Chủ đề dư luận
Thời Sự
Tin tức
Món nợ truyền đời…
17-5-2019
Hãng tin AFP, hôm 14-5 đưa tin, tòa án ở hạt Alameda, bang California, Hoa Kỳ đã đưa ra phán quyết, thuốc diệt cỏ Roundup là tác nhân gây nên ung thư hạch đối với vợ chồng ông Alva và bà Alberta Pilliod.
Thuốc diệt cỏ Roundup, được quảng cáo là một loại hóa chất thông thường, vô hại với con người nhưng theo những tài liệu mà tòa án có được cho thấy, việc vợ chồng ông bà Alva Pilliod sử dụng thuốc này từ năm 1975 - 2011, là nguyên nhân gây ra căn bệnh ung thư hạch cho hai vợ chồng già này. Chính vì thế, tòa án tuyên bố bên bị đơn, nhà sản xuất Roundup, phải bồi thường cho bên nguyên đơn hơn 2 tỷ USD, tương đương với khoảng 48 tỷ đồng Việt Nam. Nhà sản xuất ở đây, được biết đến là Công ty Hóa chất Monsanto của Hoa Kỳ, nay đã được bán cho Hãng hóa chất Bayer của Đức với giá 63 tỷ USD. Cho nên, bây giờ Bayer có trách nhiệm bồi thường cho nguyên đơn - theo phán quyết của tòa án. Đây là lần thứ ba, tòa án ở Mỹ đưa ra phán quyết buộc Monsanto phải bồi thường cho các nạn nhân của họ, sau các vụ kiện của ông Dewayne Johnson và Hardeman. Hiện nay, còn hơn 13.400 đơn kiện của các công dân Hoa Kỳ và nước ngoài có liên quan đến thuốc diệt cỏ Roundup do Monsanto sản xuất.

Nên nhớ, trong thuốc diệt cỏ Roundup có chứa chất độc glyphosate mà các nhà khoa học đã chứng minh, nó đã gây ra nhiều bệnh tật trong đó có các chứng bệnh ung thư. Thế nhưng Monsanto không chỉ sản xuất thuốc diệt cỏ Roundup, có chứa chất glyphosate mà hãng này còn sản xuất một loại thuốc diệt cỏ cực mạnh có ký hiệu 2, 4, 5-T và trong quá trình sản xuất thuốc diệt cỏ này, họ còn tạo ra một dạng dung môi rất nguy hiểm, có tên dioxin. Chất này rất đáng sợ, đến mức các nhà khoa học cho rằng, chỉ cần 1 gram dioxin bỏ vào hệ thống cấp nước của New York, thì 18,8 triệu cư dân của thành phố này, có thể sẽ mắc các chứng bệnh có liên quan đến tiểu đường, tim, gan, rối loạn sinh sản ở người… Sau nhiều năm nghiên cứu, Cơ quan nghiên cứu về bệnh ung thư thuộc Tổ chức Y tế thế giới đã đưa ra kết luận, dioxin là chất cực mạnh gây nên bệnh ung thư cho con người. Đến năm 2001, Chính phủ Hoa Kỳ cũng phải đưa chất dioxin - loại hóa chất đáng sợ này vào danh mục các chất gây bệnh ung thư ở người.

Đó là câu chuyện Monsanto cùng các loại hóa chất độc hại mà nó sản xuất ra ở Hoa Kỳ. Thế nhưng với Việt Nam - một đất nước nằm cách trụ sở của Monsanto, nằm ở TP. Charleston, bang Virginia, Hoa Kỳ nửa vòng trái đất, Monsanto có một món nợ cực kỳ to lớn mà đến nay, họ cố tình phớt lờ một cách vô cảm, thiếu trách nhiệm trước lương tâm và công lý quốc tế.

