Chủ đề dư luận
Thời Sự
Tin tức
Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam làm việc tại Đồng Nai: Gỡ vướng cho giáo dục ngoài công lập
6-12-2017
Hôm qua 5-12, Phó thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam cùng đoàn công tác Chính phủ đã đi thị sát tại một số trường, nhóm lớp mầm non và các khu nhà trọ trên địa bàn TP. Biên Hòa. Đồng thời có buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Đồng Nai nhằm tìm giải pháp gỡ khó cho mầm non ngoài công lập và việc xây dựng nhà ở xã hội cho công nhân.
Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Phú Cường, Chủ tịch UBND tỉnh Đinh Quốc Thái, Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hòa Hiệp và lãnh đạo các sở, ngành liên quan của tỉnh đã tiếp và làm việc với đoàn.

Thăm những nơi bình dân nhất


Ngay từ 6 giờ sáng, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam cùng đoàn công tác đã có mặt tại Trường mầm non tư thục Ngọc Hùng (khu phố 1, phường Long Bình Tân, TP. Biên Hòa). Trường hiện có 300 trẻ đang theo học. Ngoài trường Ngọc Hùng, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam còn đến thăm 2 nhóm trẻ ngoài công lập khác là Mầm non Tuổi Thơ 1 (khu phố 3, phường Long Bình) và Mầm non Bình An (khu phố 1, phường Long Bình). Cả 2 nhóm trẻ này đều có quy mô khoảng 180 học sinh. Hầu hết trẻ học tại đây đều là con em công nhân ở trọ trên địa bàn. Đến thăm trường học nào, Phó thủ tướng cũng quan sát kỹ nơi học tập, bếp ăn, khu vệ sinh của trẻ; hỏi han rất kỹ về mức học phí, tiền ăn hàng tháng của trẻ, mức lương, giờ giấc làm việc của giáo viên; đồng thời lắng nghe những đề xuất, kiến nghị của giáo viên và chủ cơ sở.

Đoàn công tác cũng đến thăm Trường mầm non Long Bình. Đây là trường mới được xây dựng để “xóa trắng” trường mầm non công lập trên địa bàn phường này. Trường mới xây khang trang với tổng kinh phí 15 tỷ đồng, quy mô 180 trẻ. Trường hiện có 15 biên chế nhưng mới tuyển được 50% chỉ tiêu.

Có thể dễ dàng nhận thấy các trường, nhóm lớp mà Phó thủ tướng Vũ Đức Đam đều là những trường bình dân, phục vụ nhu cầu gửi con của đối tượng công nhân lao động với mức giá hợp lý (từ 900.000 - 1,1 triệu đồng/tháng). Cũng vì trường bình dân nên điều kiện cơ sở vật chất còn nhiều hạn chế, không đảm bảo diện tích theo yêu cầu, thiếu sự thông thoáng… Đây cũng là hiện trạng của phần lớn các nhóm, lớp mầm non ngoài công lập hiện nay. Tuy nhiên, đây lại là “phân khúc” trường học được đông đảo công nhân lao động lựa chọn bởi mức học phí, tiền ăn phù hợp với túi tiền, giờ giấc trông trẻ linh hoạt. Những trường này thường đón trẻ từ 6 giờ sáng và trả trẻ lúc 5 giờ chiều, thậm chí có trường nhận giữ trẻ đến 7 giờ tối, theo giờ tăng ca của công nhân.

2.JPG
Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam làm việc với lãnh đạo tỉnh

Chia sẻ về buổi thị sát, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết: “Khi về thăm Đồng Nai, tôi đã yêu cầu không chọn đi những điểm trường được đầu tư tốt mà phải đi thăm những nơi bình dân nhất để thấy được thực trạng của các nhà, nhóm trẻ ngoài công lập hiện nay. Thực tế chuyến đi cho thấy sức ép về nhà ở, trường học cho đối tượng con em công nhân đang làm việc tại các khu công nghiệp, khu chế xuất ở Đồng Nai là rất lớn. Ngoài Đồng Nai, đoàn công tác cũng sẽ đi làm việc kiểm tra tại nhiều địa phương, đặc biệt là những nơi có đông khu công nghiệp, khu chế xuất… để tìm ra giải pháp cho vấn đề này”.

