Chủ đề dư luận
Thời Sự
Tin tức
Lan tỏa những gương mặt trẻ tiêu biểu
13-6-2018
Từ năm 2013, thực hiện chỉ đạo của Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Tỉnh đoàn đã tổ chức giải thưởng “Gương mặt trẻ tiêu biểu” tỉnh Đồng Nai.
Từ đó đến nay, giải thưởng được xét tặng hằng năm đã tôn vinh rất nhiều điển hình thanh niên có thành tích đặc biệt xuất sắc trên các lĩnh vực lao động, học tập, công tác; đồng thời tạo động lực phát triển tài năng trẻ và phong trào thi đua sôi nổi trong tuổi trẻ tỉnh nhà. Trải qua 5 năm triển khai, giải thưởng “Gương mặt trẻ tiêu biểu” tỉnh Đồng Nai đã trở thành mục tiêu phấn đấu của đông đảo đoàn viên, thanh niên; góp phần tích cực trong việc triển khai cuộc vận động “Tuổi trẻ Đồng Nai học tập và làm theo lời Bác” và xây dựng giá trị hình mẫu thanh niên Đồng Nai thời kỳ mới với “Tâm trong - trí sáng - hoài bão lớn”.

10 “Gương mặt trẻ tiêu biểu” Đồng Nai năm 2017 lại càng cảm thấy ý nghĩa, tự hào hơn khi là những người trẻ tiêu biểu được tôn vinh vào đúng dịp khí thế thi đua đang lan tỏa sôi nổi từ Lời kêu gọi của Chủ tịch Hồ Chí Minh cách đây tròn 70 năm. Vinh dự ấy vừa là nguồn động lực, vừa là trách nhiệm lớn lao để những người trẻ luôn tự ý thức trau dồi phẩm chất đạo đức tốt đẹp, những giá trị nhân văn cao cả trong cuộc sống; đề cao ý thức và tinh thần học tập, nâng cao trình độ học vấn, văn hóa, tay nghề; tinh thần dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm, có khát vọng vươn lên, sống có lý tưởng, bản lĩnh, tuân thủ pháp luật, có tinh thần xung kích, tình nguyện, cống hiến cho đất nước theo đúng tiêu chí “Sống đẹp - Sống có ích”.   

Với những giá trị đó, “Gương mặt trẻ tiêu biểu” không đơn thuần là một giải thưởng dành cho thanh niên mà còn thể hiện sự kỳ vọng của tổ chức Đoàn nói riêng và đất nước nói chung đối với thế hệ trẻ. Điều này lại càng được thể hiện rõ hơn khi thanh niên luôn được coi là chủ nhân tương lai của đất nước, lực lượng quyết định thành công của quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, quá trình hội nhập quốc tế. Đặc biệt, trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 hiện nay, đòi hỏi giới trẻ không chỉ lao động, học tập, rèn luyện đạo đức tốt mà còn phải không ngừng tìm tòi, nghiên cứu, sáng tạo để đi đến những chân trời, đỉnh cao mới của tri thức, tạo ra những giá trị khác biệt.

Nhận thức được vai trò, sứ mệnh to lớn đó, cùng với phong trào thanh niên cả nước, phong trào thanh niên Đồng Nai đang tiếp tục phát triển cả bề rộng lẫn chiều sâu, trong đó có những sáng tạo mới, những đột phá bước đầu để lại những dấu ấn tốt đẹp trong đời sống xã hội. Bí thư Tỉnh đoàn Nguyễn Cao Cường nhấn mạnh đến những giá trị lan tỏa mà giải thưởng mang lại. Theo đó, những Gương mặt trẻ tiêu biểu cần phải tiếp tục rèn luyện phấn đấu nhiều hơn nữa trong công tác, học tập, lao động, xây dựng cho mình những ước mơ, hoài bão, trang bị cho mình bản lĩnh chính trị và tinh thần tự tin của người cộng sản trẻ, phát huy truyền thống cách mạng hào hùng “Miền Đông gian lao mà anh dũng” của tuổi trẻ Đồng Nai, của thanh niên thời đại Hồ Chí Minh. Không chỉ là những cái tên nêu lên tại lễ tuyên dương, trở về với lao động, sản xuất, học tập và cuộc sống đời thường những gương mặt trẻ tiếp tục là những tấm gương sáng cho đoàn viên, thanh niên noi theo, là những hạt nhân nòng cốt trong các phong trào thi đua ở đơn vị, địa phương, doanh nghiệp. Đồng thời, tiếp tục nỗ lực và phấn đấu nhiều hơn nữa để tuổi trẻ thực sự là khoảng thời gian ý nghĩa nhất của cuộc đời, góp phần xây dựng Đoàn - Hội - Đội vững mạnh và quê hương Đồng Nai giàu đẹp, văn minh.

Có thể nói những hành động, nỗ lực của những người trẻ hôm nay phần nào phác họa được “dáng hình” đất nước trong tương lai. Do đó, thanh niên không thể lãng phí tuổi trẻ của mình mà chuẩn bị ngay từ hôm nay để làm nên những mùa Xuân của đất nước như lời Người từng nhắn nhủ: “Một năm bắt đầu từ mùa Xuân, đời người bắt đầu từ tuổi trẻ, tuổi trẻ chính là mùa Xuân của đất nước”…

N. Nguyên
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
 • 23/05/2019 11:23:27 CH
  Ủy ban Thường vụ Quốc hội vừa ban hành Nghị quyết về việc điều chỉnh địa giới đơn vị hành chính và thành lập một số đơn vị hành chính đô thị cấp xã thuộc tỉnh Ðồng N...
 • 23/05/2019 10:09:39 CH
  Khu bảo tồn Thiên nhiên - văn hóa Ðồng Nai vừa phối hợp cùng Hội Chữ thập đỏ tỉnh tổ chức khởi công sửa chữa các hạng mục lớp học, khu vệ sinh tại Phân hiệu Cây Sung củ...
 • 23/05/2019 10:09:14 CH
  Sở Tư pháp vừa tổ chức hội nghị tập huấn báo cáo viên pháp luật quý II-2019 với sự tham dự của trên 200 đại biểu là báo cáo viên cấp tỉnh, cán bộ pháp chế cá...
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)