Đó là cùng với 37 công ty hóa chất khác, gã khổng lồ Monsanto đã cung cấp 76 triệu lít thuốc diệt cỏ 2, 4, 5-T có chứa 7kg chất dioxin cho quân đội Hoa Kỳ sử dụng chiến tranh ở Việt Nam. Và trong cuộc chiến tranh ấy, có một cuộc chiến tranh hóa học khủng khiếp nhất lịch sử nhân loại mà hậu quả của nó cho đến bây giờ vẫn còn âm ỉ phát tán nỗi đau vô cùng cho các thế hệ người Việt Nam. Theo đó, với ngần ấy chất diệt cỏ mà quân đội Hoa Kỳ gọi là chất làm rụng lá cây, có chứa dioxin đã hủy diệt 2,6 triệu ha diện tích rừng ở miền Nam Việt Nam, làm phơi nhiễm 4,8 triệu người Việt Nam. Trong đó, có 3 triệu người bị ảnh hưởng nặng nề bởi nhiều bệnh tật, trong đó có các loại bệnh ung thư. Đặc biệt, hậu quả đau đớn của cuộc chiến tranh mà Monsanto gián tiếp gây ra, khiến nhiều người Việt Nam, nhất là các cựu binh bị phơi nhiễm, có liên quan đến các bệnh tật về đường sinh sản, đã để lại các di chứng bi thương cho các thế hệ thứ hai, thứ ba…

Trong những bi kịch đau đớn ấy, gia đình của đô đốc Elmo Russell Zumwalt, người từng ra lệnh rải chất khai hoang ở đồng bằng sông Cửu Long, là một minh chứng đau lòng, bởi con trai và cháu nội ông ta đều bị những hậu quả do dioxin gây ra. Chứng tỏ người trong cuộc cuộc chiến tranh hóa học ấy, cả hai phía đều phải chịu chung số phận đau thương là những nạn nhân của chất độc dioxin. Điều này, đã được các Chính phủ Hoa Kỳ sau này thừa nhận tấm thảm kịch bi thương do dioxin gây ra, bằng việc viện trợ không hoàn lại mấy trăm triệu USD để tẩy rửa diện tích đất ở Sân bay Đà Nẵng và Sân bay Biên Hòa - nơi từng chịu ảnh hưởng nặng nề bởi chất khai hoang bị phơi nhiễm dioxin. Đó là một thực tế, cũng giống như thực tế mà Monsanto phải chi cho mỗi cựu binh Hoa Kỳ 1,45 triệu USD, do những khiếu nại của những nạn nhân này.

Thế nhưng đối với 3 triệu người Việt Nam bị phơi nhiễm chất độc da cam dioxin, hằng ngày phải đớn đau, quằn quại trong nỗi cay đắng tuyệt vọng lại không được các tòa án của Hoa Kỳ chú ý, mặc dù các nạn nhân này, đã từng nộp đơn ra tòa án của một đất nước thường xuyên rao giảng về nhân  quyền nhưng không được sự chấp nhận.

Hy vọng rằng, với phán quyết của tòa án hạt Alamade đối với vợ chồng Alva và Alberta Pilliod sẽ trở thành hiện thực với các nạn nhân của Monsanto ở Việt Nam - mặc dù Monsanto đã thuộc quyền sở hữu của Bayer - Bayer phải có trách nhiệm với những nạn nhân chất độc da cam dioxin ở Việt Nam. Đó là đạo lý và pháp lý mà Monsanto - Bayer phải trả món nợ truyền đời này đối với những nạn nhân ở Việt Nam.

Như Nguyệt
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
 • 26/08/2019 12:07:22 SA
  Thực hiện Quyết định số 1616-QĐ/TU ngày 15-7-2019 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về việc hợp nhất báo Lao động Đồng Nai trực thuộc Liên đoàn Lao động tỉnh Đồng Nai và báo Đồng...
 • 25/08/2019 10:52:55 CH
  Thời điểm này, khi cơ quan báo Lao động Đồng Nai chuẩn bị ngừng hoạt động để hợp nhất với báo Đồng Nai, có thể nói rằng, mỗi cán bộ, phóng viên, nhân viên của báo đều tâm...
 • 25/08/2019 11:51:52 CH
  Ngày 23-8, Phó bí thư thường trực Tỉnh ủy Hồ Thanh Sơn, Trưởng ban chỉ đạo thực hiện Quy chế dân chủ (QCDC) cơ sở tỉnh đã chủ trì buổi họp với các thành viên sơ kết 6 thá...
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)