Hơn 1.000 nhóm trẻ ngoài công lập

Tính đến nay toàn tỉnh có 324 trường mầm non. Trong đó có 225 trường mầm non công lập, chiếm tỷ lệ 69,4%; có 99 trường mầm non tư thục, chiếm tỷ lệ 30,6%. Toàn tỉnh có 1.067 nhóm trẻ, lớp mẫu giáo độc lập tư thục. Theo Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Thị Nghĩa, Đồng Nai là tỉnh có tỷ lệ trường, nhóm, nhà trẻ ngoài công lập cao nhất cả nước.

So với 3 năm trước, khi Thứ trưởng Nguyễn Thị Nghĩa về làm việc với Đồng Nai về các trường mầm non ngoài công lập, hiện nay hệ thống mầm non ngoài công lập của tỉnh đã có nhiều chuyển biến, công tác quản lý của ngành cũng chặt chẽ hơn.


Điều chỉnh Thông tư 13, nghiên cứu sửa đổi Luật Đất đai

Mặc dù làm rất tốt công tác chăm sóc, giáo dục trẻ, góp phần giải quyết nhu cầu trường, lớp mầm non cho địa phương nhưng cả 3 cơ sở mầm non ngoài công lập mà Phó thủ tướng Vũ Đức Đam đến thăm đều… vi phạm quy định của Bộ GD-ĐT. Cụ thể, Trường mầm non Ngọc Hùng có đất thuộc quy hoạch đất ở chứ không phải đất giáo dục; 2 nhóm trẻ còn lại có số trẻ vượt quy định (trên 50 trẻ phải thành lập trường).

Phó thủ tướng hỏi đại diện Bộ GD-ĐT: Đồng Nai làm tốt công tác xã hội hóa giáo dục như vậy có đáng khen không? Nếu đáng khen thì tại sao Đồng Nai vi phạm quy định của Bộ GD-ĐT mà vẫn khen. Như vậy, rõ ràng chính sách, quy định hiện hành không sát với thực tiễn. “Khó có thể đòi hỏi hệ thống các trường ngoài công lập đáp ứng đủ tiêu chuẩn theo quy định của Bộ GD-ĐT. Vì vậy, sau khi khảo sát ở nhiều địa phương, Bộ GD-ĐT phải phân loại để có những quy định phù hợp thực tế hơn”, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu.

Tại buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh sau chuyến thị sát, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu các bộ, ngành và địa phương tập trung bàn sâu về những vướng mắc hiện tại trong việc thành lập các trường mầm non ngoài công lập. Qua đó, đưa ra nhiều giải pháp tháo gỡ những vướng mắc đã tồn tại nhiều năm nay.

Vướng lớn nhất là về đất đai. Cụ thể, nếu muốn thành lập trường học thì các chủ cơ sở mầm non phải chuyển đổi mục đích sử dụng đất sang đất giáo dục. Việc chuyển đổi này phải phù hợp với quy hoạch sử dụng đất. Nghĩa là giả sử người dân muốn thành lập trường mầm non và sẵn sàng chuyển đổi mục đích sử dụng đất ở của gia đình thành đất giáo dục nhưng không nằm trong khu vực quy hoạch đất giáo dục thì cũng không thể chuyển đổi được. Đây cũng là vướng mắc chủ yếu khiến cho 228 nhóm trẻ mầm non của TP. Biên Hòa không thể “lên” trường được, dù đã làm đề án.

2q.JPG
Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam thăm nhóm trẻ Bình An (KP. 1, phường Long Bình)

Sau khi hỏi kỹ về các quy định hiện hành. Phó thủ tướng đưa ra tình huống: “Giả sử tôi có đất, tôi muốn thành lập trường nhưng bị vướng quy hoạch (không thuộc quy hoạch đất giáo dục - PV). Tôi “lách luật” bằng cách xin cấp phép xây dựng nhà ở nhưng thiết kế theo kiểu trường học. Sau khi xây dựng xong rồi, tôi đi xin phép thành lập trường thì có được hay không”. Cả đại diện Sở GD-ĐT và Sở Tài nguyên - môi trường đều không đưa ra được câu trả lời thỏa đáng. 

