Chủ đề dư luận
Thời Sự
Tin tức
Thành lập ngay Ban chỉ đạo phòng, chống bệnh dịch tả heo châu Phi
15-3-2019
Phải nhanh chóng thành lập ngay Ban chỉ đạo phòng chống bệnh dịch tả heo châu Phi (ASF) ở cả 3 cấp tỉnh, huyện và xã. Đồng thời xem xét thành lập thêm các chốt kiểm dịch để kiểm soát chặt các nguồn có nguy cơ xâm nhiễm dịch bệnh vào Đồng Nai.
Đây là chỉ đạo của Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Phú Cường tại cuộc họp khẩn chiều qua (14-3) với các sở, ngành, địa phương và các doanh nghiệp chăn nuôi lớn trên địa bàn để triển khai các biện pháp phòng chống dịch bệnh ASF.

Nguy cơ ASF xâm nhiễm vào Đồng Nai rất cao

Giám đốc Sở Nông nghiệp - phát triển nông thôn (NN-PTNT) Huỳnh Thành Vinh cho biết, Đồng Nai hiện đang là địa phương có tổng đàn heo lớn nhất nước, với trên 2,5 triệu con. Sau khi có thông tin về dịch bệnh ASF xuất hiện tại Việt Nam và trước đó là tại Trung Quốc, tỉnh đã ban hành nhiều văn bản, kế hoạch chỉ đạo các địa phương chủ động các biện pháp phòng chống dịch. Đồng thời, mở các cuộc hội thảo tuyên truyền, triển khai tiêu độc, sát trùng và lập 2 chốt kiểm dịch tại Xuân Lộc và Tân Phú để kiểm soát tình hình dịch tễ của các đàn heo ngoại tỉnh vào Đồng Nai.

Tuy nhiên, trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh ASF, ông Vinh cho rằng nguy cơ dịch bệnh xâm nhiễm vào Đồng Nai là rất cao, nhất là trong bối cảnh chăn nuôi heo nhỏ lẻ đang phát triển mạnh trở lại như hiện nay. Theo Giám đốc Sở NN-PTNT, trước đây, khi giá heo xuống thấp, chăn nuôi nhỏ lẻ trên địa bàn tỉnh giảm mạnh chỉ còn 6% tổng đàn. Tuy nhiên, cách đây gần 1 năm, khi giá heo phục hồi, chăn nuôi nhỏ lẻ đã phát triển mạnh trở lại. Đến nay, chăn nuôi heo nhỏ lẻ đã chiếm 25% tổng đàn heo toàn tỉnh. “Các hộ chăn nuôi heo nhỏ lẻ thì việc thực hiện tiêm phòng cũng như các biện pháp vệ sinh phòng bệnh còn lơ là, do đó nguy cơ dịch bệnh bùng phát từ khu vực này rất cao”, ông Vinh cho hay.

6.jpg
Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Phú Cường phát biểu chỉ đạo tại hội nghị

Đồng quan điểm, Phó chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Chánh cho rằng, ngoài lo ngại từ khu vực chăn nuôi nhỏ lẻ thì việc Đồng Nai có vị trí thuận lợi về giao thông cũng khiến nguy cơ xâm nhiễm ASF càng lớn hơn. Bởi, do nằm ở đầu mối giao thông quan trọng nên lượng heo vận chuyển qua địa bàn tỉnh cũng rất lớn, do đó nguy cơ mầm bệnh xâm nhập qua việc vận chuyển là rất cao.

Tại cuộc họp, Chi cục trưởng Chi cục Thú y vùng VI Bạch Đức Lưu cũng cho rằng, Đồng Nai là tỉnh có nhiều điểm trung chuyển nên cần tăng cường giám sát việc vận chuyển heo. Theo ông Lưu, hiện Chi cục Thú y vùng VI đã lấy 635 mẫu phẩm gồm thức ăn chăn nuôi, thịt heo, các sản phẩm chế biến từ thịt heo tại các tỉnh khu vực phía Nam cũng như mẫu phẩm nhập từ nước ngoài xét nghiệm thì ghi nhận khu vực miền Nam chưa xuất hiện ổ dịch ASF. Tuy nhiên, với tốc độ lây lan khá nhanh như hiện nay, nguy cơ ASF xâm nhiễm vào các tỉnh phía Nam, trong đó có Đồng Nai là rất lớn. “Về nguyên lý, ASF lây lan không nhanh, tuy nhiên chỉ trong hơn một tháng qua mà dịch đã xuất hiện tại 17 tỉnh phía Bắc thì chứng tỏ diễn biến dịch rất phức tạp. So sánh với các dịch bệnh gia súc, gia cầm đã từng xảy ra như cúm gia cầm, lở mồm long móng, heo tai xanh thì ASF phức tạp hơn nhiều”, ông Lưu nhấn mạnh.

Nhanh chóng thành lập Ban chỉ đạo phòng, chống dịch

Trước chỉ đạo của Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Phú Cường, Phó chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Chánh yêu cầu các địa phương nhanh chóng xin ý kiến và có văn bản tham mưu thành lập Ban chỉ đạo phòng chống dịch ASF cấp huyện, xã. Theo đó, vào ngày thứ hai tới (18-3) các địa phương phải trình văn bản cho UBND tỉnh. Ngoài ra, các ngành NN-PTNT, Sở Công thương, Công an tỉnh cũng xem xét tham mưu UBND tỉnh về việc thành lập thêm các chốt kiểm dịch mới. Đồng thời ban hành quy chế hoạt động của các chốt kiểm dịch này. 

