Chủ đề dư luận
Thời Sự
Tin tức
Đời sống của đồng bào các dân tộc được cải thiện rõ rệt
11-1-2019
Sáng qua 10-1, Ban Dân tộc tỉnh đã tổ chức hội nghị tổng kết công tác Dân tộc năm 2018 và triển khai nhiệm vụ năm 2019. Trưởng văn phòng đại diện Ủy ban Dân tộc tại TP. Hồ Chí Minh Lã Chí Dũng, đại diện các sở, ngành, Phòng Dân tộc các huyện, thị xã và TP. Biên Hòa đã dự.
Theo Ban Dân tộc tỉnh, năm 2018 tình hình kinh tế - xã hội, an ninh - quốc phòng vùng dân tộc thiểu số cơ bản ổn định và phát triển. Ban Dân tộc đã hoàn thành các mục tiêu, nhiệm vụ đề ra trong năm. Trong đó, trình UBND tỉnh phê duyệt 604 hộ đồng bào dân tộc thiểu số và hộ miền núi, hộ nghèo ở ấp đặc biệt khó khăn trên địa bàn tỉnh được thụ hưởng các chính sách của đồng bào dân tộc thiểu số; thăm và hỗ trợ đối với 24 lễ hội truyền thống của đồng bào. Cấp 85.000 thẻ bảo hiểm y tế từ nguồn quỹ kết dư khám chữa bệnh hàng năm của đồng bào dân tộc thiểu số với tổng kinh phí trên 73 tỷ đồng; công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật, trợ giúp pháp lý góp phần nâng cao ý thức cảnh giác của đồng bào các dân tộc đã được chú trọng. Nhờ vậy, đời sống của đồng bào các dân tộc được cải thiện rõ rệt, đồng bào yên tâm sản xuất, hăng hái tham gia các phong trào thi đua yêu nước. 

Bên cạnh những kết quả đạt được, công tác dân tộc năm 2018 còn một số khó khăn, hạn chế như: Các vụ khiếu nại liên quan đến lĩnh vực đất đai trong đồng bào dân tộc thiểu số vẫn còn tiếp diễn; việc triển khai thẻ bảo hiểm y tế cho các hộ gia đình đồng bào dân tộc vẫn còn chậm, nhiều trường hợp còn sai sót, trùng lắp đối tượng… Tại hội nghị, Ban Dân tộc tỉnh đã phát động phong trào thi đua năm 2019. Trong đó, tiếp tục đẩy mạnh học tập và làm  theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trong đồng bào dân tộc thiểu số; tăng cường công tác tuyên truyền, nhân rộng các mô hình hay; quan tâm tổ chức tập huấn, phổ biến kiến thức kỹ thuật trong sản xuất phù hợp địa phương các vùng đồng bào dân tộc; chú trọng gìn giữ phát huy giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của các dân tộc, phát huy vai trò tiên phong của các già làng; kịp thời khen thưởng cá nhân trong phong trào thi đua…

Phát biểu tại hội nghị, Trưởng văn phòng đại diện Ủy ban Dân tộc tại TP. Hồ Chí Minh Lã Chí Dũng đánh giá cao kết quả của Ban Dân tộc tỉnh đạt được trong năm 2018. Đồng thời đề nghị Ban Dân tộc tỉnh tăng cường hơn nữa công tác quản lý, phối hợp các sở, ngành tổ chức thực hiện hiệu quả các chính sách, chương trình, dự án đầu tư trên địa bàn vùng dân tộc thiểu số và miền núi. Bên cạnh đó, cần đẩy mạnh và đổi mới công tác tuyên truyền chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, thực hiện tốt chính sách với người có uy tín; phối hợp chặt chẽ với các địa phương tổ chức thành công Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số tỉnh Đồng Nai lần thứ III-2019.

M. Ny
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)