Chủ đề dư luận
Thời Sự
Tin tức
Xí nghiệp Liên hợp Z751: Động lực lớn từ phong trào thi đua quyết thắng
19-11-2018
Thời gian qua, cán bộ, chiến sĩ (CBCS), công nhân viên quốc phòng, người lao động Xí nghiệp liên hợp Z751 (Z751) thuộc Tổng cục Kỹ thuật đã phát huy truyền thống anh hùng, đoàn kết thi đua góp phần hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị trung tâm, xây dựng Ðảng bộ trong sạch vững mạnh, đơn vị vững mạnh toàn diện.
Nhiều điển hình tiêu biểu

Phong trào thi đua quyết thắng tại Z751 giai đoạn 2013 - 2018 đã ghi nhận nỗ lực thi đua của nhiều tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến. Trong đó, Xí nghiệp sửa chữa vũ khí là một trong những tập thể luôn chủ động, sáng tạo, có nhiều đề tài, giải pháp cải tiến vũ khí trang bị kỹ thuật được Tổng cục Kỹ thuật, Bộ Quốc phòng công nhận, cho triển khai áp dụng trong thực tiễn. Trung bình mỗi năm, đơn vị này có khoảng 30 đề tài nghiên cứu, giải pháp cải tiến kỹ thuật mang lại hiệu quả cao. Ðiển hình là đề tài cấp Bộ Quốc phòng: “Cải tiến đại đội pháo 105mm lắp đặt trên xe Ural 375D”.

t5_191118_1.JPG
Trung tướng Nguyễn Hữu Chính (bìa trái), Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Tổng cục Kỹ thuật thăm Xí nghiệp sửa chữa vũ khí - Z751

Giám đốc Xí nghiệp sửa chữa vũ khí, Trung tá Nguyễn Ðức Nhất cho biết, ưu điểm nổi bật của đề tài thể hiện trên 4 nội dung: Khả năng cơ động cao, giảm pháo thủ trên xe, tăng độ bắn chính xác và giữ được kết cấu pháo bền. Từ khi đề tài được nghiệm thu năm 2013 đến nay, Tổng cục Kỹ thuật và Bộ Quốc phòng đã cho phép sản xuất 3 mẫu với 9 tổ hợp pháo tự hành, đưa vào huấn luyện tại một đơn vị Quân khu 1 cho hiệu quả cao. Kết quả bắn huấn luyện đều đảm bảo các tiêu chí mà Thủ trưởng cấp trên phê duyệt, được các đơn vị bạn và các đối tác đánh giá cao.

Là điển hình tiên tiến nhiều năm trong phong trào thi đua quyết thắng, anh Nguyễn Viết Lĩnh, Tổ trưởng Tổ cơ khí chính xác, Xí nghiệp sửa chữa vũ khí đã có nhiều sáng kiến cải tiến phục vụ sửa chữa. Ðặc biệt, năm 2015, anh được cấp trên tin tưởng, cử tham gia và đoạt giải ba Tổng cục Kỹ thuật và giải khuyến khích toàn quân tại Hội thi thợ giỏi ngành Cơ khí.

Ngoài ra, với kinh nghiệm và trình độ chuyên môn cao, anh Lĩnh còn được tham gia đóng góp ý kiến cho nhiều đề tài nghiên cứu khoa học. Ðiển hình như “Thiết kế hoàn thiện công nghệ, chế tạo, cải tiến tích hợp pháo 105mm, súng 12,7mm lên xe Ural 375D.D và ural 432007-10”. Ðề tài này đã được Hội đồng khoa học công nghệ Bộ Quốc phòng công nhận kết quả và cho triển khai sản xuất để huấn luyện và đưa vào trang bị cho các đơn vị pháo binh. Bên cạnh đó, anh Lĩnh còn tâm đắc với sáng kiến: “Cải tiến bộ phận tay kéo nạp đạn súng 12,7 trên xe tích hợp”. Với sáng kiến này, quá trình thao tác tham gia chiến đấu của pháo thủ được thực hiện đơn giản với lực kéo nhẹ nhàng, chuyển động êm nhẹ, độ bền cụm chi tiết tăng lên rất nhiều lần do giảm lực ma sát trong quá trình thao tác…

Sẵn sàng nhận và hoàn thành mọi nhiệm vụ

Công tác thi đua - khen thưởng và phong trào thi đua quyết thắng giai đoạn 2013 - 2018 được cấp ủy, chỉ huy các đơn vị trong toàn Xí nghiệp liên hợp Z751 quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện đồng bộ, toàn diện. Trong đó, bám sát chỉ đạo của cấp trên và căn cứ đặc thù của đơn vị đã tạo được khí thế thi đua sôi nổi, thực sự trở thành động lực, thúc đẩy toàn thể CBCS, công nhân viên quốc phòng, người lao động hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị trung tâm, xây dựng Ðảng trong sạch vững mạnh, xây dựng đơn vị vững mạnh toàn diện. Ðây cũng là tiền đề để đơn vị sẵn sàng đón nhận và hoàn thành mọi nhiệm vụ mới.

