Chủ đề dư luận
Thời Sự
Tin tức
Xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu ở huyện Xuân Lộc
14-3-2018
Hôm qua 13-3, đoàn công tác của Bộ Nông nghiệp - phát triển nông thôn (NN-PTNT) do Thứ trưởng Trần Thanh Nam làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với UBND tỉnh và UBND huyện Xuân Lộc về việc xây dựng huyện Xuân Lộc đạt chuẩn nông thôn mới (NTM) kiểu mẫu về sản xuất nông nghiệp theo hướng hiện đại và bền vững.
Theo đề xuất của đơn vị tư vấn là Viện chính sách và chiến lược phát triển nông nghiệp nông thôn, huyện Xuân Lộc sẽ cơ bản hoàn thành các tiêu chí huyện NTM kiểu mẫu vào năm 2020, sau đó, năm 2021 sẽ được công nhận đạt chuẩn huyện NTM kiểu mẫu.

Ðề án nêu rõ mục tiêu lớn nhất khi xây dựng NTM kiểu mẫu tại huyện Xuân Lộc là xây dựng huyện phát triển một cách toàn diện và bền vững về mọi mặt; hình thành các vùng chuyên canh cây trồng ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất, có sự liên kết chặt chẽ giữa nhà nông và doanh nghiệp để tạo đầu ra bền vững cho nông sản, nâng cao hiệu quả kinh tế cho nông dân.

t3_140318_3.jpg
Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Trần Thanh Nam (bìa trái) cùng đoàn công tác tham quan mô hình nông nghiệp hữu cơ của Công ty TNHH Trang trại Việt tại xã Xuân Trường, huyện Xuân Lộc

Tại buổi làm việc, lãnh đạo huyện Xuân Lộc đã đề xuất Bộ NN-PTNT cho phép kéo dài thời gian hoàn thành và đạt chuẩn huyện NTM kiểu mẫu đến năm 2025. Lý do, huyện tự nhận thấy chưa thể đảm bảo hoàn thành các tiêu chí NTM kiểu mẫu. Ðặc biệt là việc cần nguồn vốn lớn đầu tư vào giao thông, thủy lợi… trong khi thời gian từ nay đến khi dự kiến hoàn thành không còn nhiều, huyện khó hoàn thành các tiêu chí liên quan đến phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập cho người dân.

Trước đề xuất này, Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Trần Thanh Nam cho biết, Xuân Lộc là 1 trong 4 đơn vị của cả nước được lựa chọn thí điểm xây dựng mô hình NTM kiểu mẫu cấp huyện. Kết quả thực hiện cũng như những vấn đề phát sinh trong quá trình thực hiện của 4 huyện này sẽ là cơ sở để đến năm 2020, Chính phủ ban hành bộ tiêu chí NTM kiểu mẫu. Từ nay đến khi hoàn thành, không nhất thiết các địa phương phải bắt buộc hoàn thành toàn bộ các tiêu chí NTM nâng cao mà chỉ cần tập trung hoàn thành tiêu chí cơ bản nhất đã được giao phù hợp với đặc điểm của từng địa phương. Cụ thể, đối với huyện Xuân Lộc là phát triển mô hình sản xuất nông nghiệp kiểu mẫu. Ðồng thời, việc triển khai xây dựng các mô hình sản xuất nông nghiệp cần xuất phát từ nhu cầu thực tiễn, có giải pháp thực hiện cụ thể và mang tính khả thi cao. Từ thực tế sản xuất nông nghiệp của nước ta hiện nay gặp nhiều cuộc khủng hoảng thừa, việc xây dựng các mô hình sản xuất nông nghiệp hiện đại, bền vững là vấn đề then chốt để giải quyết bất cập trên. Thứ trưởng Bộ NN-PTNT yêu cầu, phấn đấu đến năm 2020, nông sản của Xuân Lộc ít nhất phải đạt tỷ lệ 60% sản phẩm sạch, 10% đạt chuẩn GlobalGAP.

Phó chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Chánh cũng đề nghị, đến năm 2020, Xuân Lộc cần xây dựng được mỗi xã 2 mô hình sản xuất nông nghiệp kiểu mẫu theo hướng chỉ đạo của Bộ NN-PTNT để từ đó rút kinh nghiệm và nhân rộng trong những năm tiếp theo.

Phạm Tùng
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)
Thông tin doanh nghiệp