Không tổ chức thêm hội nghị, hành động ngay để chống dịch

Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Phú Cường cho rằng, hiện dịch bệnh ASF đã diễn biến rất phức tạp, do đó cần phải hành động ngay, triển khai ngay các biện pháp phòng chống. Theo đó, Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu thành lập ngay Ban chỉ đạo phòng chống dịch ASF ở cả 3 cấp: tỉnh, huyện và xã. “Đề nghị các Bí thư, Chủ tịch UBND huyện thành lập ngay Ban chỉ đạo để cùng chung tay phòng, chống ASF”, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Phú Cường nhấn mạnh.

Cùng với đó, Bí thư Tỉnh ủy cũng đề nghị các sở, ngành và các đoàn thể phải cùng chung tay để ứng phó với dịch bệnh. Các biện pháp phải được triển khai ngay. “Các huyện chưa tổ chức hội nghị, hội thảo chống dịch thì sau hội nghị này cần triển khai thực hiện ngay mà không cần tổ chức thêm hội nghị nữa. Địa phương nào chưa xây dựng kế hoạch thì cũng phải hành động ngay và phải xem đây là nhiệm vụ vô cùng quan trọng”, Bí thư Tỉnh ủy chỉ rõ.
Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Phú Cường cũng yêu cầu, sau khi thành lập Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh, các địa phương phải ra quân thực hiện tiêu độc, khử trùng trên địa bàn toàn tỉnh.

Đối với công tác kiểm soát việc vận chuyển heo qua địa bàn, Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu UBND tỉnh xem xét để lập thêm các chốt kiểm dịch mới nhằm ngăn chặn triệt để mầm bệnh xâm nhiễm. Theo Bí thư Tỉnh ủy, thời gian qua, Đồng Nai đã thành lập 2 chốt kiểm dịch tạm thời, tuy nhiên trước diễn biến phức tạp như hiện nay, cần xem xét thành lập thêm một số trạm nữa. “Tại Dầu Giây, có thể thành lập thêm 2 trạm để kiểm soát, phòng nguy cơ các xe chở heo vượt trạm trên QL 20 và QL 1. Còn tại Bà Rịa - Vũng Tàu  hiện cũng có nhiều trại heo lớn nên các ngành chức năng của tỉnh xem xét có thể lập thêm chốt trên QL 51 và QL 56. Đối với xe vượt trạm phải xử phạt thật nặng. Ngoài kiểm soát vận chuyển heo thì cũng phải kiểm soát luôn việc vận chuyển thức ăn chăn nuôi nhằm tránh nguy cơ thức ăn từ vùng dịch vận chuyển qua địa bàn tỉnh”, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Phú Cường chỉ đạo.

Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Phú Cường cũng đồng ý với phương án trích ngân sách tỉnh mua vôi bột, máy móc hỗ trợ công tác tiêu độc khử trùng. “Chi phí mua cũng lớn, theo dự toán hơn mười mấy tỷ đồng. Tuy nhiên, nếu tính mức hỗ trợ 38.000 đồng/kg, bình quân mỗi con heo sẽ hỗ trợ 2 triệu đồng thì nếu dịch xảy ra chỉ cần 1 triệu con heo mắc bệnh chúng ta tốn đến 2.000 tỷ đồng. Như vậy, phòng bệnh tốt và chi phí thấp hơn nhiều”, Bí thư Tỉnh ủy phân tích.
Ngoài các giải pháp trên, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Phú Cường cũng yêu cầu kiểm soát tốt và thực hiện các biện pháp phòng trừ bệnh tại các cơ sở giết mổ, chợ trên địa bàn tỉnh: “Lúc này, các lò mổ không phép phải đóng cửa ngay, làm triệt để”.

Tạm dừng sáp nhập lực lượng thú y cấp cơ sở

Theo đề án của ngành Nông nghiệp, lực lượng thú y cơ sở gồm cấp huyện và xã đang chuẩn bị tiến hành sáp nhập vào các Trung tâm dịch vụ nông nghiệp. Tuy nhiên, trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh ASF, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Phú Cường đã yêu cầu tạm dừng việc sáp nhập lực lượng thú y cơ sở. Ngoài ra, Bí thư Tỉnh ủy cũng yêu cầu Sở NN-PTNT và Sở Tài chính xem xét để có giải pháp thực hiện hỗ trợ tốt nhất, phù hợp nhất đối với người chăn nuôi có heo bị tiêu hủy trong trường hợp xảy ra dịch

Người tiêu dùng không nên “quay lưng” với thịt heo

Theo BS. Huỳnh Cao Hải, Phó giám đốc Sở Y tế, hiện các nghiên cứu đều cho thấy ASF chỉ gây chết trên đàn heo nhiễm bệnh mà không gây hại gì cho con người. Do đó, người tiêu dùng không nên quay lưng với thịt heo sạch, thịt đảm bảo chất lượng và nguồn gốc.

Phạm Tùng
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
 • 23/05/2019 11:23:27 CH
  Ủy ban Thường vụ Quốc hội vừa ban hành Nghị quyết về việc điều chỉnh địa giới đơn vị hành chính và thành lập một số đơn vị hành chính đô thị cấp xã thuộc tỉnh Ðồng N...
 • 23/05/2019 10:09:39 CH
  Khu bảo tồn Thiên nhiên - văn hóa Ðồng Nai vừa phối hợp cùng Hội Chữ thập đỏ tỉnh tổ chức khởi công sửa chữa các hạng mục lớp học, khu vệ sinh tại Phân hiệu Cây Sung củ...
 • 23/05/2019 10:09:14 CH
  Sở Tư pháp vừa tổ chức hội nghị tập huấn báo cáo viên pháp luật quý II-2019 với sự tham dự của trên 200 đại biểu là báo cáo viên cấp tỉnh, cán bộ pháp chế cá...
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)