Trung tướng Nguyễn Hữu Chính, Bí thư Ðảng ủy, Chính ủy Tổng cục Kỹ thuật cho biết, với kết quả đạt được trong thời gian qua, Xí nghiệp liên hợp Z751 được lãnh đạo Tổng cục Kỹ thuật tin tưởng giao nhiệm vụ mới, chuẩn bị tổ chức xây dựng Tổng công ty Xe máy quân sự chuyên dùng. “Ðây là mô hình mới hoạt động theo đề án tái cấu trúc các doanh nghiệp Quân đội đến năm 2020 và những năm tiếp theo. Vì vậy, phong trào thi đua quyết thắng cần được phát huy hơn nữa, khơi dậy truyền thống anh hùng, góp phần thúc đẩy toàn thể CBCS, công nhân viên, người lao động cùng đoàn kết, sáng tạo, trách nhiệm, hiệu quả với một quyết tâm chính trị cao nhất, trách nhiệm cao nhất, hiệu quả tốt nhất để tiếp tục hoàn thành nhiệm vụ, xứng đáng là “bệnh viện tuyến cuối” trong sửa chữa vũ khí trang bị kỹ thuật cho các đơn vị phía Nam. Ðồng thời khẳng định là một Tổng công ty Xe máy Quân đội phía Nam hoạt động hiệu quả, quản lý tốt, chất lượng sửa chữa cao nhất của Quân đội ở phía Nam”, Trung tướng Nguyễn Hữu Chính nhấn mạnh.

Ðại tá Nguyễn Khắc Thắng, Tổng giám đốc Z751 cho biết, công tác thi đua khen thưởng và phong trào thi đua quyết thắng của Z751 đã đạt kết quả toàn diện, đồng bộ về mọi mặt. Ðặc biệt trong bối cảnh từ năm 2016 đến nay, đơn vị vừa thực hiện nhiệm vụ chuyên môn, vừa di chuyển đơn vị từ TP. Hồ Chí Minh về Biên Hòa. Trước những khó khăn, thách thức, nhờ sự quan tâm lãnh đạo của Ðảng ủy, Thủ trưởng Tổng cục, sự tạo điều kiện của chính quyền địa phương và đặc biệt là hiệu quả từ phong trào thi đua quyết thắng đã tạo động lực thúc đẩy CBCS và toàn đơn vị hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Doanh thu hằng năm liên tục tăng, ước năm 2018 đạt trên 500 tỷ đồng, thu nhập bình quân của người lao động hiện ở mức 13,5 triệu đồng/người/tháng. Ðến nay, đơn vị đã đạt giá trị sản xuất hàng hóa trên 142% kế hoạch năm, nộp ngân sách hơn 7,5 tỷ đồng (trên 168% kế hoạch)…

Ðối với nhiệm vụ quốc phòng, đơn vị tổ chức quán triệt thực hiện tốt, phấn đấu hoàn thành trước ngày 20-12-2018 với chất lượng tốt, tiếp tục phát huy năng lực cải tiến, hiện đại hóa vũ khí trang bị kỹ thuật, đổi mới và nâng hiệu quả hoạt động của doanh nghiệp theo chủ trương, hướng dẫn của cấp trên, xây dựng Ðảng bộ trong sạch, vững mạnh, đơn vị vững mạnh toàn diện; tiếp tục hoàn thành việc di chuyển các đầu mối đơn vị về nơi đóng quân đảm bảo an toàn tuyệt đối.

Đón nhận nhiều phần thưởng cao quý
Giai đoạn 2013 - 2018, Xí nghiệp liên hợp Z751 được trao tặng nhiều phần thưởng cao quý. Trong đó có Huân chương Lao động hạng Ba, 2 Cờ thi đua của Bộ Quốc phòng; 2 Cờ thi đua của Tổng cục Kỹ thuật. Nhiều tập thể, cá nhân được tặng bằng khen của Chính phủ, Bộ Quốc phòng, Tổng cục Kỹ thuật và nhiều cá nhân được công nhận chiến sĩ thi đua các cấp…

Nguyệt Hà
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)