỉ tiêu cử giáo viên đi tập huấn kỹ năng đào tạo nghề ở nước ngoài mới đạt 53/300 chỉ tiêu do khó khăn chung về ngân sách. Ngoài ra, 2 trường nghề: CÐ kỹ thuật Ðồng Nai và CÐ Công nghệ cao Ðồng Nai đã được đầu tư tổng cộng 145 tỷ đồng cho trang thiết bị nhằm đáp ứng yêu cầu đào tạo.

t2_191018_2.jpg
Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hòa Hiệp chủ trì cuộc họp

Hiện nay, Sở LÐ-TBXH đã đẩy mạnh việc liên kết giữa các trường cao đẳng nghề, thống nhất 1 chương trình đào tạo đối với 9 nghề trọng điểm nhằm đáp ứng nguồn nhân lực cho Sân bay quốc tế Long Thành. Ðồng thời đẩy mạnh liên kết giữa nhà trường và doanh nghiệp, trong đó làm việc với 3 hiệp hội doanh nghiệp: Ðài Loan, Nhật Bản, Hàn Quốc để đào tạo nghề cho các doanh nghiệp thuộc 3 hiệp hội nêu trên.

Sở GD-ÐT đã cử 400 giáo viên đi học, bồi dưỡng tiếng Anh, trong đó có 90% đạt chuẩn cần thiết. Năm 2017-2018 đã cử 78 giáo viên đi tập huấn ở nước ngoài. Trong năm 2018 - 2019 sẽ cử cán bộ quản lý, giáo viên đi tập huấn về CNTT để phục vụ cho đề án trường học tiên tiến và Trung tâm điều hành giáo dục.

Sở KH-CN cho biết, trong giai đoạn 2011 - 2015, có 2.072 người tham gia đào tạo theo chương trình 2 (đào tạo sau đại học). Trong đó đã nghiệm thu hoàn tất chương trình đào tạo 1.582 người; đang tiếp tục học là 273 người. Ngoài ra hiện có hơn 100 hồ sơ đang đợi xét duyệt. Tuy nhiên do chưa có tiêu chí xét chọn cụ thể và chưa thống nhất nguồn kinh phí đào tạo nên vẫn chưa xét chọn.

Ðối với Sở Y tế, bên cạnh một số nội dung đạo tào đạt và vượt chỉ tiêu vẫn còn các chỉ tiêu đào tạo chưa đạt như: đào tạo theo địa chỉ mới đạt 32,8% chỉ tiêu giai đoạn; viên chức đi học sau đại học đạt 48% chỉ tiêu…

Phát biểu kết luận cuộc họp, Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hòa Hiệp lưu ý, những mục tiêu đề ra cho từng sở, ngành đã được xây dựng, tính toán kỹ từ trước và sở, ngành phải chịu trách nhiệm về mục tiêu do ngành mình phụ trách. Vì vậy, trong thời gian 2,5 năm của giai đoạn này, các sở phải căn cứ chỉ tiêu đưa ra để mở lớp đào tạo. Trong quá trình thực hiện, nếu gặp khó khăn, vướng mắc thì trình UBND tỉnh để giải quyết.

Ngoài ra, các sở cần quan tâm việc đào tạo ngoại ngữ cho cán bộ lãnh đạo chủ chốt. Ðối với nguồn nhân viên phụ trách phiên dịch, cần đào tạo thêm phiên dịch ngoại ngữ ngoài tiếng Anh. Việc đào tạo nghề, Sở LÐ-TBXH cần có chỉ tiêu đào tạo nghề công nghệ cao cụ thể và phải gắn kết chặt chẽ với doanh nghiệp trong đào tạo nghề để tránh đào tạo ra nhưng doanh nghiệp không sử dụng được hoặc phải đào tạo lại. Bên cạnh đó, Sở LÐ-TBXH cũng cần quan tâm đào tạo nghề cho học sinh, người dân khu vực thuộc diện giải tỏa đất cho dự án Sân bay quốc tế Long Thành nhằm giải quyết tốt vấn đề việc làm cho đối tượng này. Ðối với Sở KH-CN, cần rà soát lại số lượng người học, vấn đề bố trí việc làm sau khi học và đánh giá hiệu quả công việc để báo cáo UBND tỉnh.

H. Yến
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)