Chủ đề dư luận
Thời Sự
Tin tức
Tiến độ triển khai các dự án cấp nước sạch nông thôn còn chậm
15-3-2019
Trong giai đoạn 2016 - 2018, trên địa bàn tỉnh có 20 dự án cấp nước sạch nông thôn được thực hiện theo hình thức xã hội hóa. Tuy nhiên, đến nay mới chỉ có 4 dự án đang được triển khai thi công. Đây là thông tin được Sở Nông nghiệp - phát triển nông thôn đưa ra tại buổi làm việc của Phó chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Chánh nghe các đơn vị liên quan báo cáo kết quả thực hiện “Đề án cấp nước sạch nông thôn tỉnh Đồng Nai năm 2015 và giai đoạn 2016 - 2020” vào ngày 14-3.
Nguyên nhân dẫn đến tình trạng chậm triển khai các dự án cấp nước sạch nông thôn theo hình thức xã hội hóa là do vướng mắc trong thực hiện các thủ tục hồ sơ đầu tư theo quy định. Ngoài ra, khi nhà đầu tư tiến hành lập thủ tục vay vốn còn gặp khó khăn do ngân hàng yêu cầu vốn đối ứng của doanh nghiệp, lãi suất vay còn cao.

Trong khi đó, các dự án cấp nước sạch nông thôn từ nguồn vốn ngân sách cũng đang chậm tiến độ so với yêu cầu. Nguyên nhân là do phải thực hiện điều chỉnh lại tên, giai đoạn quy hoạch, cơ cấu nguồn vốn của các dự án. Ngoài ra, các dự án còn gặp khó khăn trong việc thăm dò, khai thác nguồn nước.

3.JPG
Phó giám đốc Sở Nông nghiệp - phát triển nông thôn Trần Đình Minh báo cáo tại buổi làm việc

Đối với dự án hỗ trợ lắp đặt thiết bị lọc nước hộ gia đình cho các hộ nghèo, cận nghèo, gia đình chính sách, hộ đồng bào dân tộc, hiện nhiều địa phương như: Tân Phú, Trảng Bom, Long Thành, Nhơn Trạch, Cẩm Mỹ, Vĩnh Cửu, TX. Long Khánh và TP. Biên Hòa chưa phê duyệt danh sách nên việc lắp đặt chưa được triển khai tại các địa phương này.
Phát biểu tại buổi làm việc, Phó chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Chánh phê bình các địa phương chưa phê duyệt danh sách hộ dân để hỗ trợ lắp đặt thiết bị lọc nước hộ gia đình cho các hộ nghèo, cận nghèo, gia đình chính sách, hộ đồng bào dân tộc. Đồng thời nhấn mạnh trong tháng này, nếu các địa phương này chưa phê duyệt danh sách thì chủ tịch UBND huyện, thị xã, thành phố phải chịu trách nhiệm.

Đối với các dự án cấp nước sạch nông thôn từ nguồn vốn ngân sách và xã hội hóa, Phó chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các sở, ngành và các địa phương phối hợp đẩy nhanh tiến độ, nhất là khâu hoàn thiện các thủ tục. Phó chủ tịch UBND tỉnh cũng nhấn mạnh các cơ quan chức năng phải đẩy mạnh tuyên truyền, vận động người dân nông thôn sử dụng nước sạch hợp vệ sinh để bảo vệ sức khỏe và phát huy hiệu quả của các dự án cấp nước.

Phạm Tùng
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
 • 23/05/2019 11:23:27 CH
  Ủy ban Thường vụ Quốc hội vừa ban hành Nghị quyết về việc điều chỉnh địa giới đơn vị hành chính và thành lập một số đơn vị hành chính đô thị cấp xã thuộc tỉnh Ðồng N...
 • 23/05/2019 10:09:39 CH
  Khu bảo tồn Thiên nhiên - văn hóa Ðồng Nai vừa phối hợp cùng Hội Chữ thập đỏ tỉnh tổ chức khởi công sửa chữa các hạng mục lớp học, khu vệ sinh tại Phân hiệu Cây Sung củ...
 • 23/05/2019 10:09:14 CH
  Sở Tư pháp vừa tổ chức hội nghị tập huấn báo cáo viên pháp luật quý II-2019 với sự tham dự của trên 200 đại biểu là báo cáo viên cấp tỉnh, cán bộ pháp chế cá...
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)