Bà Ngô Diệu Thanh, Phó trưởng phòng GD-ĐT TP. Biên Hòa cho biết: “Thực tế TP. Biên Hòa đã có tình trạng như Phó thủ tướng nêu. Đối với trường hợp này, Phòng GD-ĐT Biên Hòa áp dụng theo Thông tư 13/2015/TT-BGDĐT “Ban hành quy chế tổ chức và hoạt động trường mầm non tư thục”, cho phép thành lập nhóm trẻ và chủ nhà trẻ phải cam kết là không được nhận quá 50 trẻ. Tuy nhiên, thực tế hầu hết các nhóm trẻ sau khi được cấp phép hoạt động đều nhận quá số trẻ theo quy định”. Cách giải quyết của Phòng GD-ĐT TP. Biên Hòa cũng chưa thuyết phục. “Rào cản” về đất đai vẫn không được giải quyết. Về vướng mắc này, Phó thủ tướng yêu cầu Văn phòng Chính phủ làm việc với Bộ Tư pháp, Bộ Tài nguyên - môi trường nghiên cứu kỹ để đưa ra đề xuất sửa đổi luật cho phù hợp.

Để việc thành lập trường mầm non ngoài công lập sát với thực tiễn, Phó thủ tướng yêu cầu Bộ GD-ĐT sửa đổi Thông tư 13. Cụ thể, không nên bắt buộc từ 50 trẻ trở lên phải thành lập trường mà có thể đưa ra 2 ngưỡng: 1 ngưỡng có thể thành lập trường (từ 50 trẻ trở lên) và 1 ngưỡng bắt buộc phải thành lập trường (từ 100 hoặc 200 trẻ trở lên). Thực tế rủi ro dễ xảy ra ở những cơ sở mầm non quy mô nhỏ. Do vậy, nếu tạo điều kiện để các nhóm “lên” trường với quy mô lớn thì sẽ tốt hơn và thuận lợi hơn cho công tác giám sát.

 Ngoài ra, việc cấp phép hoạt động cho các nhóm, lớp mầm non ngoài công lập nên giao trực tiếp cho Phòng GD-ĐT phụ trách để quản lý chất lượng ngay từ đầu, không nên giao cho UBND xã, phường như hiện nay.

Đối với các nhóm trẻ gia đình (quy mô dưới 10 trẻ), theo quy định của Bộ GD-ĐT là không cấp phép thành lập. Tuy nhiên, những người trông giữ trẻ phải làm cam kết với chính quyền địa phương về việc đảm bảo an toàn cho trẻ. Đa số những người giữ trẻ đều ngoài độ tuổi lao động, ngành Giáo dục muốn yêu cầu họ đi học bồi dưỡng kiến thức nhưng rất khó. Về vấn đề này, Phó thủ tướng chia sẻ: Phòng GD-ĐT có thể soạn một bộ câu hỏi để khảo sát kiến thức của người trông giữ trẻ. Nếu người nào chưa đạt thì cho họ mượn tài liệu tham khảo, sau đó sẽ kiểm tra lại (bằng cách hỏi, trò chuyện).

Tiến tới công bằng giữa công - tư

Phát biểu tại buổi làm việc với Phó thủ tướng Vũ Đức Đam, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Phú Cường cho biết: “Trước đây, có quy định trong khu công nghiệp không được có các dịch vụ công cơ bản (bao gồm trường học, nhà trẻ, mẫu giáo…). Quy định này mới được điều chỉnh trong thời gian gần đây. Tuy nhiên, cả 32 khu công nghiệp ở Đồng Nai đều đã xây dựng xong nên không thể điều chỉnh quy hoạch được. Riêng tại TP. Biên Hòa, từ năm 2005 đến nay, năm nào cũng ưu tiên ngân sách để xây dựng trường học nhưng vẫn không đáp ứng kịp tốc độ phát triển dân số. Cách đây nhiều năm, Bộ Kế hoạch - đầu tư có văn bản hướng dẫn là không được dùng ngân sách để xây dựng trường mẫu giáo. Do vậy, cả một thời gian dài, dù có tiền chúng tôi cũng không xây được trường. Hiện nay, quy định này đã được “mở”. Tuy nhiên, chỉ trong vòng 1, 2 năm thì không thể lo xuể. Đó cũng là nguyên nhân chính khiến cho phường Thống Nhất nằm ngay trung tâm TP. Biên Hòa nhưng vẫn chưa có trường mầm non công lập”.

Trong khi hệ thống trường công lập không thể đáp ứng kịp nhu cầu học tập của trẻ thì hệ thống các trường mầm non ngoài công lập không ngừng tăng nhanh. Dù chung sức với Nhà nước giải quyết nơi học tập cho con em công nhân, người lao động nhưng hệ thống mầm non ngoài công lập có ít quyền lợi hơn các trường công lập. Cụ thể, hiện nay giáo viên mầm non công lập dạy bán trú được hỗ trợ 500.000 đồng/tháng, nhân viên cấp dưỡng được hỗ trợ 700.000 đồng/tháng còn giáo viên ngoài công lập thì không được hưởng. Do đó, Sở GD-ĐT đã làm đề án để trình HĐND tỉnh để giáo viên mầm non ngoài công lập cũng được hưởng chế độ này. Ngoài ra, Sở GD-ĐT cũng đề nghị Nhà nước hỗ trợ một phần khoàn đóng bảo hiểm xã hội cho giáo viên ngoài công lập.

Về vấn đề này, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam cũng đưa ra so sánh giữa 4 trường mầm non mà đoàn đã đi thăm. Trường mầm non công lập được thiết kế xây dựng với tổng chi phí hơn 10 tỷ đồng, quy mô 180 trẻ và được bố trí 15 biên chế. Trong khi đó, Trường mầm non tư thục Ngọc Hùng có đến 300 trẻ, 2 nhóm trẻ còn lại cũng có sĩ số khoảng 180trẻ/nhóm; Nhà nước không phải hỗ trợ chi phí. Chưa kể đến chênh lệch về mức học phí, tiền ăn hằng tháng giữa trường công và tư. Những so sánh trên cho thấy sự chênh lệch rất lớn về chế độ, chính sách của 2 loại hình trường học này. Do vậy, ở tầm vĩ mô, Chính phủ và các bộ, ngành phải tìm ra giải pháp để đảm bảo lợi ích hài hòa, đảm bảo sự công bằng giữa trường công và trường tư.

Quan tâm khen thưởng các trường ngoài công lập

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam đánh giá cao tỉnh Đồng Nai trong công tác xã hội hóa giáo dục; đồng thời khen ngợi các trường, nhóm, lớp mầm non ngoài công lập đã chia sẻ khó khăn với công nhân, lao động nhập cư. Tuy nhiên, lâu nay chỉ có các trường công lập mới được khen thưởng. Phó thủ tướng nhắc nhở, trong công tác thi đua khen thưởng, ngành giáo dục Đồng Nai phải chú ý đến hệ thống trường ngoài công lập để khuyến khích các trường làm tốt công tác chăm sóc, nuôi dạy trẻ.


Hải Yến
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
 • 16/10/2018 10:08:46 CH
  Ngày 15-10, đoàn giám sát của Ban Pháp chế HĐND tỉnh do ông Trần Văn Quang, Trưởng ban Pháp chế HĐND tỉnh làm trưởng đoàn đã giám sát kết quả thực hiện cải cách thủ...
 • 16/10/2018 10:09:19 CH
  Thông tin từ Sở Tư pháp, vòng thi cơ sở Cuộc thi trực tuyến “Tìm hiểu pháp luật năm 2018” kết thúc vào ngày 14-10-2018 và đã có 88.414 lượt với 54.042 thí sinh th...
 • 16/10/2018 10:09:48 CH
  Viện kiểm sát nhân dân (KSND) huyện Vĩnh Cửu vừa tổ chức xin lỗi, cải chính công khai đối với ông Bùi Xuân Quang (44 tuổi, ngụ xã Hố Nai 3, huyện Trảng Bom), người bị...
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)
Thông tin doanh nghiệp